Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant

Lượt xem: 1315
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Cấy ghép implant là một kỹ thuật phục hình răng miệng hiện đại với ưu điểm khôi phục được răng mất một cách hiệu quả. Với những trường hợp mới mất răng hoặc mất răng lâu ngày mà xương hàm đã bắt đầu tiêu hủy đều có thể áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, với những ca mất răng lâu ngày và xương ổ răng đã tiêu hủy thì yêu cầu bác sĩ phải tiến hành thêm một bước nữa là phẫu thuật nâng xoang sau đó mới tiến hành cấy ghép trụ implant và mão răng sứ.

Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant*

Nâng xoang trong cấy ghép implant là gì?

Nâng xoang là một kỹ thuật góp phần vào việc duy trì quá trình sử dụng lâu bền của các implant nha khoa nhằm tao nên tiêu chuẩn xương đầy đặn, đủ chiều cao và chiều rộng để cố định vững chắc 1 Implant thích hợp tại vị trí cấy ghép.

Để ca cấy ghép implant thành công thì việc nhận định, phán đoán của bác sĩ là quan trọng ngoài các khâu thăm khám và phẫu thuật với chuyên môn cao.

Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant

Hiện tại, trong cấy ghép implant phẫu thuật nâng xoang được thực hiện theo 2 kỹ thuật chính là : nâng xoang kín và nâng xoang hở. Để rõ hơn về từng phương phương pháp chúng ta cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
nâng xoang hàm*

Nâng xoang kín

Ở kỹ thuật này bác sĩ sẽ thực hiện từ bên trong, bác sĩ nha khoa sẽ tạo một lỗ nhỏ ở phần xương sau đó nâng màng xoang lên.Sau khi thực hiện xong hai thao tác trên thì nha sĩ tiến hành cho xương vào để lấp đầy khoảng trống vừa được nâng nơi xoang. Sau khi ghép xương vào thì bác sĩ sẽ kết thức quy trình nâng xoang bằng cách đóng kín vết thương lại. Và công việc của bệnh nhân là đợi chờ cho vết thương lành hẳn sau đó bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép implant.

Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant
Ghép xương*

Tóm tắt các bước thực hiện như sau :

  • Bác sĩ tiến hành mở 1 đường rạch trên nướu sao cho bộc lộ vùng xương cần nâng xoang.
  • Bác sĩ tạo một lỗ nhỏ ở xương rồi sau đó nâng màng xoang lên.
  • Bác sĩ cho xương ghép vào vị trí trống vừa được nâng xoang.
  • Đóng kín vết thương là thao tác cuối cùng.

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở hay còn có tên gọi thông dụng khác là mở cửa sổ. Đây là một trong những cách nâng xoang thông dụng nhất hiện nay và được bác sĩ lựa chọn sử dụng phổ biến hơn cả.

Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant

Nâng xoang hở là kỹ thuật bác sĩ nha khoa mở các mô nướu, sau đó tiếp tục tạo ra một cửa sổ phía trong, bên xoang rồi ghép xương tựu thân của bệnh nhân hoặc xương nhân tạo vào. Sau khi các khâu thêm xương vào vị trí cần ghép, khu vực cửa sổ được đóng lại, các mô nướu sẽ trở lại vị trí ban đầu. Qúa trình nâng xoang kết thúc và bệnh nhân phải đợi chờ cho vết thương lành hẳn, các mô và xương phát triển và có độ chắc chắn sau đó mới tiến hành cấy ghép Implant nha khoa.

Tóm tắt các bước thực hiện :

  • Bác sĩ tiến hành mở các mô nướu.
  • Tạo một cửa sổ phía bên trong và ghép xương cần cấy ghép vào đó.
  • Đóng kín vết thương lại.

Sau khi thực hiện nâng xoang thì bệnh nhân cần chờ một thời gian để cho các vết thương lành hẳn, xương và mô tích hợp đủ và vừa chuẩn số lượng xương cũng như chiều cao xương thì mới có thể đủ điều kiện để tiếp tục tiến hành cấy ghép implant.

Với những chia sẻ trên đây về các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant, hi vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc răng miệng đúng cách và hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu nếu muốn được tư vấn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578