Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Lượt xem: 1966
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Ghép xương là một công đoạn quan trọng trong rất nhiều ca cấy ghép Implant ha khoa. Vậy tại sao phải ghép xương trước khi cắm Implant và phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant như thế nào? Mong bác sĩ nha khoa giải đáp giúp!

Tại sao cần phải ghép xương trước khi cắm Implant?

Đối với những trường hợp mất răng lâu ngày, xương hàm và xương ổ răng đã bị tiêu hõm. Nếu lúc này, bạn mới bắt đầu phục hình răng bằng kỹ thuật Implant nha khoa thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một ca phẫu thuật ghép xương nữa nhằm nâng xoang, tăng kích thước xương cả về chiều dài và chiều rộng sao cho đạt được tiêu chuẩn cao để trồng răng Implant. 

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant-1
Ghép xương nhân tạo cấy ghép implant*

Ghép xương hàm được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy vào tình trạng xương hàm của mỗi người. Để bệnh nhân hiểu rõ hơn về từng cách ghép xương Implant, Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giới thiệu bài viết phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant chi tiết ngay dưới đây.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant

Hiện nay, chúng ta có tất cả 4 phương pháp ghép xương thường được các bác sĩ nha khoa áp dụng điều trị cho các bệnh nhân. Tùy vào tình trạng và điều kiện của bệnh nhân mà sẽ có những phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Hầu như các phương pháp ghép xương đều có thể áp dụng cho tất cả các tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đặc biệt chỉ thích hợp với một loại phương pháp điều trị nào đó, thế nên việc lựa chọn kỹ thuật ghép xương thích hợp đóng vai trò quyết định thành công của một ca điều trị.

Ghép xương tự thân

Ghép xương tự thân là phương pháp khá đơn giản và ít tốn kém nhất vì phần xương được sử dụng để hỗ trợ nâng xoang được lấy từ một vài bộ phận khác trên cơ thể của chính bệnh nhân. Một vài vị trí xương thường được sử dụng để ghép là xương chậu, xương sườn,...

Ghép xương theo cách này khá phổ biến và độ thành công cũng đạt được cao. Trong nha khoa thường được gọi là “tiêu chuẩn vàng” trong kỹ thuật ghép xương vì là xương của chính bệnh nhân nên độ tương thích cao.

Ghép xương đồng chủng

Phương pháp này cũng có nhiều điểm tương đồng so với phương pháp ghép xương tự thân. Điểm khác biệt rõ rệt nhất là nếu ghép xương tự thân là lấy xương ghép từ chính cơ thể bệnh nhân thì phương pháp ghép xương đồng chủng lại lấy xương từ cơ thể của người khác. Trước khi phần xương ghép được đưa vào ghép cho bệnh nhân sẽ được kiểm tra độ tương thích và khử trùng kỹ lưỡng.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant-2
Xương hàm bị tiêu biến cần phải ghép xương trước khi cắm Implant*

Ghép xương dị chủng

Ghép xương dị chủng, dị tức là khác và chủng tức là thể loại. Như vậy có nghĩa là sử dụng xương khác loài tức là xương của động vật chứ không phải xương của con người. 

Điều này dấy lên lo lắng cho nhiều bệnh nhân về phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cấy ghép, xương động vật sẽ được kiểm tra tổng thể về tất cả mọi mặt qua một hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo vật liệu ghép vô trùng và tương thích an toàn với xương của bệnh nhân.

Ghép xương tổng hợp

Phương pháp này có nhiều điểm khác biệt nhất với  3 phương pháp trên bởi vật liệu ghép không phải xương tự nhiên mà là xương tổng hợp. Vật liệu xương này sẽ được tổng hợp với thành phần chính là Calcium Phosphate, gần giống với xương tự nhiên với 2 loại xương chính là:

Xương tự tiêu

Xương không tự tiêu

Trên đây là phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant mà bạn cần biết. Tất cả các loại xương dùng để tăng kích thước và chất lượng xương hàm đều an toàn đối với bệnh nhân, thế nên các bạn hãy yên tâm sử dụng nhé!

Tỉ lệ ghép xương rất cao, tuy nhiên không tránh được trường hợp bị đào thải sau phẫu thuật. Và nguyên nhân gây đào thải phải kể đến như điều kiện phẫu thuật không đảm bảo và bệnh nhân hút thuốc lá trong quá trình ghép xương.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant-3
Ghép xương là yếu cầu bắt buộc khi cấy ghép Implant*

Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả ghép xương cắm Implant, các bạn hãy đến nha khoa uy tín được cấp giấy phép tiến hành cấy ghép Implant để được điều trị đúng quy trình kỹ thuật. Cùng với đó, các bạn hãy tuân thủ những quy định nghiêm ngặt mà bác sĩ hướng dẫn để xương ghép không bị đào thải hoặc viêm nhiễm nhé!

Bài viết liên quan: