Viêm nha chu nặng làm mất răng

Lượt xem: 2400
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chuyên gia Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ cho hay: Viêm nha chu nặng làm mất răng là chuyện bình thường. Bệnh viêm nha chu còn có thể gây tổn thương và làm ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác nữa.

Răng bị lung lay dẫn đến mất răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và chiếc răng bị suy yếu, gây đau nhức hoặc lung lay, gây trở ngại cho bạn mỗi khi ăn uống và sinh hoạt. Điều đáng chú ý là răng lung lay và mất răng sớm có th do viêm nha chu nặng gây ra.

Nguyên nhân gây viêm nha chu nặng làm mất răng?

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Và theo chứng minh khoa học thì nguyên nhân gây nên bệnh nha chu chủ yếu do các mảng bám trên răng và vôi răng.

vôi răng gây viêm nướu
Nguyên nhân gây viêm nha chu nặng làm mất răng?

Việc ăn uống tùy tiện hàng ngày và việc vệ sinh răng miệng không kỹ càng hàng ngày là lý do làm cho các mảng bám thức ăn, các vụn nhỏ thức ăn có cơ hội bám đầy trên bề mặt răng miệng và trong các kẽ nhỏ của chân răng. Sau khi ăn uống 30 phút, nếu bạn không súc miệng hoặc không vệ sinh răng miệng thì mảng bám sẽ bám lại trên răng.

Trong nước bọt sẽ tạo ra một loại axit mà khi xúc tác với các mảng bám thức ăn đang bám đọng trên răng. Hiện tượng này lặp đi lặp lại lâu ngày sẽ hình thành ra các loại vi khuẩn hoạt động trong khuôn miệng nằm ẩn nấp trong lớp vôi răng bám đầy trên bề mặt răng và cổ răng.

Sự tồn tại của vôi răng, mảng bám thức ăn trong khuôn miệng tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại. Chúng tấn công và kích ứng cho nướu và các mô mềm gây viêm nhiễm nha chu, viêm nướu, và nặng hơn là viêm tủy,...

Các giai đoạn phát triển của viêm nha chu?

Khi bị viêm nướu kéo dài, chúng sẽ gây ra những cơn đau âm ỉ cho người bệnh. Hơn nữa, các mảng bám cao răng bám càng dày trên bề mặt răng không được lấy đi càng tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

viêm nha chu nặng làm mất răng
Các giai đoạn phát triển của viêm nha chu?

Khi túi mủ nha chu xuất hiện sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Tình trạng viêm nhiễm nặng sẽ khiến vùng nướu và xương nơi bệnh phát triển qua ngày sẽ bị tiêu dần, chân răng dài ra dẫn tới việc chân răng bị lung lay và mất răng. Và bệnh viêm nha chu nặng làm mất răng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách phòng và điều trị bệnh viêm nha chu nặng làm mất răng

Để tránh được tình trạng viêm nha chu nặng làm mất răng thì bạn cần phải đi đến Nha Khoa Đăng Lưu thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên định kỳ 6 tháng/ 1 lần và lấy sạch cao răng định kỳ 3 tháng/1 lần để tránh được tình trạng viêm nha chu hoặc mắc các bệnh lý răng miệng khác. Dưới đây là cách phòng và điều trị bệnh nha chu cụ thể, các bạn hãy tham khảo nhé!

Phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Muốn phòng tránh bệnh viêm nha chu nói riêng và các bệnh lý răng miệng nói chúng, chúng ta cần chú ý những vấn đề sau đây:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Tăng rau xanh, vitamin và hạn chế chất kích thích, đồ ngọt,...

Thực hiện vệ sinh răng hàm khoa học: Chải răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng đúng cách.

Thăm khám và cạo vôi răng định kỳ tại nha khoa uy tín

Điều trị bệnh viêm nha chu nặng

Khi bệnh nha chu đã xuất hiện các túi mủ, chúng ta buộc phải phẫu thuật để loại bỏ tận gốc bệnh lý này theo các bước dưới đây:

Cạo vôi răng

Để điều trị viêm nha chu, trước tiên bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ tiến hành làm sạch vôi răng bám dính ở thân răng và dưới nướu. Hiện nay, với phương pháp cạo vôi bằng máy rung siêu âm, quá trình cạo vôi răng sẽ không gây tổn thương nướu và hạn chế tối đa chảy máu chân răng.

vệ sinh răng miệng sạch sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Nạo sạch túi nha chu

Đối với trường hợp viêm nha chu nhẹ, bác sĩ chưa cần phẫu thuật mà chỉ cần dùng dụng cụ chuyên dụng làm sạch các túi nha chu trên bề mặt nướu là được.

Phẫu thuật nha chu

Nếu túi nha chu ở sâu trong xương hàm, bác sĩ buộc phải can thiệp dao kéo để bóc tách nướu và lấy túi nha chu ra khỏi nướu.

Viêm nha chu nặng làm mất răng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thẩm mỹ của toàn hàm. Do đó, phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh lý sớm ngày nào tốt ngày đó các bạn nhé!