Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng

Lượt xem: 1864
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng là hai vấn đề liên quan mật thiết tới nhau, và nó có mối quan hệ tương tác lẫn nhau. Nhiều người luôn lầm tưởng chúng chẳng có mối quan hệ gì, nhưng thực chất thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng có mối quan hệ gắn liền với nhau. Việc bạn có mắc các bệnh lý răng miệng hay không phụ thuộc lớn vào thói quen chải răng hàng ngày nhiều hay ít, có đúng cách, đúng kỹ thuật hay không.

Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng
Chải răng hàng ngày ít nhất 2 lần*

Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng

Việc chải răng thường xuyên và đều đặn là một thói quen tốt cho sức khỏe răng miệng. Nhưng quá lạm dụng thói quen này lại gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe hàm răng. Bạn chải răng quá nhiều lần trong một ngày cũng là một nguyên nhân khiến răng và men răng bị tổn thương. Và chải răng không thuờng xuyên hoặc số lượng chải răng trong ngày ít hơn quy định, chỉ dẫn của nha sĩ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý răng miệng.

Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng
Vệ sinh răng giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh lý*

Theo bác sĩ nha khoa, một ngày bạn chải răng quá 3 lần sẽ làm cho răng bị tổn thương biểu hiện là: mòn răng, men răng bị bào mỏng, chân răng bị tổn thương và xuất hiện tình trạng tụt nướu. Nếu bạn vướng phải tình trạng tụt nướu thì tình trạng răng miệng sẽ trở nên nguy hiểm hơn, nguy cơ mắc một số bệnh lý răng miệng khác như viêm nhiễm, nha chu sẽ rất cao. Khi đó xương ổ răng sẽ bị tiêu dần dẫn tới tình trạng răng bị lung lay dẫn tới mất răng. Tới lúc này để điều trị được bệnh lý răng miệng và phục hình hàm răng sẽ rất khó khăn, phức tạp và đặc biệt là vô cùng tốn kém. Vì thế, để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra ngay từ đầu bạn nên thực hiện việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và chải răng đúng cách, đúng số lượng không nên quá lạm dụng.

Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng
Tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ từ nhỏ*

Không những thói quen chải răng quá nhiều lần trong ngày gây ra những tổn thương cho sức khỏe răng miệng bạn mà thói quen chải răng hàng ngày không đúng cách và không đủ số lượng tối thiểu 2 lần trong một ngày cũng gây nên những bệnh lý răng miệng.

Bàn chải răng không đúng, không đều và quá ít lần trong một ngày thì các mảng bám thức ăn dắt trên kẽ răng và các vụn bẩn bám lâu ngày trong chân răng sẽ không được làm sạch được.  Nó sẽ còn sót lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi hoạt động. Khi vi khuẩn hoạt động kết hợp với nước bọt và axit trong các thực phẩm bạn ăn vào hằng ngày sẽ tạo nên các chu trình chuyển hóa gây nên những viêm nhiễm không tốt cho sức khỏe răng miệng. Làm men răng và nướu răng bị tổn thương sau đó thì sẽ tấn công vào chân răng và phá hủy cấu trúc răng làm mất răng.

Thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng
Cách đánh răng đúng*

Theo lời khuyên của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu thì để có một hàm răng chắc khỏe, đều đẹp với nụ cười tươi tắn và một khuôn miệng khỏe mạnh không bệnh lý thì bạn nên kết hợp chải răng thường xuyên, đúng cách, đủ số lượng với thực đơn ăn uống lành mạnh mỗi ngày.

Với những chia sẻ trên đây về thói quen đánh răng hàng ngày và bệnh lý răng miệng. Mong rằng đã giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng của mình.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status