Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Lượt xem : 832

Đối với những trường hợp mất răng lâu ngày, khi mà xương hàm và xương ổ răng đã bị tiêu hõm mới bắt đầu phục hình răng bằng kỹ thuật implant nha khoa thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một ca phẫu thuật ghép xương nữa nhằm nâng xoang, tăng kích thước xương cả về chiều dài và chiều rộng sao cho đạt được tiêu chuẩn cao để trồng răng implant. 

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Có rất nhiều phương pháp ghép xương vì thế để bệnh nhân tìm hiểu chi tiết hơn về từng loại phương pháp, Nha khoa Đăng Lưu giới thiệu bài viết phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant dưới đây.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Hiện tại có tất cả 4 phương pháp ghép xương thường được các bác sĩ nha khoa áp dụng điều trị cho các bệnh nhân. Tùy vào tình trạng và điều kiện của bệnh nhân mà sẽ có những phương pháp phù hợp riêng. Hầu như các phương pháp ghép xương đều có thể áp dụng cho tất cả các tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng có không ít bệnh nhân chỉ thích hợp với một loại phương pháp điều trị nào đó.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

♦   Ghép xương tự thân

Ghép xương tự thân là phương pháp khá đơn giản và ít tốn kém nhất vì phần xương được sử dụng để hỗ trợ nâng xoang được lấy từ một vài bộ phận khác trên cơ thể của chính bệnh nhân.

Một vài vị trí thường được lấy xương để ghép như : xương chậu, xương sườn…

Ghép xương bằng phương pháp này khá phổ biến và độ thành công cũng đạt được cao, thường được gọi là “tiêu chuẩn vàng” trong kỹ thuật ghép xương vì là xương của chính bệnh nhân nên độ tương thích cao.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

  Ghép xương đồng chủng

Phương pháp này cũng có nhiều điểm tương đồng so với phương pháp ghép xương tự thân. Điểm khác nhau rõ rệt nhất : Nếu đối với phương pháp tự thân là lấy xương ghép từ chính cơ thể bệnh nhân thì phương pháp ghép xương đồng chủng lại lấy xương từ cơ thể của người khác. 

Trước khi phần xương ghép được đưa vào ghép cho bệnh nhân sẽ được kiểm tra độ tương thích và khử trùng.

  Ghép xương dị chủng

Ghép xương dị chủng, dị tức là khác, chủng tức là thể loại. Nó có nghĩa là sử dụng xương khác loài tức là xương của động vật chứ không phải xương của con người. 

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Nhiều người sẽ lo lắng về phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, trước khi tiến hành, xương động vật sẽ được kiểm tra tổng thể về tất cả mọi mặt qua một hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt trước khi cấy ghép cho bệnh nhân. Điều này đảm bảo vật liệu ghép vô trùng và tương thích an toàn với xương của bệnh nhân.

♦   Ghép xương tổng hợp

Đây là phương pháp thứ tư trong các kỹ thuật ghép xương. Tuy nhiên, phương pháp này khác các 3 phương pháp trên ở chỗ vật liệu ghép không phải xương tự nhiên mà là xương tổng hợp.

Vật liệu xương này sẽ được tổng hợp với thành phần chính là calcium phosphate, gần giống với xương tự nhiên.

Phân loại phương pháp ghép xương trong cấy ghép implant

Có hai loại ghép xương tổng hợp:
• Xương tự tiêu
• Xương không tự tiêu

Ghép xương là phương pháp rất thành công. Tuy vậy, cũng như tất cả các phẫu thuật cấy ghép, nguy cơ đào thải cũng có khả năng xảy ra nhưng hiếm gặp. Chúng tôi không thể chắc chắn 100% nguyên nhân gây đào thải nhưng các yếu tố như điều kiện y tế, bệnh nhân hút thuốc lá cũng có thể góp phần gây thải loại xương ghép.

Ghép xương thất bại có thể do nhiễm trùng hoặc phần xương ghép lỏng lẻo, không ổn định tại vị trí đúng.
Nếu ghép xương thất bại, phần xương ghép sẽ được lấy ra và bệnh nhân sẽ chờ cho đến khi lành thương trước khi tiến hành ghép xương lần hai.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right