Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả

Lượt xem: 1895
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả cần thực hiện đúng cách để tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm. Bởi vì đây là kỹ thuật phức tạp với quy trình đạt tiêu chuẩn để cho ra kết quả như mong muốn. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 

Phẫu thuật nâng xoang làm răng giả là gì?

Những trường hợp có tình trạng xương hàm bị ngắn, bị thiếu, không đủ điều kiện để phục hình răng giả thì khi có nhu cầu phục hình răng giả như trồng răng implant thì cần thiết phải thực hiện nâng xoang nhằm nâng cao chất lượng xương để đủ điều kiện phục hình. Nâng xoang chính là kỹ thuật nha khoa thêm xương vào khu vực của xương hàm phía trên và các răng trước. Xương ghép sẽ được thêm vào giữa xương hàm và các xoang hàm trên ở hai bên cánh mũi.

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả 1
Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả *

TS. BS Đỗ Thành trí, phó trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM sẽ trực tiếp điều trị nâng xoang ghép xương cho các trường hợp cấy ghép implant tại Nha Khoa Đăng Lưu. Trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu là một trong những trung tâm nha khoa đầu tiên tại TP HCM (Sài Gòn) được Sở y tế cấp giấy phép cấy ghép Implant số 04573/ SYT-GPHĐ.

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả-2
Đội ngũ bác sĩ tại Nha Khoa Đăng Lưu*

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả

Sau khi ghép xương thành công, bệnh nhân không thể thực hiện phục hình ngay được mà cần phải đẻ cho vết thương lành hẳn thì mới có thể tiến hành phục hình răng sứ, làm răng giả và khoảng thời gian đợi chờ này có thể kéo dài từ 6 tới 9 tháng nhưng cũng có những trường hợp phải chờ đợi hơn năm trời. Vậy để, vết thương nhanh lành và không gây ra bất kỳ biến chứng gì thì khâu chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm hàm giả như thế nào cho chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Sau khi phẫu thuật nâng xoang bệnh nhân có thể bị sưng ở một số nơi, có thể xảy ra tình trạng bị chảy máu từ miệng hoặc mũi. Cho nên bệnh nhân không nên xì mũi hoặc hắt hơi mạnh vì điều này có thể làm cho vật liệu ghép xương di chuyển và nới lỏng các mũi khâu.

Để ngăn ngừa tình trạng này thì bác sĩ có thể cho bạn thuốc xịt nước muối để giữ cho lớp lót bên trong mũi luôn ướt hoặc kê đơn thuốc để ngăn chặn hắt hơi. Bệnh nhân cũng sẽ được cho uống thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và nước súc miệng để phòng ngừa nhiễm trùng. Hầu hết bệnh nhân chỉ có một chút khó chịu sau khi phẫu thuật nâng xoang.

Sau khi phẫu thuật nâng xoang từ 7 tới 10 ngày thì bệnh nhân phải tới nha khoa để bác sĩ kiểm tra và cắt chỉ. Đồng thời bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu tái khám để kiểm tra vết thương đã lành tới đâu rồi. Thông thường bệnh nhân cần phải đợi vài tháng để các vật liệu ghép tích hợp với xương hàm của bạn. Tùy thuộc vào chất lượng xương ghép, implant có thể được đặt sau 4- 9 tháng hoặc lâu hơn, khoảng 1 năm.

Sau khi mới phẫu thuật xong bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường và không cần phải kiêng khem gì, chỉ những ngày đầu vì còn đau và vết thương chưa khô thì có thể ăn cháo hoặc những thức ăn mền. Sau đó thì có thể ăn uống bình thường cho tới khi răng và xương đủ điều kiện để phục hình implant.

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả-3
Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến cùng hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Quốc tế Munster Đức*
Chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả-4
Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến nhận bằng tốt nghiệp implant tại ĐH New York*

TS. BS Nguyễn Quang Tiến nguyên bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt Đại Học Y Dược TPHCM ( 1998 – 2004 ) và đã tham gia rất nhiều các chương trình đào tạo sau đại học về phương pháp cấy ghép implant.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được cách chăm sóc sau phẫu thuật nâng xoang làm răng giả đúng cách để không gây biến chứng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu nhé!

Bài viết liên quan: