Răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh

Lượt xem: 1836
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Với cuộc sống hiện đại, đầy đủ, chất lượng cuộc sống nâng cao thì nó thường tỷ lệ nghịch với tình trạng bệnh tật nhất là những bệnh lý liên quan tới răng miệng. Nguyên nhân gây nên bệnh lý về sức khỏe răng miệng thì có muôn vàn nhưng chủ yếu vẫn là do yếu tố nội sinh và yếu tố ngoại sinh. Bài viết này Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi chủ yếu cung cấp cho bệnh nhân, khách hàng các thông tin liên quan tới trường hợp răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh.

Răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh
Hình ảnh minh họa của khách hàng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho một kết quả khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người)

Yếu tố ngoại sinh là gì?

Yếu tố ngoại sinh là các yếu tố từ bên ngoài tác động vào cơ thể. Và răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh là trường hợp răng bị tác động của một số yếu tố bắt nguồn tư bên ngoài như: cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày, do thực phẩm hay do những bệnh lý...

Răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh.

Một số nguyên nhân khiến răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh

♦   Do vệ sinh, chăm sóc răng miệng kém

Răng bị nhiễm màu do yếu tố ngoại sinh
Do vệ sinh, chăm sóc răng miệng kém

Cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng hằng ngày không tốt, không đúng cách, đúng kỹ thuật như chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Hay việc chải răng hàng ngày không đủ số lượng...sẽ không thể làm sạch được những vụn thức ăn hoặc những mảng bám bẩn tồn tại trên bề mặt răng. Nếu những vụn này để lâu dài sẽ tạo nên các mảng bám cao răng. Mảng bám cao răng ban đầu có màu trắng ngà và mọi người thường nghĩ nó vô hại. Nhưng lâu dần, mảng bám cao răng sẽ chuyển sang màu vàng do các axit trong nước bọt, vi khuẩn và axit trong thức ăn chuyển hóa. Mảng bám cao sẽ ngày càng dày lên vừa gây mất thẩm mỹ màu sắc răng vừa làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Do mảng bám là nơi trú ẩn của vi khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công tới men răng và cấu trúc răng gây ra những tổn thương nguy hại cho chân răng.

♦   Do màu thực phẩm

Chăm sóc răng sứ kim loại như thế nào để giữ độ bền chắc?
Do màu thực phẩm

Trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có những loại thức ăn, đồ uống có khả năng bám dính màu rất nặng. Và những phẩm màu trong thực phẩm sẽ để lại những vết ố bẩn trên răng miệng gây vàng răng, nhiễm màu làm mất thẩm mỹ hàm răng.

Một số thói quen uống cà phê, trà đặc, các loại nước ngọt có ga hay các loại nước ép trái cây, thói quen hút thuốc lá...cũng là nguyên nhân gây nhiễm màu răng. Làm sắc tố răng biến đổi tạo thành các vệt màu sắc mất thẩm mỹ so với sắc trắng của răng vốn có.

Để cải thiện tình trạng răng bị nhiễm màu do thức ăn, đồ uống, bạn có thể hạn chế sử dụng hoặc thay đổi thói quen sử dụng những loại thực phẩm có khả năng nhiễm màu. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế các loại nước uống khác để giữ được hàm răng trắng sáng.