Trông chừng khi con mọc răng sữa

Lượt xem: 1862
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều vô cùng quan trọng mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng cần lưu ý. Trong đó thời gian mọc răng sữa vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển răng hàm của trẻ sau này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trẻ mọc răng sữa khi nào?

Trẻ sẽ bắt đầu nhú mọc những chiếc răng sữa đầu tiên khi bắt đầu bước vào tháng tuổi thứ 6, và tới tháng tuổi thứ 10 mẹ có thể hân hoan khi nhìn thấy những chiếc răng thỏ cửa xinh xinh của bé. Khi nhìn thấy thành tích mọc răng của trẻ mẹ không khỏi kinh ngạc và vui mừng nhưng các mẹ đừng chỉ vui mừng không thôi mà không quan tâm, để ý tới những dấu hiệu và triệu chứng mà bé đang mắc phải trong quá trình mọc răng. Các triệu chứng đó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mà mẹ không chú ý.

Các mẹ nên trông chừng khi con mọc răng sữa thật tốt. Điều này không những giúp bé thoải mái, dễ chịu trong quá trình mọc răng mà còn giúp bé xua tan được những mệt mỏi, khó chịu do những triệu chứng mọc răng sữa mang lại. 

Trông chừng khi con mọc răng sữa
Khi nào trẻ mọc răng sữa

Vì sao mẹ phải trông chừng khi con mọc răng sữa?

Khi mọc răng sữa ở bé sẽ xuất hiện các triệu chứng như những cơn đau do mầm răng nhú mọc làm nướu tách ra. Những cơn đau này sẽ làm bé khó chịu, không chịu ăn hoặc ăn rất ít và không thể ngủ ngon giấc được. Vì thế thức ăn dinh dưỡng không đủ cho cơ thể hoạt động sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Làm bé không những không tăng cân mà còn bị sụt cân đáng kể. Thậm chí nếu các mẹ vì quá bận rộn mà không chú ý bé có thể bị suy dinh dưỡng do thiếu chất.

Trông chừng khi con mọc răng sữa
Bố mẹ cần theo dõi sát sao thời điểm mọc răng sữa của trẻ

Qúa trình mọc răng sữa sẽ làm bé bị sốt do ảnh hưởng của những cơn đau. Bé không những cảm thấy mệt mỏi mà luôn quấy khóc, khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý trẻ. Trẻ sẽ luôn cáu gắt, người lớn làm gì cũng không ưng chỉ khóc gắt lên. Trong trường hợp này các bậc phụ huynh phải dành thời gian để dỗ giành con, chơi cùng với con và nhẹ nhàng hướng sự chú ý của con vào những món đồ chơi yêu thích để bé được thoải mái vui vẻ hơn. Đặc biệt nếu mẹ thấy bé có tình trạng sốt nặng thì nên đưa bé tới bác sĩ nha khoa để kiểm tra các mầm răng đang mọc và có biện pháp để giúp bé khắc phục.

Ở một số trẻ thường hay bị tiêu chảy trong quá trình mọc răng. Trong thời gian này mẹ cần phải bổ sung nhiều nước cho con để bù vào lượng nước đã mất. Nếu mẹ không chú ý tình trạng mất nước của bé sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và có thể sẽ khiến bé nguy kịch.

Trông chừng khi con mọc răng sữa
Trẻ mọc răng sữa thường kèm theo nhiều biểu hiện lạ

Hiện tưởng nổi mẩn ban của bé ở vùng miệng, xung quanh cằm và thậm chí là ở cổ là bình thường. Vì khi mọc răng, bé sẽ xuất hiện triệu chứng chảy dãi do răng kích thích nước bọt làm tràn ra ngoài. Các mẩn ban đỏ có thể sẽ làm bé ngứa ngáy và khó chịu vì thế mẹ nên chăm chỉ làm vệ sinh và lau sạch sẽ vùng miệng và cổ bé khi thấy nước dãi chảy xuống.

Trong khoảng thời gian này ở bé còn xuất hiện rất nhiều triệu chứng không tốt cho sức khỏe vì thế các mẹ nên chú ý trông chừng khi con mọc răng sữa để tránh được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc bố mẹ nên trông chừng khi con mọc răng sữa và những lưu ý cần biết. Hi vọng bài viết trên của Nha Khoa Đăng Lưu đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp chăm sóc răng miệng của trẻ tốt hơn.

Bài viết liên quan: