Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Lượt xem: 2774
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Tủy răng là thành phần được nằm kín trong cấu trúc răng. Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý phổ biến liên quan trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Vậy nguyên nhân gây viêm tủy răng là gì ? Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Tủy răng được bảo vệ bởi các tổ chức cứng ở xung quanh, thế nên không dễ bị viêm nhiễm. Một khi tổ chức này bị tấn công, phá hủy thì tủy răng sẽ bị tổn thương.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng-1
Tủy răng bị viêm do nhiều nguyên nhân

Giai đoạn đầu, viêm tủy răng chỉ là những cơn đau thoáng qua, bệnh nhân thường xem nhẹ và chỉ mua thuốc giảm đau ở tiệm thuốc tây để uống. Tuy nhiên, về sau cơn đau sẽ nhức nhối kéo dài, răng tăng nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh, sự khó chịu của bệnh nhân thường tập trung vào ban đêm.

Viêm tủy răng thường do các bệnh lý như sâu răng, thương chấn răng, mòn men răng, viêm quanh chân răng,…gây ra. Trong đó, sâu răng là nguyên do thường gặp nhất.

Bên cạnh đó, viêm tủy thường do các vi khuẩn của sâu răng không được điều trị kịp thời dẫn đến sự xâm lấn và phá hủy cấu trúc tủy. Cụ thể những nguyên này từ:

Sâu răng

Khoảng 15 phút sau khi ăn xong, trên răng sẽ xuất hiện những lớp màng mỏng. Nếu chúng ta không làm sạch răng miệng lúc này thì những màng này kết hợp vi khuẩn sẽ tạo nên những mảng bám trên răng và nướu.

Mảng bám sau một thời gian bị khoáng hóa trong môi trường miệng cộng với xác tế bào biểu mô sẽ tạo thành vôi răng. Trong mảng bám, vôi răng chứa một số lượng lớn vi khuẩn ( 90 – 95 % trọng lượng mảng bám ) có hại cho răng.

Chúng sẽ dần dần xâm nhập vào cấu trúc răng, đầu tiên thường đi từ bề mặt răng, sau đó dần lan sâu đến tủy răng. Nếu không được điều trị kịp thời, răng bị viêm có thể bị chết tủy, suy yếu, thậm chí là mất răng.

Tổn thương răng

Những trường hợp răng bị mẻ, vỡ do bị thương chấn thường ít nhiều tác động đến răng. Nhất là những khi răng bị thương nặng, phần răng khiếm khuyết quá lớn khiến tủy răng bị lộ ra ngoài, vi khuẩn dễ dàng tấn công, thức ăn dễ bị dắt vào tủy gây viêm nhiễm.

Mòn men răng

Việc chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải lông cứng, sử dụng nhiều đồ ăn thức uống chứa nhiều axit là những nguyên nhân gây lớp men răng ở ngoài bị mòn dần. Lớp ngà phía trong dần lộ ra và dĩ nhiên răng cũng mỏng hơn. Tủy răng sẽ không còn được bảo vệ chắc chắn như trước nữa.

Viêm chân răng

Nguyên nhân gây viêm tủy răng-2
Viêm nướu dẫn đến viêm tủy

Vi khuẩn, mảng bám gây kích ứng nướu, tấn công chân răng khiến sự liên kết giữa nướu và răng dần suy yếu và lỏng lẻo gây viêm chân răng. Vi khuẩn sẽ đi từ con đường này thâm nhập vào tủy răng.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Những loại đồ ăn thức uống nóng, lạnh rất dễ khiến răng bị nhạy cảm. Nhất là khi lớp men răng ở ngoài đã bị mòn thì nguy cơ tủy răng bị sưng huyết rất dễ xảy ra.

Viêm tủy răng không chỉ gây tác động trực tiếp lên răng mà còn ít nhiều ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, phòng ngừa là biện pháp tốt nhất bạn có thể thực hiện được. Hãy quan tâm đến sức khỏe răng miệng của mình, khám răng định kỳ ( khoảng 6 tháng/ lần ) để có thể chủ động kiểm soát các bệnh lý răng bạn nhé!

Viêm tủy răng phải làm sao?

Khi tủy răng bị viêm, tùy vào mức độ bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định hoặc là nhổ răng hoặc là bọc răng sứ. Nếu viêm tủy nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy rồi bọc sứ để tăng cường độ vững chắc cho răng, còn nếu răng viêm tủy nặng hoặc chết tủy thì cách tốt nhất là nhổ răng rồi trồng răng giả.

Bệnh viêm tủy răng  không chỉ phá hủy chiếc răng thật mà còn gây ra cảm giác đau nhức, ê buốt khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, nếu bị viêm tủy, các bạn nên đến Nha Khoa Đăng Lưu điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng-3
Điều trị tủy răng

Hi vọng rằng, sau khi biết rõ nguyên nhân gây bệnh viêm tủy răng, các bạn sẽ chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Nếu nghi ngờ răng bị viêm tủy răng, các bạn hãy liên hệ đến Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan: