Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em

Lượt xem: 2384
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng sữa của trẻ em đóng vai trò quan trọng, nó giữ đúng khoảng và định hướng vị trí mọc cho răng cố định mọc đúng vị trí, đúng hướng khi bé đến tuổi thay răng. Nếu trẻ con có răng sữa chắc khỏe, lành mạnh thì khi thay răng bé sẽ có hàm răng cố định mạnh khỏe, giúp các em ăn nhai tốt, vững vàng, việc phát âm chuẩn và đặc biệt hơn là hàm răng sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của bé. Răng chắc khỏe, mọc đúng hướng đúng vị trí sẽ cho bé nụ cười xinh tươi và rạng rỡ.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em
Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em

Nhưng ngày nay, với chế độ chăm sóc và dịnh dưỡng cho trẻ nhỏ có nhiều thành phần không tốt cho răng trẻ con, cộng thêm vào đó là sự lơi là của quý vị phụ huynh khi luôn có quan điểm rằng răng sữa rồi sẽ rụng đi, thay thế vào đó là răng cố định nên không quan tâm, để ý lắm đến răng sữa của bé. Điều này đã làm ảnh hưởng xấu tới tình trạng răng miệng bé. Ảnh hưởng lớn nhất là răng bé bị sâu, mắc các bệnh lý răng miệng phức tạp gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sức đề kháng của trẻ nhỏ.

Vậy nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em là gì và nó có nghiêm trọng gì không thì ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em

♦   Nguyên nhân đầu tiên là do lớp men răng sữa của trẻ còn mỏng, quá yếu, không thể kháng cự được với những loài vi khuẩn khỏe mạnh. Vì thế chuyện vi khuẩn tấn công vào hệ thống men răng của bé quá dễ dàng, gây nên những chuyển đổi và viêm nhiễm nguy hiểm.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em
Răng sâu ở trẻ em

♦   Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bổ sung lượng canxi không đủ cũng là nguyên nhân khiến cho men răng của các con yếu và với những trường hợp này thì nguy cơ các bé bị sâu răng sữa sẽ đạt tỷ lệ cao hơn.

♦   Việc các bậc phụ huynh không để ý tới chế độ dinh dưỡng của con trẻ, cho các bé ăn quá nhiều đồ ăn có đường, có vị ngọt cao như : bánh, kẹo, nước có ga, các loại nước ngọt có phẩm màu...cũng làm cho răng bé bị hư hại. Sử dụng các chất đó lâu ngày vi khuẩn sẽ phát sinh, tấn công vào các mảng bám trên răng và tạo ra các loại axit tấn công men răng yếu ớt của trẻ.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em
Cho các bé ăn quá nhiều đồ ăn có đường, có vị ngọt cao

♦   Nguyên nhân gây sâu răng sữa của trẻ em còn do tính lơi là, chủ quan của các bậc phụ huynh. Phần nhiều các mẹ cho rằng, răng sữa chỉ tạm thời, sau một thời gian bé sẽ thay răng và răng cố định sẽ chẳng có vấn đề gì cả. Nhưng các mẹ không biết răng, khi bị sâu răng, vi khuẩn tấn công, răng bé bị tổn thương có thể dẫn tới mất răng sớm. Và răng không thể giữ được khoảng và định hướng cho răng cố định mọc, răng cố định sẽ rất dễ lệch, không đúng hướng, gây nên tình trạng mất thẩm mỹ cho hàm răng bé. Làm cho khôn miệng bé trở nên xấu xí đi.

Để bé có hàm răng chắc khỏe, đẹp, các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ em và sớm khắc phục nhé. Ngoài ra nên đến thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín, bạn có thể tham khảo Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn sức khỏe răng miệng.