Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

Lượt xem: 6585
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ răng được đánh giá cao bởi mang lại hiệu quả và độ an toàn cao. Vậy niềng răng bao gồm những thành phần gì mà có thể giúp răng và khớp cắn lệch lạc trở nên đều đẹp, cân đối?

Không phẫu thuật, không xâm lấn - Niềng răng tạo lực cơ học để điều chỉnh những răng lệch lạc, hô móm, khấp khểnh,...về đúng vị trí trên khuôn hàm. Để làm được điều đó, khí cụ chỉnh nha đã được nghiên cứu thiết kế vô cùng tinh vi với những bộ phận được liên kết chặt chẽ và thống nhất.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ? 1
Niềng răng bao gồm những thành phần gì? *

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

Mặc dù, phương pháp niềng răng đã không còn xa lạ đối với công chúng, thế nhưng ít ai biết cấu tạo của khí cụ này gồm những bộ phận nào và chúng hoạt động ra sao. Những mô tả chi tiết dưới đây của Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật chỉnh nha hiện đại này - Nếu quan tâm đến niềng răng, đừng bỏ lỡ nội dung hữu ích mà chúng tôi chia sẻ bạn nhé!

Mắc cài (Bracket)

Bộ phận đầu tiên phải nhắc đến là mắc cài niềng răng. Mỗi răng sẽ được gắn lên một mắc cài và mắc cài ở mỗi răng sẽ khác nhau. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn mắc cài kim loại truyền thống; mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ hoặc khay niềng bằng nhựa trong suốt,...

Thun tách kẽ

Tiếp theo là thun tách kẽ -  Những vòng tròn nhỏ được làm bằng cao su có tác dụng tạo ra khoảng cách giữa hai răng kế nhau. Bác sĩ sẽ lấy thun ra ở lần hiện kế tiếp và đặt một khí cụ hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha đó là khâu. Đât thun tách kẽ được xem là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng.

Khâu (Band)

Là những ô vuông nhỏ được gắn ở các răng cối lớn có móc để gắn thun và ống dùng chứa dây cung.

Hook

Hook có dạng móc được dùng để bấm vào dây cung. Hook thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (Band) hay mắc cài (Bracket) của răng cối lớn.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ? 2
Bác sĩ tiến hành gắn các bộ phận niềng răng lên từng răng *

Dây cung (Archwire)

Dây cung có tác dụng tạo lực giúp răng di chuyển theo hướng của mắc cài. Mắc cài và dây cung là 2 khí cụ không thể thiếu của niềng răng cố định. Cũng như mắc cài, dây cung có nhiều loại làm từ chất liệu sắt không gỉ như: Nickel – Titanium (Ni-Ti) và  dây cung có thiết diện lớn hay nhỏ, tròn hay vuông tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng.

Dây thun (Rubber Band)

Thun sẽ được gắn trên Hook có tác dụng liên kết 2 hàm trên và hàm dưới với nhau. Dựa vào tình trạng răng hàm của mỗi người, Bác sĩ chỉnh nha sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự mang thun và tháo thun răng mỗi ngày để có thể vệ sinh răng miệng sau khi ăn.

Ligature 

Bộ phận này có tác dụng gắn dây cung vào mắc cài. Đối với các loại mắc cài tự đóng sẽ không cần đến sự hỗ trợ của dây thép và thun.

Miniscewn

Miniscewn giữ nhiệm vụ hỗ trợ cho quá trình niềng răng trong trường hợp cười hở lợi hoặc hô nặng giúp việc kéo răng trở nên nhanh chóng hơn so với việc chỉ dùng mắc cài.

Bạn đã biết được niềng răng bao gồm những thành phần gì rồi phải không nào? Thật sự khí cụ này không đơn giản như những gì chúng ta nhìn thấy qua hình ảnh mà như một hệ thống máy móc được vận hành hết sức công phu.

Những thủ tục quan trọng trước khi gắn mắc cài niềng răng

Điều quan trọng nhất trong quá trình niềng răng đó là xác định được lực di chuyển răng phù hợp. Do đó, trước khi gắn khí cụ chỉnh nha lên răng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng hàm một cách kỹ lưỡng thông qua các thủ tục dưới đây:

Mẫu hàm

Chính là bản sao của hàm răng - Mẫu hàm dùng để bác sĩ nghiên cứu và xác định cụ thể những lệch lạc trên hàm răng của khách hàng, từ đó đối chiếu với những thay đổi sau khi đã niềng răng.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ? 3
Chụp phim X - quang để kiểm tra tình trạng răng hàm *

Chụp phim X - quang kỹ thuật số toàn hàm

Bác sĩ cần phim kỹ thuật số X - quang để nhìn thấy tổng thể hàm răng của bạn và trả lời cho những câu hỏi như: Hàm có răng mọc ngầm hay không? Khoảng cách giữa các răng là bao nhiêu? để có hướng giải quyết tối ưu nhất.

Chụp phim X - quang sọ nghiêng kỹ thuật số

Phim X - quang sọ nghiêng sẽ giúp Bác sĩ có thể phân tích chính xác xu hướng hô hoặc móm của bệnh nhân, từ đó xây dựng kế hoạch chỉnh nha phù hợp cho từng giai đoạn điều trị.

Với những thông tin ở trên, bạn đã biết được niềng răng bao gồm những thành phần gì và vai trò của từng bộ phận trong quá trình chỉnh nha? Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến khí cụ chỉnh nha, bạn vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ chuyên tư vấn cụ thể nhé!

1800 6578
0356739251
1800 6578