Viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào?

Lượt xem: 2746
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu! Tôi đang có chút thắc mắc về vấn đề răng miệng của chính tôi như sau. Tôi mới đi khám răng vì răng miệng tôi có những vùng lở loét ở nướu, làm nướu sưng đỏ, chảy máu và gây những cơn đau khó chịu làm tôi không ăn không ngủ được. Tôi nghĩ mình bị viêm nướu và tới nha khoa gần nhà để khám thì bác sĩ nha khoa bảo tôi bị viêm nha chu và yêu cầu tôi nên điều trị ngay. Tôi không hiểu, tôi hỏi lại là theo tìm hiểu và dựa vào các triệu chứng thì cho thấy tôi bị viêm nướu chứ sao lại là viêm nha chu. Bác sĩ không giải thích mà một mực bảo những triệu chứng đó chứng tỏ tôi bị viêm nha chu. Vậy bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu cho tôi biết: viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào ? Tôi xin cám ơn nhiều.

Trả lời

Chào bạn Ngọc Thanh! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng nha khoa chúng tôi và gửi những thắc mắc băn khoăn về bộ phận tư vấn của trung tâm nha khoa chúng tôi. Với tình trạng bệnh lý của bạn và thắc mắc của bạn "viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào ?", bác sĩ chuyên khoa của nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

Viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào?

Bạn Ngọc Thanh thân mến ! Có nhiều trường hợp như bạn! Mọi người đều thắc mắc và cũng không phân biệt được rõ đâu là bệnh viêm nha chu đâu là bệnh viêm nướu do biểu hiện và triệu chứng của 2 căn bệnh này giống nhau.

Viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào?-1
Viêm nướu là bệnh lý răng miệng*

Bệnh viêm nướu

Bệnh viêm nướu là tình trạng bệnh nhân bị viêm tổ chức nướu ở trong khoang miệng. Căn bệnh này sẽ có những dấu hiệu như: Nướu bị sưng phồng lên và có màu đỏ thẫm thay vì màu hồng như thường thấy của nướu. Bệnh phát triển nặng còn có mùi hôi khó chịu, đôi khi còn có xuất hiện chảy máu nướu do bị kích thích hoặc bị va chạm.

Bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu là bệnh mà bệnh nhân bị viêm tổ chức quanh răng bao gồm: Nướu, xương ổ răng và hệ thống dây chằng,...Bệnh làm phá hủy các tổ chức quanh răng và gây ra những nguy hiểm cho răng và cấu trúc răng. Biểu hiện của bệnh cũng giống như một số hiểu hiện của bệnh viêm nướu: Cũng xuất hiện tình trạng nướu bị sưng phồng và đổi màu, cũng có dấu hiệu chảy máu chân răng thậm chí là chảy dịch mủ chân răng, gây ra những cơn đau ê buốt,...

Viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào?-2
Viêm nha chu gây chảy máu chân răng*

Nhưng bệnh viêm nướu chỉ là một bộ phận nhỏ của bệnh viêm nha chu, tức là nếu bạn bị viêm nha chu chắc chắn bạn sẽ bị bệnh viêm nướu, nhưng khi bạn đang bị bệnh viêm nướu chưa chắc bạn đã bị bệnh viêm nha chu. Hay nói một cách khác là bệnh viêm nướu chính là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh viêm nha chu.

Cách phòng chống bệnh viêm nướu và viêm nha chu

Để xác định rõ ràng bạn bị bệnh viêm nướu hay bệnh viêm nha chu thì bạn nên tới trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ thăm khám, chụp CT và xác định rõ tình trạng bệnh cũng như có điều kiện để điều trị hết bệnh cho bạn. Bởi vì, bệnh viêm nướu và viêm nha chu có cách điều trị khác nhau, bạn không thể điều trị 2 căn bệnh này cùng một phương pháp vì nó sẽ không hiệu quả cũng như không thể hết được. 

Chế độ chăm sóc răng miệng khoa học

Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe răng hàm và sức khỏe toàn thân, thế nên chúng ta cần phải phòng tránh bệnh lý này bằng cách chế độ chăm sóc răng miệng khoa học như sau:

Đánh răng sạch sẽ 2 lần mỗi ngày

Súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng

Dùng chỉ nha khoa làm sạch thức ăn ở kẽ răng

Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ chứa nhiều đường

Tuyệt đối không ăn vặt trước khi đi ngủ

Thăm khám và lấy cao răng định kỳ 3 tháng/ 1 lần

Viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào?-3
Cạo vôi răng định kỳ ngăn chặn viêm nướu hiệu quả*

Chăm sóc răng miệng khoa học không chỉ giúp phòng tránh hiệu quả các bệnh lý kể trên mà còn giúp hàm răng trắng sáng và hơi thở thơm mát. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian vệ sinh và bảo vệ sức khỏe thật kỹ càng nhé!

Hi vọng rằng, sau khi biết viêm nướu và viêm nha chu khác nhau ở chỗ nào? Các bạn sẽ kịp thời nhận dạng được bệnh lý để chủ động trong viêc thăm khám và điều trị. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp tới Nha Khoa Đăng Lưu - Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.