Tìm hiểu về bệnh nha chu - Bệnh lý thường gặp của răng miệng

Nha chu là một trong những bệnh lý thường gặp của răng miệng. Độ tuổi trung niên, người già là những đối tượng thường xuyên mắc bệnh này. Lúc này bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ bị mất răng. Để nhận biết rõ bệnh lý và có cách phòng tránh tốt, Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh nha chu như thế nào.

Tìm hiểu về bệnh nha chu

Tìm hiểu về bệnh nha chu
Răng bị mòn cổ*

Nha là răng, chu là vùng xung quanh. Nha chu được hiểu đơn giản là một tổ chức xung quanh răng, có chức năng bao bọc, nâng đỡ cố định chân răng trong xương hàm. Một chiếc răng sinh lý bình thường được giữ trong xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu đóng vai trò bảo vệ không cho vi khuẩn xâm nhập phá hoại các chân răng.

- Bệnh nha chu liên quan trực tiếp đến các mô nâng đỡ quanh chân răng. Viêm nha chu không chỉ là nguyên nhân gây mất răng mà còn là mối đe dọa gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

- Biểu hiện của bệnh nha chu rất khó đoán. Giai đoạn đầu của bệnh, hầu như bệnh nhân không nhận ra triệu chứng nào rõ ràng, thậm chí là không đau đớn. Nhưng khi bệnh đã nặng, gây ra nhiều biểu hiện đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Thậm chí nếu trường hợp nghiêm trọng, bệnh khó có thể chữa trị được.

- Theo điều tra dịch tể học của Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội, có đến khoảng 60% dân số ở độ tuổi 35 – 45 là mắc bệnh nha chu. Ngay cả đối với trẻ em đôi khi cũng có triệu chứng của bệnh này.

Triệu chứng bệnh nha chu

Tìm hiểu về bệnh nha chu
Bệnh nha chu gây hôi miệng*

Nếu bạn nhận thấy mình có một trong số những dấu hiệu sau đây cần đến nha sỹ ngay:

   -   Nướu không còn giữ được màu sắc hồng hào như trước, bị sưng đỏ, dễ chảy máu. Đặc biệt là khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.

   -   Răng bị suy yếu, lung lay, có xu hướng dịch chuyển thưa ra.

   -   Vùng tiếp giáp giữa răng và nướu xuất hiện mủ.

   -   Bệnh nhân bị hôi miệng khó chịu.

   -   Nướu bị tụt ra khỏi răng làm răng bị dài hơn, mất thẩm mỹ.

   -   Nướu trở nên rời rạc, không bám dính chặt vào răng.

Tìm hiểu về bệnh nha chu
Sưng chân răng có mủ*

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nha chu như sau:

   -   Bệnh nhân chưa có cách chăm sóc răng miệng tốt.

   -   Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và đầy đủ.

   -  Sức đề kháng yếu hơn nếu bệnh nhân mắc các bệnh tác hại đến hệ thống miễn dịch như: bệnh bạch cầu, nhiễm HIV; bệnh nhân đang trong thời kỳ căng thẳng, mệt mỏi; bệnh nhân nghiện hút thuốc lá…

Biện pháp phòng ngừa bệnh nha chu

Tìm hiểu về bệnh nha chu
Hút thuốc gây vàng răng*

Là một bệnh lý răng khó nhận biết và gây ra nhiều tổn hao sức khỏe cho bệnh nhân nên bạn cần “phòng bệnh” là giải pháp tốt. Theo các bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, chúng ta nên thực hiện tốt những điều sau:

   -   Chải răng đúng cách, 2 lần / ngày vào buổi sang và tối trước khi đi ngủ.

   -   Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa trong miệng và vi khuẩn hiệu quả hơn.

   -   Sử dụng bàn chải lông mềm, đúng kích cỡ phù hợp với răng. Tránh sử dụng bàn chải lông cứng, chải răng chà xát mạnh gây tổn thương nướu, mòn răng.

   -   Không nên hút thuốc lá. Vì trong khói thuốc chứa nhiều chất ảnh hưởng không tốt đến răng, dễ gây xỉn màu, nhiễm trùng răng miệng.

Nếu bệnh nha chu được chẩn đoán sớm vào giai đoạn đầu của viêm nướu răng thì bệnh có thể được dễ dàng điều trị bằng thủ thuật làm sạch răng và khoang miệng. Nhưng nếu bệnh đã chuyển thành viêm nha chu nặng, có nhiều biểu hiện nghiêm trọng thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí của bệnh nhân. Vì vậy, khám răng định kỳ khoảng 6 tháng / 1 lần là điều cần thiết. Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng, phát hiện và điều trị các bệnh lý răng kịp thời, giúp bạn tránh được những tổn thương khi bệnh nha chu ở giai đoạn phức tạp.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578