Vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết?

Lượt xem: 2273
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ!

Tôi vừa mang con tôi đi khám răng về, chuyện là cháu bị đau răng một thời gian này và có dấu hiệu chảy máu chân răng. Hôm qua tôi đưa con đi khám răng thì bác sĩ ở bệnh viện bảo cháu bị viêm tủy và cần phải chữa tủy ngay nếu không nó sẽ gây lây lan và ảnh hưởng tới những răng khác. Sau đó bác sĩ có bảo là : sau khi điều trị tủy thì nên cho cháu làm phục hình nha khoa cho chiếc răng chết này đi. Tôi không hiểu lắm, đang định hỏi thêm bác sĩ thì bác sĩ phải tiếp trường hợp bệnh nhân khác. Về nhà tôi cứ thắc mắc không hiểu vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết? Tôi nghĩ sau khi chữa tủy thì răng miệng cháu sẽ khỏe mạnh bình thường chứ.

Mong bác sĩ giải đáp hộ tôi. Tôi xin cám ơn.

Mai (Tân Phú - TP. HCM)

Vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết?-1
Răng hư tủy cần điều trị sớm*

Trả lời.

Rất cám ơn bạn Mai đã quan tâm nha khoa chúng tôi và gửi câu hỏi thắc mắc về bộ phận tư vấn của nha khoa chúng tôi. Với thắc mắc của bạn " Vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết ?" được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi trả lời với những thông tin dưới đây.

Vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết?

Thứ nhất, trong câu hỏi của bạn gửi về có đoạn " Tôi nghĩ sau khi chữa tủy thì răng miệng cháu sẽ khỏe mạnh bình thường chứ". Đây là một sai lầm bạn Mai nhé. Khi răng đã phải bước vào giai đoạn điều trị tủy tức là răng đã bị bệnh lý và bị vi khuẩn xâm lấn một cách trầm trọng rồi. Và việc bác sĩ gọi chiếc răng đã chữa tủy là răng chết hoàn toàn đúng. Bởi :

Vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết?-2
Răng hư tủy ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai*

Khi răng đã phải chữa tủy, tức là răng đã chết tủy và bác sĩ bắt buộc phải đặt thuốc chết tủy và hút sạch các dịch tủy bị viêm nhiễm ra khỏi ống tủy làm làm sạch ống tủy. 

Tủy chính là nguồn dinh dưỡng và là nguồn sống của chiếc răng, có thể nói, tủy chính là " trái tim " của mỗi chiếc răng vậy. Nhưng khi trái tim chết hay nói một cách khác là tủy chết thì chiếc răng đó cũng là chiếc răng chết. Chiếc răng này không thể tiếp tục thực hiện chức năng ăn nhai bình thường được nữa. Nó rơi vào trạng thái vô thức, tức là không thể cảm biến được và cũng không có bất kỳ cảm giác gì mỗi khi có kích thích vào nữa. Dù bạn có ăn đồ nóng, đồ lạnh, đồ ngọt hay đồ mặt thì chiếc răng này cũng không cảm nhận được nữa. Nó tồn tại chỉ để thực hiện một chức năng duy nhất là thẩm mỹ, giúp cho hàm răng đều và không bị trống bởi khoảng trống mất răng.

Vì sao răng chữa tủy lại gọi là răng chết?-3
Răng nhiễm trùng tủy gây ra các cơn đau nhức khó chịu*

Nhưng sau một thời gian điều trị tủy chiếc răng chết này sẽ bị sừng hóa và bị gãy, vỡ dần...và ngay cả chức năng thẩm mỹ nó cũng không thể tiếp tục đảm đương được nữa. Vì thế bạn nên có cách để khắc phục tình trạng này. Bạn có thể lựa một trong nhiều phương pháp phục hình nha khoa để bảo tồn chiếc răng chết tủy này. Làm cho răng sống động như răng thật và vẫn có thể thực hiện được chức năng ăn nhai vừa đảm bảo được hình thức thẩm mỹ cho hàm răng.