Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục

Đau răng có rất nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do phổ biến hơn được gọi là pulpitis. Pulpitis là tình trạng viêm của tủy răng. Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở trong răng. Đây là bộ phận chủ yếu để nuôi dưỡng các phần cứng của răng. Để phân biệt sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục
Tủy bị viêm*

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục

Bình thường, khi các bộ phận của cơ thể của chúng ta bị tổn thương, chúng sẽ có màu đỏ. Đây là một quá trình được gọi là viêm. Cơ thể của chúng ta sẽ gửi các tế bào máu và tế bào phòng vệ đến nơi bị tổn thương để cơ thể có thể bắt đầu quá trình chữa bệnh. Quá trình này hoạt động tốt trên hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi nó không hoạt động chính xác bên trong răng của chúng ta.

Khi tủy răng bị kích thích, cơ thể của chúng ta phản ứng bằng cách gửi thêm máu và các tế bào phòng vệ đến tủy răng. Khi tình trạng viêm xảy ra trên bất kỳ một bộ phận nào khác của cơ thể, chúng điều có chỗ để mở rộng. Ví dụ, nếu chúng ta dập ngón tay, thì ngón tay có màu đỏ và bị sưng phồng khi nó bắt đầu quá trình chữa lành.

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục
Điều trị tủy bị viêm*

Khi răng bị kích thích và tủy răng bị viêm, tủy răng không có bất cứ nơi nào để thoát ra – bởi vì tủy răng được bao quanh bởi một chiếc răng rất chắc và cứng. Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục.

Sự gia tăng áp lực có thể tạo sức ép vào các dây thần kinh chạy bên trong tủy răng. Bởi vì các dây thần kinh trong tủy răng có khả năng gửi các tín hiệu đau lên não của chúng ta, chúng ta cảm thấy đau đớn. Viêm nhiễm cũng làm cho răng của chúng ta nhạy cảm hơn. Những điều bình thường không làm tổn thương răng, nhưng bây giờ tất cả có thể đột ngột gây ra đau. Ví dụ, hít thở không khí lạnh, uống nước nóng hoặc nhai thức ăn có thể gây ra đau.

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục
Viêm tủy gây đau nhức răng*

Viêm tủy răng hồi phục

Pulpitis chỉ đơn giản là một tình trạng viêm nhẹ của tủy răng. Nó có thể được gây ra bởi bất cứ thứ gì gây kích thích tủy răng. Một số nguyên nhân phổ biến của viêm tủy hồi phục là:

  • Sâu răng chưa chạm đến các dây thần kinh.
  • Mòn răng chạm đến ngà.
  • Khoan răng được thực hiện bởi nha sĩ khi tạo khoang trám hoặc chuẩn cùi răng để gắn mão sứ.
  • Lớp men răng bị phá vỡ có thể tiếp xúc với các ngà răng
  • Lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng, đặc biệt là nạo túi nha chu.
Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục
Răng hư tủy ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai*

Các triệu chứng của viêm tủy hồi phục có thể dao động từ không có dấu hiệu gì cho tới một cơn đau rõ nét khi chúng được kích thích bởi những thứ mà thông thường sẽ không gây đau cho răng của bạn.

Khi bạn ăn kem và những đồ lạnh bạn có cảm giác đau buốt răng và điều này nhanh chóng biến mất khi bạn nuốt kem, rất có thể là bạn có pulpitis hồi phục. Không giống như trường hợp pulpitis không hồi phục, cơn đau thường biến mất một vài giây sau khi tác nhân kích thích được loại bỏ.

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục
Quy trình điều trị tủy tại nha khoa*

May mắn thay, pulpitis phục hồi được đặt tên theo thực tế là nó diễn ra, nó có thể mất đi nếu nguyên nhân được loại bỏ đi. Ví dụ, nếu bạn chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa và sử dụng nước súc miệng, bạn có thể tái khoáng hóa lỗ sâu răng mới hình thành và chữa lành nó. Nếu điều này gây ra viêm tủy hồi phục, thì sau đó viêm tủy này sẽ biến mất đi.

Tất cả mọi thứ bạn phải làm để chữa bệnh viêm tủy hồi phục là tìm ra nguyên nhân của tình trạng viêm và loại bỏ chúng.

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục 6
Nên lựa chọn nha khoa điều trị uy tín*

Viêm tủy răng không hồi phục

Viêm tủy răng không hồi phục là một viêm nhiễm nghiêm trọng của tủy răng. Viêm tủy răng không hồi phục thường xảy ra sau khi viêm tủy hồi phục mà nguyên nhân của nó đã không được loại bỏ. Vì vậy Viêm tủy răng không hồi phục có thể được gây ra bởi tất cả các nguyên nhân gây ra viêm tủy hồi phục và những nguyên nhân sau đây:

  • Khi một nha sĩ cần phải loại bỏ rất nhiều ngà răng do sâu răng lớn và gần với tủy răng.
  • Khi lưu lượng máu đến tủy răng bị giảm hoặc tắt ngẽn. Điều này có thể được gây ra bởi điều trị chỉnh hình răng mặt, chẳng hạn như niềng răng, làm cho răng di chuyển nhanh các mạch máu không thể theo kịp và việc cung cấp máu cho tủy răng bị cắt. Nó cũng có thể được gây ra bởi chấn thương làm cắt đứt các mạch máu và dần dần giết chết tủy răng.
Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục 7
Trước và sau khi chữa tủy*
  • Sâu răng rất sâu xuyên qua men và có thể đến tủy răng. Các vi khuẩn này sau đó gây ra viêm trong tủy răng. Cơ thể càng cố gắng chống lại vi khuẩn, thì áp lực bên trong răng càng cao cho đến khi áp lực có thể bóp nghẹt các mạch máu và làm chết tủy răng.

Các triệu chứng của Viêm tủy răng không hồi phục có thể dao động từ không có triệu chứng cho đến cơn đau tự phát rất nặng. Răng có thể rất nhạy cảm với sự thay đổi dù rất nhỏ của nhiệt độ, chẳng hạn như hít thở không khí ở nhiệt độ phòng. Cơn đau thường lưu lại sau khi loại bỏ nguyên nhân. Ví dụ, nếu bạn đang ăn kem và đau ở lại lâu hơn từ 5-10 giây sau khi bạn đã nuốt kem, nó có thể là một dấu hiệu của Viêm tủy răng không hồi phục.

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục
Tủy răng rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng*

Viêm tủy răng không hồi phục không thể chữa được. Cách hiện đại để điều trị trong trường hợp này là tiến hành chữa tủy (nha sĩ sẽ đặt thuốc diệt tủy và làm sạch ống tủy sau đó trám lại) hoặc phải nhổ răng bỏ đi.

Trên đây là những chia sẻ về sự khác biệt giữa viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng của mình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ nha khoa Đăng Lưu để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578