Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

Lượt xem : 1035

Men răng là một trong những thành phần chính cấu tạo nên cấu trúc răng. Nó đóng vai trò như một cái vỏ bọc bên ngoài để giữ cho các thành phần cấu trúc bên trong răng thật an toàn, không dễ gì vị các loại vi khuẩn tấn công cũng như ngăn chặn những tác động từ bên ngoài. Có thể thấy men răng như một lớp vỏ trứng vừa mềm yếu, mong manh dễ bị tổn thương vì thế, nếu không cần thận men răng rất dễ bị hư hại do cả những yếu tố bên trong và do các tác nhân từ bên ngoài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

Mà, một khi men răng bị tổn thương thì rất khó mà khắc phục lại một cách tốt được, vì men răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể không có khả năng tự phục hồi. Khi men răng bị tổn thương nó sẽ kéo theo đầy dẫy những vấn đề xung quanh đó liên quan tới sức khỏe toàn khuôn miệng và sức khỏe toàn thân.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến men răng như : Axit có trong thức ăn, thành phần fluor, các loại thuốc kháng sinh chứa nhiều thành phần tetracyline…Hầu hết những yếu tố này khi mà tác động đến men răng thường đầu tiên sẽ là cho men răng bị đổi màu làm mất thẩm mỹ, sau đó sẽ dần gây ảnh hưởng vào cấu trúc bên trong.

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

♦   Axit có trong thành phần của thức ăn

Trong thực đơn thức ăn của chúng ta không thể không thiếu thành phần tinh bột. Mà lượng tinh bột quá nhiều khi ăn vào bị vướng mắc lại các kẽ răng sẽ kết hợp với vi khuẩn tạo ra các loại axit. Những axit này thường  làm mòn, phá huỷ men răng.

Vì thế giữ vệ sinh trăng miệng sẽ hạn chế sự hình thành và làm sạch các mảng bám ( cao răng ) trên mặt và ở các hốc răng, giảm bớt số vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng bám từ đó giảm tạo ra các axit có hại cho men răng. 

♦  Qúa nhiều fluor

Qúa lạm dụng vào fluor hoặc sử dụng thuốc uống fluor để tăng cường fluor cho răng miệng một cách thái quá, lạm dụng cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến men răng. Làm cho men răng bị mòn và yếu dần đi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

Sử dụng fluor quá liều lượng trong một khoảng thời gian dài sẽ làm đục men răng, nếu dùng như thế trong thời kì hình thành men sẽ làm cho răng lốm đốm nâu đen hay đen.

Để tránh quá liều, cần kiểm tra fluor trong nước và không bao giờ dùng cùng lúc hai dạng thuốc chứa fluor có tác dụng toàn thân mà chỉ dùng một dạng thuốc toàn thân kết hợp với dạng có tác dụng tại chỗ. Việc dùng loại fluor có tác dụng toàn thân phải có chỉ định của thầy thuốc.

♦  Nhiễm tetracyline

Trong quá trình mang thai nếu như mẹ sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh chứa nhiều thành phần tetracyline thì sau này sẽ ảnh hưởng nhất định đến em bé đặc biệt là hàm răng của trẻ nhỏ. Các bé dưới 12 tuổi hàm răng đang phát triển và rất nhạy cảm răng dễ bị nhiễm màu nâu từ nhẹ đến nặng. Do vậy không dùng tetracyclin cho các đối tượng này.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right