Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Lượt xem: 2188

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu !Tôi bị mất 2 răng hàm và đang có ý định đi làm Implant nên có rất nhiều vấn đề xung quanh chuyện cấy ghép Implant nha khoa cần được giải đáp. Trong bài viết của trung tâm về vấn đề "các yếu tố ảnh hưởng đến cấy ghép Implant" có nhắc đến là chất lượng xương hàm nhưng chưa giải thích rõ lắm. Vậy nên, tôi muốn hỏi là xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant ? Tôi xin cám ơn!

Mạnh ( Hoangmanh...@gmail.com)

Trả lời

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào bạn Mạnh! Cảm ơn bạn về thắc mắc "xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?" bởi đây cũng là vấn đề mà rất nhiều khách hàng của chúng tôi quan tâm. Thông qua bài viết này, Bác sĩ chuyên khoa phục hình Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giải đáp kỹ lưỡng câu hỏi này để Mạnh cùng tất cả những ai quan tâm đến dịch vụ Implant hiểu đúng về vai trò quan trọng của chất lượng xương hàm đối với kết quả cấy ghép Implant.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant ?

Trước khi phục hình răng mất bằng cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ khám và chụp CT. Nếu  kết quả phim chụp CT cho thấy xương hàm của bạn không thích hợp hay nói cách khác là không đạt chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương hàm rồi mới cấy Implant.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Xương hàm thế nào mới đủ tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

Trong phương pháp phục hình răng miệng bằng Implant thì việc xương có đạt tiêu chuẩn hay không có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của một ca điều trị. Và tại trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu cũng như các nha khoa khác trên toàn thế giới sẽ đánh giá tiêu chuẩn xương hàm qua 2 tiêu chí là số lượng và chất lượng xương.

Tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn xương hàm tại Nha Khoa Đăng Lưu chi tiết và phải đạt chuẩn xác như sau thì bệnh nhân mới đủ điều kiện để phục hình bằng kỹ thuật Implant:

Số lượng xương

Hiện nay trên thế giới, chiều dài nhỏ nhất của một Implant được thiết kế là 6 mm và đường kính nhỏ nhất là 3 mm. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân có chiều dài xương hàm nhỏ hơn chỉ số này hay nói cách khác là có chiều dài xương hàm ngắn thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Cấy ghép xương nhân tạo nếu xương hàm bị tiêu biến

Một vài năm gần đây, với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ nha khoa thì những bệnh nhân có chỉ số xương hàm nhỏ hơn không đáng kể so với chỉ số trên sẽ được chỉ định ghép xương trước rồi sau đó tiến hành cấy ghép Implant. Nhưng với những đối tượng bệnh nhân có chiều dài nhỏ hơn quá nhiều so với tỉ lệ của Implant thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân lựa chọn phương pháp phục hình khác bởi vì nếu cố trồng Implant có thể gây ra những nguy hiểm tới sức khỏe bệnh nhân.

Chất lượng xương

Chỉ số được sử dụng để đánh giá độ cứng chắc của khối vật chất là HU (Hounsfield). Trong đó, chỉ số HU của nước là 0 HU, chỉ số HU của không khí là - 1000 HU và của răng là 1000HU. Theo chỉ số HU thì xương hàm được chia ra theo 4 cấp độ khác nhau : D1, D2, D3, D4:

D1 > 1.250 HU có nghĩa là xương rất đặc

D2 từ 850 - 1.250 HU có nghĩa là xương rất tốt

D3 từ 350 - 850 HU có nghĩa là xương tốt

D4 từ 150 - 350 HU có nghĩa là xương loãng

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Các cấp độ xương hàm cần chú ý khi cắm Implant

Xương hàm tiêu chuẩn để cấy ghép Implant?

Và theo nghiên cứu của các nha sĩ hàng đầu thế giới của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ thì chỉ số HU tốt nhất để cấy ghép Implant là giữa cấp độ D2 và cấp độ D3 tức là từ 350 - 1250 HU. Giữa cấp độ D1 và D4 vẫn có thể cấy ghép Implant được nhưng chỉ số của cấp độ  D4 cho thấy xương của bệnh nhân bị loãng nên bác sĩ điều trị thực hiện cấy ghép Implant phải là người có nhiều kinh nghiệm và có chuyên môn giỏi, còn chỉ số D1 cho thấy xương rất đặc, ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương lâu hơn bình thường.

Đó là tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn xương phù hợp để thực hiện cấy ghép Implant. Hi vọng câu trả lời trên của bác sĩ chuyên khoa Implant của Nha Khoa Đăng Lưu giúp bạn giải đáp được rõ ràng thắc mắc xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant? Để biết được tình trạng xương hàm của mình có đủ tiêu chuẩn để cấy ghép Implant không, bạn nên tìm tới nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và điều trị nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss