Lịch mọc răng sữa của trẻ em

Lượt xem: 2273
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ nha khoa! Hiện con em được 4 tháng rồi. Em nghe bảo trẻ con sẽ mọc răng sữa khi bước vào tháng thứ 6 nhưng em không rõ thời gian mọc răng của bé thế nào. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em thời gian mọc răng của con trẻ và lịch mọc răng sữa của trẻ em được không ạ? Để em có thể chuẩn bị tố tâm lý nuôi con trong thời gian này. Em cám ơn bác sĩ ạ!

Hồng Ngát ( [email protected] )

Trả lời

Nha Khoa Đăng Lưu cám ơn bạn Hồng Ngát đã tin tưởng. Cám ơn về câu hỏi mà bạn đã gửi về bộ phận tư vấn của trung tâm nha khoa chúng tôi. Về vấn đề mọc răng sữa của trẻ nhất là lịch mọc răng sữa của trẻ em rất được các bà mẹ quan tâm không riêng gì mình bạn. Vì thế để giúp bạn cũng như các mẹ rõ hơn về lịch mọc răng sữa của trẻ em Nha Khoa Đăng Lưu giới thiệu rõ ràng và chi tiết ngay sao đây.

Lịch mọc răng sữa của trẻ em-1
Trẻ mọc răng sữa khi nào*

Lịch mọc răng sữa của trẻ em

Thông thường trẻ em sẽ bước vào độ tuổi mọc răng sữa khi được khoảng 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này ở bé bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu chứng tỏ bé sắp mọc răng sữa.

Những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ được nhú mọc ở vị trí răng cửa hàm dưới trong khoảng thời gian từ tháng thứ 6 tới 1 tuổi. Quá trình mọc răng sữa ở trẻ sẽ cơ bản đầy đủ khi bé được khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi.

Tuy nhiên không phải thời gian mọc răng sữa ở trẻ em đều giống nhau. Có bé răng mọc lên rất sớm, nhưng có bé đã ngoài 1 tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ chuẩn bị mọc răng.

Điều này làm các bậc phụ huynh lo lắng, thậm chí mất ăn mất ngủ vì lo cho con. Bác sĩ chuyên khoa khuyên đây là tình trạng bình thường ở trẻ em, trẻ mọc răng chậm là do một số vấn đề về dinh dưỡng hoặc cấu trúc răng của trẻ thậm chí do yếu tố di truyền vì thế các mẹ không cần phải lo lắng thái quá. Bố mẹ cũng không cần phải so sánh thời gian mọc răng giữa các bé với nhau. 

Lịch mọc răng chi tiết của bé

Bố mẹ có thể dựa vào lịch mọc răng chi tiết của bé dưới đây để theo dõi tiến trình mọc răng của con. Nếu quá trình mọc răng của bé chậm hơn bình thường, bố mẹ hãy mang bé đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra cụ thể:

Lịch mọc răng sữa của trẻ em-2
Răng sữa mọc tuần tự theo độ tuổi của bé*

4 răng cửa giữa  từ 6 - 9 tháng

4 răng cửa trên từ 7 - 10 tháng

4 răng hàm sữa thứ 2  từ 12 - 14 tháng

4 răng nanh sữa từ 16 - 18 tháng

4 răng hàm sữa thứ 2 từ 20 - 30 tháng

Trên đây là bảng thống kê chi tiết về lịch mọc răng sữa của trẻ em, các mẹ có thể tham khảo để biết được chính xác khoảng thời gian mọc răng sữa ở trẻ. Trong thời kỳ trẻ mọc răng sữa sẽ có kèm theo các dấu hiệu hoặc các triệu chứng như sốt nhẹ, tiêu chảy, chảy dãi hoặc đau nhức, khó chịu,...

Các phụ huynh cần quan tâm và để ý tới con kỹ hơn trong gian đoạn này. Nếu thấy cháu có những biểu hiện bất thường trong giai đoạn mọc răng thì nên đưa cháu tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra nhé!

Chăm sóc răng miệng cho con đúng cách

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng: Răng sửa có bị bệnh thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến trẻ bởi chúng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, chính những vấn đề răng sữa gặp phải như răng bị sâu, răng bị mòn mèn, răng bị sún,...là yếu tố tác động trực tiếp đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Vì vậy, ngay từ khi mới bắt đầu mọc răng sữa, bố mẹ nên quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng cho bé để giữ cho hàm răng sữa khỏe mạnh cho đến khi rụng đi một cách tự nhiên. Nếu răng sữa bị sâu hoặc mòn men, phụ huynh hãy đưa các bé đến gặp Bác sĩ nha khoa để điều khắc phục ngay lập tức.

Răng sữa bị bệnh sẽ khiến bé ăn nhai khó khăn dẫn đến tâm trạng khó chịu, hay cáu gắt và ngại ăn nhai. Do đó, bố mẹ hãy chú ý bảo vệ hàm răng sữa của con để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé!

Lịch mọc răng sữa của trẻ em-3
Kiểm tra sức khỏe răng hàm của bé theo dõi tiến trình phát triển của răng*

Nắm được lịch mọc răng sữa của trẻ em, bố mẹ sẽ chủ động trong việc định hướng phát triển hàm răng toàn diện chắc khỏe và đều đẹp cho con. Bố mẹ cũng đừng quên đưa con đến nha khoa kiểm tra răng miệng định kỳ để kiểm soát bệnh lý tốt nhất.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status