Bệnh viêm quanh răng

Lượt xem : 690

Bệnh quanh răng (hay còn gọi là bệnh nha chu) gây tổn thương lợi, các dây chằng quanh răng, xương ổ răng và xương răng. Nó có thể gây đau, hôi miệng, thậm chí dẫn đến mất răng, ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa, phát âm và thẩm mỹ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 90% dân số Việt Nam bị viêm quanh răng.

Bệnh viêm quanh răng

Bệnh viêm quanh răng và những triệu chứng phát hiện bệnh

Bệnh viêm quanh răng và những thể lâm sàn bệnh viêm quanh răng

Viêm quanh răng cấp tính ở người trẻ: Gặp ở tuổi thiếu niên và thanh niên. Thường viêm phá hủy (tiêu xương phía hàm ếch) vùng răng số 6 và vùng răng cửa giữa trên rất nhanh, răng lung lay và mất chức năng ăn nhai. Có thể lan tỏa 1 hàm hoặc 2 hàm, bệnh tiến triển nhanh, tiêu xương nhanh trong vòng 2 – 5 năm sẽ rụng toàn bộ răng.

Viêm quanh răng tiến triển nhanh thưởng gặp ở tuổi trưởng thành từ 18 – 30 tuổi. Giai đoạn này, viêm có thể khu trú một vùng hoặc cả hàm, có tiêu xương ngang và sâu tiến triển nhanh.

Viêm quanh răng mạn tính gặp ở tuổi trung niên, tiến triển chậm từng đợt, thời gian dài. Nếu điều trị kịp thời viêm lợi loét hoại tử, viêm quanh răng thể này nặng cần điều trị tích cực.

Bệnh viêm quanh răng

Cách điều trị bệnh viêm quanh răng như thế nào?

Việc điều trị bệnh quanh răng cho đến nay chưa có phương pháp nào là đặc hiệu, nó là một quy tránh phức hợp bao gồm điều trị nhiều phương pháp. Để việc chữa trị có hiệu quả, điều kiện quan trọng đầu tiên là phát hiện bệnh sớm và tiến hành một số điều trị sau:

Loại trừ các kích thích tại chỗ như Lấy cao răng, mảng bám răng, chữa các răng sâu, nhổ các răng và chân răng sâu

Điều trị viêm lợi, túi mủ quanh răng;

Phục hồi lại những răng đã mất;

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng;

Trong giai đoạn cấp hoặc áp xe quanh răng cần phối hợp thuốc kháng sinh tại chỗ, toàn thân, súc miệng bằng dung dịch chlohexidine 0,25%, giảm đau và sinh tố.

Bệnh viêm quanh răng

Nếu bệnh tiến triển nặng và bạn cảm thấy khó ở vì bệnh thì nên tới nha khoa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ nha khoa sẽ có cách điều trị hiệu quả và nhanh chóng khỏi bệnh cho bạn.

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right