Viêm quanh răng là bệnh gì ?

Lượt xem : 1520

Viêm quanh răng là một trong những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm và là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên toàn thế giới. Tổ chức Y Tế Thế Giới ( WHO ) đã gọi căn bệnh viêm quanh răng là hiểm họa thứ 3 của loại người chỉ đứng sau bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ Chức Y Tế thì có tới trên 90 % người trên 35 tuổi mắc bệnh viêm quanh răng. Vậy bệnh viêm quanh răng là bệnh gì ?. Và tại sao nó lại nguy hiểm đến vậy ?. Hãy cùng nha khoa Đăng Lưu tìm hiểu nhé.

 Viêm quanh răng là bệnh gì ?

Bệnh viêm quanh răng là bệnh gì ?

Bệnh viêm quanh răng thực chất là một căn bệnh răng miệng với những biểu hiện không rõ ràng, nó phát triển một cách chậm chạp và không có những biểu hiện rõ ràng ngay ở giai đoạn đầu cho nên khi mà bệnh nhân có thể quan sát được các biểu hiện của bệnh bằng mắt thường thì căn bệnh dường như đã phát triển tới mức nguy hiểm đáng cảnh báo.

Bệnh viêm quanh răng phát triển âm thầm. Ban đầu người bệnh chỉ thấy miệng hơi có mùi hôi bất thường và biểu hiện này thường được mọi người đánh đồng là do hôm đó vệ sinh răng miệng chưa sạch hay do ăn phải loại thức ăn gây mùi nào đó mà không để tâm nhiều. Sau một thời gian thì biểu hiện của bệnh rõ rệt hơn một chút là lợi, nướu bị sưng nề lên. Nướu chuyển màu sắc từ hồng sang đỏ thẫm thành từng viền và bám vào quanh chân răng.

Viêm quanh răng là bệnh gì ?

Phần nướu không bám chắc vào chân răng nữa, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy có những cơn đau tức, khó chịu. Nhiều khi đánh răng hoặc có vật cứng chạm vào nướu nơi chân răng thì có thể sẽ có dấu hiệu chảy máu. Các mảng bám vôi răng nhiều bất thường, đôi khi, khi ấn nhẹ tay hoặc xỉa răng bệnh nhân còn có thể nhìn thấy chất dịch màu vàng chảy ra, sau một thời gian chất dịch màu vàng đó chuyển sang màu trắng đục, nhầy nhầy. Gây nên cảm giác khó chịu cho khoang miệng và đặc biệt là miệng ngày càng có mùi nặng.

Khi chụp CT bệnh nhân sẽ thấy được túi mủ nằm sâu trong chân răng hoặc trong nướu. xương ổ răng đang bị tiêu dần, răng bắt đầu lung lay.

Viêm quanh răng là bệnh gì ?

Tình trạng bệnh mỗi ngày một nặng và nó cũng ảnh hưởng mạnh đến vấn đề tâm lý của bệnh nhân. Bệnh nhân luôn trong trạng thái cáu giận, nổi khùng hoặc im lặng, u uất, ngại giao tiếp với mọi người. Nhiều bệnh nhân khi thấy răng lung lay và xuất hiện những cơn đau thì nhổ răng đi, không những một răng mà rất nhiều răng bị nhổ. Nhưng bệnh mãi không thấy thuyên giảm mà vẫn đau nhức, khó chịu.

Để điều trị tốt tình trạng bệnh này, bệnh nhân cần phải tới nha khoa sớm để được bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Nếu để càng lâu dài thì tình trạng mất răng diễn ra là hiển nhiên. Bệnh nhân phải trải qua những cơn đau âm ỉ kéo dài. Gây nên tình trạng mệt mỏi, khó chịu thường xuyên, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Điều đáng nói, các bệnh lý răng miệng có thể là nhân tố gây nên các căn bệnh mãn tính gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right