Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

Lượt xem : 3951

     Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ được mọi người rất quan tâm hiện nay, bởi những hiệu quả mà nó mang lại. Phương pháp này không chỉ mang lại cho bạn một hàm răng đẹp mà còn giúp khớp cắn của bạn trở nên chính xác hơn. Bên cạnh vai trò then chốt của mắc cài còn có sự hỗ trợ của các khí cụ khác, giúp quá trình niềng răng đạt kết quả cao! Vậy niềng răng bao gồm các thành phần gì? Chúng có nhiệm vụ gì trong suốt quá trình niềng răng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

* Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

– Thun tách kẽ: thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ được làm bằng cao su, có tác dụng tạo ra khoảng cách giữa hai răng kế nhau. Bác sĩ sẽ lấy thun ra ở lần hiện kế tiếp và đặt một khí cụ hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha đó là khâu. Đât thun tách kẽ là được xem là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

– Mắc cài(Bracket): Mắc cài sẽ được gắn lên từng răng, mỗi răng sẽ có mắc cài khác nhau. Hiện nay có nhiều loại mắc cài để bạn có thể lựa chọn như mắc cài kim loại truyền thống  hay mắc cài sứ được làm từ nhựa tổng hợp, bằng sứ ,…mang tính thẩm mỹ cao.

– Khâu( Band): là những ô vuông nhỏ được gắn ở các răng cối lớn, có móc để gắn thun và và ống để có thể chứa dây cung.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

– Hook: có dạng móc, dùng để bấm vào dây cung, hook thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu(band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.

– Dây cung(Archwire): Dây cung có tác dụng tạo lực, giúp răng di chuyển theo hướng của mắc cài. Mắc cài và dây cung là 2 khí cụ không thể thiếu của niềng răng cố định. Dây cung có nhiều loại, làm từ nhiều chất liệu sắt không gỉ như: Nickel – Titanium (Ni-Ti), có thiết diện lớn hay nhỏ, tròn hay vuông, tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

– Dây thun (Rubber Band): Thun sẽ được gắn trên hook và có tác dụng liên kết 2 hàm trên và dưới với nhau. Tùy theo từng trường hợp mà Bác sĩ chỉnh nha sẽ hướng dẫn cho bệnh cách tự mang thun và tháo thun răng mỗi ngày để có thể vệ sinh răng miệng sau khi ăn

– Ligature(có thể bằng thun hoặc bằng dây thép): có tác dụng gắn dây vào mắc cài. Đối với các loại mắc cài tự đóng sẽ không cần đến sự hỗ trợ của dây thép và thun.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

-Miniscewn: Khí cụ này có tác dụng hỗ trợ cho quá trình niềng răng trong các trường hợp cười hở lợi, hô nặng, giúp việc kéo răng trở nên nhanh chóng hơn so với việc chỉ dùng mắc cài.

Để biết rõ tình hình của bệnh nhân, bác sĩ sẽ yêu cầu một số thứ sau:

– Mẫu hàm: chính là bản sao hàm răng của bạn. Bác sĩ phải lấy dấu hàm răng sơ khởi của bạn, để nghiên cứu và nhìn cụ thể những lệch lạc trên hàm răng, dùng để đối chiếu những thay đổi sau khi đã niềng răng.

Niềng răng bao gồm những thành phần gì ?

– Phim X-quang kỹ thuật số toàn hàm: Bác sĩ cần phim kỹ thuật số X-Quang có có thể coi được tổng thể hàm răng của bạn, có răng mọc ngầm hay không? khoảng cách giữa các răng là bao nhiêu?,..để có thể sắp xếp răng cho đều đặn.

– Phim x-quang sọ nghiêng kỹ thuật số: rất cần thiết đối với các bệnh nhân nhi. Phim X- Quang sọ nghiêng sẽ giúp Bác sĩ có thể phân tích chính xác xu hướng hô hoặc móm của trẻ sau này để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

     Với những thông tin ở trên, chắc bạn đã biết được bên cạnh tầm quan trọng của mắc cài thì các khí cụ còn lại cũng hỗ trợ một phần không nhỏ trong quá trình chỉnh nha rồi nhé! Mọi vấn đề cần được tư vấn về Niềng răng, bạn vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi để được bác sĩ khám và tư vấn chính xác.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right