Màu sắc răng và sức khỏe răng miệng

Lượt xem : 1235

Màu sắc răng và sức khỏe răng miệng tưởng chừng như chẳng có đường giao nào với nhau nhưng thực chất lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Theo chuyên gia Răng hàm Mặt của nha khoa Đăng Lưu thì màu sắc răng miệng nói lên sức khỏe của răng và bệnh lý răng miệng lại phần nào quyết định màu sắc của răng. Để rõ hơn chúng ta cùng đi tìm hiểu mối liên quan giữa màu sắc răng và sức khỏe răng miệng nhé.

 

Màu sắc răng và sức khỏe răng miệng

Hình ảnh trước và sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho một kết quả khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người)

Mối liên hệ giữa màu sắc răng và sức khỏe răng miệng.

  Bề mặt răng có màu đốm trắng sáng bất thường

Bề mặt răng có màu đốm trắng sáng bất thường là tình trạng răng và cơ thể thừa fluor. Tình trạng này thường xảy ra với lứa tuổi trẻ con. Vì lo lắng cho sự phát triển của con nên nhiều bậc phục huynh cố gắng cung cấp cho con nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ nhiều loại thực phẩm có chứa fluor để giúp răng miệng con chắc khỏe. Nhiều bà mẹ còn cẩn thận bồi đắp thăm fluor cho con dưới dạng thuốc. Vì quá thừa fluor nên răng miệng của các cháu sẽ xuất hiện các đốm trắng li ti nằm rải rắc trên bề mặt răng miệng và có kích thước không đều nhau. Khi tình trạng này xuất hiện không những báo hiệu cơ thể bé quá thừa fluor mà còn cảnh báo sức khỏe răng miệng của bé đáng gặp vấn đề. Nếu mẹ không để ý và tình trạng này kéo dài nó sẽ ảnh hưởng tới men răng và chất của răng làm xuất hiện các dấu hiệu tổn thương tới sự phát triển của răng miệng trẻ. Khi mẹ phát hiện tình trạng này cũng đừng quá lo lắng mà hãy đưa con tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, xác định mức fluor có trong cơ thể, từ đó có biện pháp khắc phục và hạn chế những nguy cơ răng miệng có thể xảy ra.

Màu sắc răng và sức khỏe răng miệng

Những đốm trắng li ti báo hiệu thừa flour

♦   Bề mặt răng dày lên và bị ố vàng

Đây rất có khả năng là dấu hiệu của lớp cao răng quá dày làm cho cấu trúc răng phần nào bị thay đổi. Khi mới hình thành, cao răng sẽ có màu trắng ngà như men răng. Nhưng để lâu dài với sự chuyển hóa của nước bọt, vi khuẩn, các loại axit trong nước bọt và trong thực phẩm sẽ tác động làm cho cao răng chuyển màu thành màu vàng sau đó là màu đen. Quá trình hoạt động của ổ vi khuẩn nằm trong lớp vôi răng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Ban đầu có thể là một số bệnh lý và triệu chứng như : sâu răng, hôi miệng, vàng răng, những cơn đau nhức…Sau đó là những tổn thương ảnh hưởng tới cấu trúc răng như men răng bị mài mòn, xương ổ răng bị tiêu dần dẫn tới răng bị lung lay.

Màu sắc răng và sức khỏe răng miệng

Vì thế nếu thấy răng bị ố vàng và có vẻ dày hơn thì bạn nên tới kiểm tra sức khỏe răng miệng để được bác sĩ trợ giúp.

Một số trường hợp răng ố vàng, nhiễm màu nặng do các sắc tố trong cơ thể gây lên. Đặc biệt là một số bệnh nội tiết từ bên trong như tim mạch, ung thư…cũng ảnh hưởng tới màu sắc răng của bạn.

Màu sắc răng thay đổi chức tỏ sức khỏe răng miệng bạn đang gặp vấn đề vì thế bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để được điều trị kịp thời. Bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện ra tình trạng sức khỏe răng miệng và có cách điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right