Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Lượt xem : 1376

Chào bác sĩ nha khoa Đăng Lưu !

Tôi bị mất 2 răng hàm và đang có ý định đi làm Implant nên tôi đang tìm hiểu rất nhiều vấn đề xung quanh chuyện cấy ghép Implant nha khoa. Hôm trước tôi có đọc một bài viết của trung tâm về vấn đề ” Các yếu tố ảnh hưởng đến cấy ghép Implant ” . Trong bài viết có nhắc đến là xương hàm phải đạt chuẩn. Tôi không rõ lắm, vì thế tôi gửi thắc mắc của mình tới trung tâm để trung tâm giải đáp giúp tôi vấn đề là : Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant ?”. Để tôi an tâm lựa chọn phương pháp phục hình.

Tôi xin cám ơn.

Mạnh ( Hoangmanh…@gmail.com)

Trả lời.

Nha khoa Đăng Lưu xin chào bạn Mạnh và rất cám ơn bạn về thắc mắc của bạn đã gửi tới chúng tôi. Thắc mắc của bạn: Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant. Thắc mắc của bạn rất giống với thắc mắc của một bệnh nhân mà chúng tôi mới vừa điều trị gần đây. Khi bạn ấy đến trung tâm nha khoa chúng tôi và yêu cầu được phục hình răng mất bằng cấy ghép Implant, nhưng  khi bác sĩ khám và chụp CT thì kết quả phim chụp CT cho thấy xương hàm của bạn ấy không thích hợp hay nói cách khác là không đạt chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant. Vì thế bác sĩ chuyên khoa Implant của nha khoa Đăng Lưu đã khuyên bạn ấy lựa chọn một loại phục hình khác phù hợp hơn với tình trạng răng miệng của mình. 

 

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Vậy xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant ?. 

Trong phương pháp phục hình răng miệng bằng Implant thì việc xương có đạt tiêu chuẩn hay không là điều quan trọng nó quyết định đến sự thành công của một ca cấy ghép Implant. Và tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu cũng như các Nha khoa khác trên toàn thế giới sẽ đánh giá tiêu chuẩn xương hàm qua 2 tiêu chí chính : Số lượng và chất lượng xương.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn xương hàm tại nha khoa Đăng Lưu chi tiết và phải đạt chuẩn xác như sau thì bệnh nhân mới đủ điều kiện để phục hình bằng kỹ thuật implant

♦   Số lượng xương

Hiện nay trên thế giới, chiều dài nhỏ nhất của một Implant được thiết kế là 6 mm và đường kính nhỏ nhất là 3 mm. Vì vậy nhưng trường hợp bệnh nhân có chiều dài xương hàm nhỏ hơn chỉ số này hay nói cách khác là có chiều dài xương hàm ngắn thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant. Một vài năm gần đây, với nền nha khoa phát triển hơn thì những bệnh nhân có chỉ số xương hàm nhỏ hơn không đáng kể so với chỉ số trên thì có thể kết hợp biện pháp ghép xương để sau đó tiến hành cấy ghép Implant. Nhưng với những đối tượng bệnh nhân có chiều dài nhỏ hơn quá chênh lệch so với tỉ lệ của implant thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân lựa chọn phương pháp phục hình khác. Vì cứ cố gắng phục hình bằng implant sẽ gây ra những nguy hiểm tới sức khỏe bệnh nhân và nặng hơn là ảnh hưởng tới tính mạng.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

♦   Chất lượng xương

Chỉ số được sử dụng để đánh giá độ cứng chắc của khối vật chất là HU (  Hounsfield ). Trong đó chỉ số HU của nước là 0 HU, chỉ số HU của không khí là -1000 HU của ngày răng là 1000HU. Và cũng theo chỉ số HU thì xương hàm được độ cứng chắc của xương hàm được chia ra theo 4 cấp độ khác nhau : D1, D2, D3, D4..

D1> 1250 HUxương rất đặc
D2850 HU – 1250 HUxương tốt
D3350 HU – 850 HUxương tốt
D4.150 HU – 350 HUxương loãng

Và theo nghiên cứu của các nha sĩ hàng đầu thế giới của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ thì chỉ số HU tốt nhất để cấy ghép Implant là giữa cấp độ D2 và cấp độ D3  .là từ 350 – 1250. Giữa cấp độ D1 và D4 vẫn có thể cấy ghép Implant được nhưng chỉ số của cấp độ  D4 cho thấy xương của bệnh nhân bị loãng nên bác sĩ điều trị thực hiện cấy ghép Implant phải là người có nhiều kinh nghiệm và có chuyên môn giỏi. Chỉ số D1 cho thấy xương rất đặc, ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương lâu hơn bình thường.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant

Đó là tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn xương phù hợp để thực hiện cấy ghép Implant. Hi vọng câu trả lời trên của bác sĩ chuyên khoa Implant của nha khoa Đăng Lưu giúp bạn giải đáp được rõ ràng thắc mắc của mình. Để biết được tình trạng xương hàm của mình có đủ tiêu chuẩn để cấy ghép Implant không bạn nên tìm tới nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và điều trị nhé.

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép implant

Trung tâm nha khoa Đăng Lưu là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín đầu tiên tại TP HCM được Sở y tế cấp giấy phép thực hiện cấy ghép Implant số 04573/ SYT-GPHĐ.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right