Vật liệu trám răng và những chỉ định cụ thể cho khách hàng

Lượt xem: 2879
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ thân đơn giản nhưng hiệu quả trong những trường hợp như răng bị sâu nhẹ, thân răng bị sứt mẻ mức độ nhẹ,... Tùy vào tình trạng răng hàm cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn trám răng và những chỉ định cụ thể để bạn có được miếng trám bền đẹp nhất.

Để đảm bảo phục vụ tốt cho tất cả nhu cầu của khách hàng trong mọi trường hợp cụ thể, hiện nay nha khoa có rất nhiều loại vật liệu trám khác nhau. Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ và bạn sẽ cùng chọn lựa vật liệu trám răng và những chỉ định cụ thể.

trám răng bằng kim loại
Trám răng thẩm mỹ điều trị sâu răng*

Vật liệu trám răng cần đạt yêu cầu gì ?

Khi bạn đang gặp một trong những trường hợp sau đây thì tất nhiên có thể thực hiện trám răng:

Răng thưa hở kẽ

Răng cần trám những lỗ sâu

Răng điều trị tủy cần trám bít ống tủy

Răng bị vỡ, mẻ do chấn thương

Dù là loại vật liệu nào cũng phải đạt được yêu cầu khít sát với lỗ cần trám, chịu lực tốt khi ăn nhai và không dễ rơi rớt ra ngoài. Mỗi trường hợp cụ thể lại có những chỉ định sử dụng vật liệu trám không giống nhau, lựa chọn này còn phụ thuộc vào đặc điểm của răng cần trám cũng như nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người.

Vật liệu trám răng và những chỉ định cụ thể

Tại Nha Khoa Đăng Lưu, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám và nhận định tình trạng răng miệng với bệnh nhân. Sau đó, Bác sĩ cùng trao đổi với khách hàng để lựa chọn loại vật liệu phù hợp vừa giúp đem lại hiệu quả cao vừa đảm bảo phù hợp với khả năng kinh tế:

Vật liệu trám phù hợp với những răng chịu lực

Đối với những phía trong, chỉ đảm nhiệm chức năng ăn nhai là chủ yếu thì bạn có thể lựa chọn một trong những vật liệu sau:

Vật liệu trám Amalgam

Là chất liệu truyền thống được tạo nên từ hỗn hợp các kim loại như: thủy ngân, đồng, bạc, thiếc,…và thường có màu bạc. Vì không có màu sắc giống màu răng thật nên Amalgam thích hợp để trám các răng nằm ở phía trong như răng hàm.

Tuy nhiên, với tính chất kim loại cứng chắc, loại vật liệu này giúp đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn cho hàm răng. Các bạn hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có nên trám Amalgam không nhé!

Vật liệu trám răng và những chỉ định cụ thể-2
Trám răng bằng composite*

Kim loại quý

Kim loại sử dụng thông thường là: vàng, bạc, đồng. Vật liệu này có độ cứng hơn Amalgam, thế nên thực hiện chức năng ăn nhai cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, do màu kim loại rất khác biệt với màu răng tự nhiên nên chỉ thích hợp với nhóm răng hàm thường chỉ cần cứng chắc mà không bị chú ý về thẩm mỹ.

Vật liệu trám thích hợp với nhóm răng yêu cầu thẩm mỹ

Với sự cải tiến về kỹ thuật, ngành nha khoa đã cho ra đời những vật liệu ngày càng đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, chẳng hạn như:

Composite

Vật liệu này có tính chất dẻo làm tăng độ khít sát giữa chất trám với các mô răng thật. Composite có màu khá trong và đẹp nên thường được gọi là trám răng thẩm mỹ, phù hợp với những nhóm răng yêu cầu thẩm mỹ cao như răng cửa. Tuy nhiên, do độ chịu lực không cao bằng Amalgam nên bác sĩ cần cân nhắc khi sử dụng cho những răng hàm.

GIC thẩm mỹ

Vật liệu này có màu sắc tự nhiên như răng thật nên là lựa chọn thẩm mỹ tốt cho nhóm răng cửa. Cũng giống như Composite, Gic có khả năng chịu lực kém nên không thích hợp với những răng hàm.

Vật liệu sứ

Sứ có tính chất cứng chắc nên phát huy hiệu quả khi sử dụng cho những miếng trám lớn, giúp làm tăng độ chắc chắn cho chất trám trên răng. Vật liệu sứ thích hợp cho những chỉ định điều trị răng sâu và răng bị viêm tủy,  lại không thích hợp trám cho những răng cửa.

bọc răng sứ
Bọc răng sứ cho răng thẩm mỹ cao*

Ngoài những chất liệu trám kể trên, để khắc phục tình trạng răng bị sứt mẻ hoàn hảo, chúng ta còn có công nghệ bọc sứ thẩm mỹ. Với mão răng sứ, chiếc răng của bạn sẽ được cải thiện cả về hình dáng lẫn độ bền chắc.

Như bạn đã thấy, những vật liệu trám răng nêu trên được chia thành 2 nhóm cơ bản là thẩm mỹ và chịu lực. Để biết được trường hợp của mình phù hợp với vật liệu trám răng và những chỉ định cụ thể, mời bạn đến thăm khám tại Nha Khoa Đăng Lưu, các bác sĩ chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status