Răng đã lấy tủy có nên bọc sứ?

Chào Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu! Hiện tại tôi có một răng cối đang bị sâu và ê nhức, sau khi đi khám B.s đã khuyên tôi nên chữa tủy răng cối đó và bọc sứ lại. Tuy nhiên chi phí chữa tủy và bọc sứ khá cao nên tôi chưa có điều kiện để làm. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu răng chỉ lấy tủy mà không bọc sứ có được không? Liệu có làm ảnh hưởng gì đến răng sau này không? Tôi cảm ơn.

 


Trả lời:

Chào bạn!

Theo những lời bạn chia sẻ thì chiếc răng cối đã bị ê nhức thì trước tiên bạn nên đến để bác sĩ điều trị chữa tủy để không phải ê nhức nữa nhé! Về vấn đề răng đã lấy tủy có nên bọc sứ không? Chúng tôi xin tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

răng bị lấy tủy

Răng đã lấy tủy có nên bọc sứ không?

Khi nào răng phải lấy tủy?

Tủy là nguồn sống của răng. Vì vậy, chỉ khi bệnh nhân rơi vào những trường hợp dưới đây, bác sĩ mới quyết định loại bỏ tủy răng:

Đau nhói khi ăn nhai, hoặc ăn uống thức ăn nước uống lạnh

Răng bị nứt, gãy

Răng bị sâu ăn vào tới sát chân răng

Chân thương răng do tai nạn, đánh ngã,…

Có mủ trắng ở lợi phía dưới chân răng gây mất thẩm mỹ hoặc gây hôi miệng

Răng đau nhức liên tục, tuy đã uống thuốc giảm đau nhưng không bớt.

Sau khi thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ xác định chính xác bạn có cần phải lấy tủy răng không? Vì vậy, hãy đến nha khoa ngay khi răng hàm gặp phải một trong những vấn đề kể trên nhé!

Răng đã lấy tủy có nên bọc sứ không?

Trên thực tế thì không ai nói rằng sau khi chữa tủy bạn phải bọc răng sứ. Tuy nhiên, bạn nên biết một điều rằng những răng được lấy tủy thường là những răng bị sâu, bể lớn, những răng này thường làm cho người bệnh bị đau nhức, khó chịu, không thể ăn uống được gì và chỉ có thể điều trị tủy mới có thể hết được tình trạng đó! Tủy răng chính là nguồn sống để răng có thể tồn tại và duy trì khỏe mạnh, khi lấy tủy răng đi, xem như răng đã chết.

răng đã lấy tủy có nên bọc sứ

Răng đã lấy tủy rất giòn và dễ vỡ

Lúc này, răng đã chữa tủy sẽ rất giòn, dễ vỡ nhất là đối với những răng bị mất mô nhiều. Vì vậy, Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc sứ cho những răng đã lấy tủy để duy trì độ bền chắc của răng được lâu dài.

Răng được chữa tủy nếu không bọc sứ thì bạn nên lưu ý đến viêc ăn uống của mình hơn, nên nhai ở cả 2 bên hàm, không nên ăn các đồ ăn quá cứng như nước đá, xương,... có thể làm gãy răng, thậm chí tét chân răng thì không thể cứu chữa được nữa, chỉ có một giải pháp là nhổ bỏ.

Tùy theo điều kiện của bạn mà bạn nên bọc sứ hay không, việc quan trọng ở đây là bạn có thể bảo vệ cho răng của mình, giúp răng có thể duy trì được chức năng ăn nhai được lâu dài. Răng lấy tủy được bọc sứ sẽ bền chắc hơn, tuy vậy nhưng không thể giống như răng khỏe mạnh nên răng bọc sứ không nên ăn đồ cứng.

Bọc răng sứ tại Nha Khoa Đăng Lưu

Tại Nha Khoa Đăng Lưu hiện nay có 3 loại răng sứ, đó là Răng sứ có sườn bằng kim loại, răng sứ Titan và răng toàn sứ Cercon. Trong trường hợp của bạn, bị sâu răng hàm sẽ không đòi hỏi về tính thẩm mỹ, bạn có thể bọc loại răng sứ có sườn kim loại cũng được, chủ yếu là bảo vệ được răng đã chữa tủy.

bọc sứ cho răng lấy tủy

Bọc răng sứ phục hình răng đã lấy tủy

Răng sứ kim loại sẽ không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng vì toàn bộ vật liệu được sản xuất để làm răng sứ tại nha khoa chúng tôi là những vật liệu an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, quy trình làm răng sứ tại Nha Khoa Đăng Lưu rất nhanh chóng vì có labo riêng, các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ cho ra đời những chiếc răng sứ mang lại độ chính xác cao với màu sắc không khác gì răng thật của bạn.

Bạn Hải thân mến! Để có một nụ cười đẹp và khỏe mạnh, bạn nên lưu ý đến việc chăm sóc răng miệng hàng ngày, nên đi khám răng 6 tháng đến 1 năm/ lần để kịp thời ngăn chặn các bệnh lý có thể xảy ra, tránh để lâu dài sẽ làm tốn rất nhiều thời gian và chi phí của bạn. Mọi vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn cụ thể.

1800 6578
0356739251
1800 6578