Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng nguyên nhân và cách phòng tránh

Lượt xem: 2611
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bệnh viêm lợi là một trong những bệnh lý răng miệng nguy hiểm và là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây ra các chứng bệnh nguy hiểm khác liên quan tới răng miệng hoặc các bộ phận khác. Bạn có biết bệnh viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng không? Nghe có vẻ hơi vô lý tuy nhiên, theo các nhà khoa học đã chứng minh thì bệnh viêm lợi và bệnh ung thư miệng có liên quan mật thiết với nhau. Vậy sự liên quan đó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng ra sao?

Các nhà khoa học đã chứng minh, bệnh viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng rất cao do sự lây truyền vi rút HPV. Vi rút HPV có sự phát triển và lây truyền ở mức độ kinh khủng, nó là nguyên nhân gây bệnh và theo chứng minh vi rút HPV có thể sánh ngang với việc sử dụng thuốc lá, nguyên nhân chính gây ra ung thu miệng.

Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng nguyên nhân và cách phòng tránh-1
Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Hiệp Hội Nha Khoa Anh Quốc thì có tới hơn 6.000 người dân Anh Quốc bị mắc bệnh ung thư miệng và trong số đó đã có gần 2.000 bệnh nhân tử vong do không thể điều trị kịp thời. 

Những triệu chứng của ung thư miệng

Biểu hiện sớm dễ nhận thấy của ung thư miệng là có một hoặc nhiều sự thay đổi mô mềm trong miệng về hình ảnh và cảm giác. Những triệu chứng có thể gồm:

Vết loét trong miệng mãi không lành thậm chí ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Đau quanh răng hoặc răng lung lay gây khó nhai, nuốt hoặc cử động lưỡi.

Xuất hiện những khối hoặc mảng trắng, đỏ hoặc đen bên trong miệng.

Khó cử động hàm hoặc sưng có cảm giác má dày hơn.

Tê lưỡi hoặc ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.

Thay đổi giọng nói, hơi thở có mùi hôi, xuất hiện khối ở cổ.

Nguyên nhân

Các nhà khoa học còn cho biết, nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng ngoài do sử dụng thuốc lá thường xuyên con do chế độ ăn uống thừa thãi, làm xuất hiện nhiều mảng bám trên răng miệng, do cách vệ sinh răng miệng kém, không đúng kỹ thuật cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư miệng.

Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng nguyên nhân và cách phòng tránh-2
Hút thuốc lá là nguyên nhân viêm lợi gây ung thư miệng

Mà việc ăn uống thừa thãi gây ra tình trạng có nhiều mảng bám bám dính trên bề mặt răng và cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng không tốt của nhiều người là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm lợi. Những vấn đề liên quan tới nướu, lợi, mô mềm cũng làm phát sinh những vi khuẩn gây hại cho cơ thể và cho sức khỏe răng miệng. Trong đó có khuẩn HPV. Điều đó chứng minh bệnh viêm nướu có liên quan mật thiết với bệnh ung thư miệng và viêm lợi chính là nguy cơ gây nên bệnh ung thư miệng ở nhiều đối tượng.

Cách phòng tránh viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng

Để phòng tránh được tình trạng nguy hiểm này, mọi người nên thực hiện kế hoạch chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Moi người có thể áp dụng các cách chăm sóc dưới đây để  răng miệng luôn khỏe mạnh, tránh viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng.

Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ đê làm sạch các vụn thức ăn còn dính trên răng với kem đánh răng có chứa flour.

Viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng nguyên nhân và cách phòng tránh-3
Nên khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh lý răng miệng

Sử dụng bàn chải lông mềm để tránh gây kích ứng nướu trong quá trình đanh răng từ đó gây ra viêm lợi

Sử dụng chỉ nha khoa để lấy hết mảng bám còn dắt ở kẽ răng (nơi ẩn náu của vi khuẩn) 

Đặc biệt là nên lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cơ thể và sức khỏe răng miệng, đồng thời bổ sung thêm VitaminC và canxi,..

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,.. và tuyệt đối không nên hút thuốc lá.

Đi khám sức khỏe nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để được bác sĩ nha khoa khám và theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng.

Qua bài viết viêm lợi nguy cơ gây ung thư miệng trên đây của Nha Khoa Đăng Lưu, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nguy hiểm của bệnh viêm lợi. Nếu có những dấu hiệu không tốt, bạn nên đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến phức tạp. 

Bài viết liên quan: