Thủ phạm khiến răng ố vàng nhanh chóng không lường trước

Lượt xem: 2056
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thủ phạm khiến răng ố vàng không đâu xa lạ mà chính ngay thực phẩm, đồ ăn, thức uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Sau đây Nha Khoa Đăng Lưu giúp bạn điểm qua một số thủ phạm khiến răng ố vàng nhanh chóng mà bạn không lường trước được.

Thủ phạm khiến răng ố vàng
Một số thủ phạm khiến răng ố vàng

Lưu ý: Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ mang lại kết quả khác nhau

♦   Trái cây mọng sẫm màu

Các loại trái cây sẫm màu dễ để lại những vết màu của trái cây trên bề mặt răng và việt quất, mâm sôi, cherry...là những loại trái cây đứng hàng đầu trong danh sách này. Hơn nữa, trong các loại trái cây này có một hoạt chất có khả năng bám dính rất cao vì thế càng làm cho răng bị nhiễm màu nghiêm trọng.

♦   Củ dền đỏ

Củ dền đỏ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe thế nhưng tác hại của nó để lại cho răng miệng cũng thật đáng lo ngại. Màu sắc của củ dền sẽ bám dính trên bề mặt răng làm răng chuyển màu. Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng răng bị nhiễm màu sau khi ăn củ dền đỏ là bạn phải đánh răng và làm sạch những cặn bám màu ngay sau bữa ăn.

Thủ phạm khiến răng ố vàng
Củ dền đỏ làm cho răng bị nhiễm màu

♦   Bánh xốp

Nhiều loại bánh xốp được làm từ carbohydrate dạng đơn giản (refined carbohydrate) sẽ chuyển hóa thành đường. Chúng vô tình đã cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho vi khuẩn hủy hoại men răng.

♦   Dấm nho đỏ

Dấm đỏ không những có màu sẫm đỏ dễ làm răng ố màu mà trong dấm còn chứa một lượng lớn axit làm ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng. Dấm đỏ vừa làm răng miệng xuống màu vừa có khả năng lớn làm tổn thương tới men răng và làm mòn chân răng gây ảnh hưởng tới chức năng răng và tính thẩm mỹ của răng.

  Thực phẩm ngâm dấm

Tất cả các loại thực phẩm ngâm dấm đều có vị chua nhẹ dễ chịu và kích thích sự thèm ăn của mọi người. Bởi mật ngọt này mà nhiều người thường không chú ý tới nguy hiểm mà nó mang lại. Bởi trong bất kỳ loại thực phẩm ngâm dấm nào cũng đều có axit, chính lượng axit này sẽ làm tổn thương cho răng và làm răng bị ố vàng.

Thủ phạm khiến răng ố vàng
Thực phẩm ngâm dấm chứa axit sẽ làm tổn thương cho răng

Lưu ý: Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ mang lại kết quả khác nhau

♦   Tương cà chua

Cà chua chứa nhiều axit và màu đỏ, cùng với chất chromogen tăng khả năng tạo mảng bám trên răng. Bạn nên uống nước lọc cùng với các món ăn dùng sốt cà chua để hạn chế hiện tượng ố vàng.

♦   Cà phê, trà

Không cần phải giải thích chúng ta cũng rõ, trong cà phê và trà có một oạt chất gây màu rất nặng. Nếu bạn có thói quen sử dụng 2 loại đồ uống này lâu dài đồng nghĩa với việc bạn có một hàm răng không thẩm mỹ.

Trên đây là danh sách một số thủ phạm khiến răng ố vàng, nếu răng miệng bạn đang trong tình trạng ố vàng, nhiễm màu nặng thì nên tới nha khoa để được bác sĩ tư vấn cách tẩy trắng răng hoặc làm trắng răng nhanh, hiệu quả.