Nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không?

Lượt xem: 2975
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ ! Tôi năm nay 57 tuổi, một thời gian này tôi thường có cảm giác đau nhức do răng bị đau và có tình trạng lung lay. Làm cho tôi không thể ăn ngủ được, sức khỏe đã yếu lại còn mệt mỏi thêm. Con cháu tôi khuyên tôi tới nha khoa nhổ đi chiếc răng đau đó, nhưng tôi rất lo lắng, không biết nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không vì trí nhớ của tôi hiện cũng không tốt. Mong nha khoa tư vấn giúp tôi xem liệu nhổ răng có làm giảm trí nhớ . Tôi xin cảm ơn.

Lê Thị Hòa ( Q1 - TP. HCM)

nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không ?
Nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không?

Trả lời.

Cám ơn bác Hòa đã quan tâm, tin tưởng tới Nha Khoa Đăng Lưu và chia sẻ băn khoăn tới nha khoa. Hiện tại bác đang lo lắng về tình trạng tuổi già sức yếu không thể chịu đựng được những cơn đau do răng gây ra. Và bác lo lắng nếu nhổ răng sẽ gây ảnh hưởng tới trí nhớ. Nha khoa Đang Lưu có câu trả lời ngắn gọn giúp bác phần nào xua tan đi nỗi lo âu.

Răng bị chết tủy phải làm gì ?
Nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không?

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thứ nhất nhổ răng không hề làm giảm trí nhớ bác nhé. Thường thì nhiều người hay quan niệm răng miệng liên quan tới các dây thần kinh và trí não, khi nhổ răng, chân răng sẽ tác động vào dây thần kinh và làm ảnh hưởng tới thần kinh trí não nên gây mất trí nhớ. Bệnh nhân lo lắng tới vấn đề này là đúng nhưng hiện nay quy trình nhổ răng thường được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thực hiện với sự trợ giúp của máy móc hiện đại giúp lấy sạch chân răng và không hề gây ảnh hưởng gì tới các mạch máu ngầm cũng như dây thần kinh ngầm dưới xương hàm. Hơn nữa, nhổ răng chỉ là một ca tiểu phẫu đơn giản với các thao tác đơn giản, bác sĩ chỉ cần nhẹ nhàng thực hiện trong vòng 15 phút đồng hồ. Vì thế bệnh nhân không cần lo lắng gì tới vấn nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không nhé.

Tuổi tác ảnh hưởng tới việc tẩy trắng răng
Nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không?

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

 Điều thứ hai, khi nhổ răng bác sĩ sẽ dùng một liều lượng thuốc gây tê vừa đủ nhằm gây tê, gây mê cho bệnh nhân giảm cảm giác đau đớn của bệnh nhân để thuận lợi cho quá trình nhổ răng. Và thực tế thì thuốc gây mê có ảnh hưởng một chút đến trí não. Còn thuốc gây tê thì chỉ gây tê tại chỗ và có hiệu nghiệm trong khoản 1h - 3h đồng hồ. Nó chỉ có tác dụng là tăng khả năng chịu đau cho bệnh nhân để bác sĩ dễ dàng thực hiện chức không hề gây ảnh hưởng gì tới hệ thống dây thần kinh trung ương. Vì thế mà nhổ răng cũng không làm ảnh hưởng gì tới trí nhớ của bệnh nhân. 

Với tình trạng của bác, nha khoa khuyên bác nên đến nha khoa sớm để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và nhổ răng sớm. Nhằm chấm dứt những cơn đau và đảm bảo được tình trạng sức khỏe tuổi già.