Áp xe nha chu

Lượt xem : 1069

Áp xe nha chu là một loại nhiễm trùng khu trú, nó có chứa mủ của mô nha chu. Áp xe nha chu có thể là một đặc trưng lâm sàng phổ biến thường gặp ở những đối tượng bệnh nhân bị bệnh nha chu viêm ở mức độ trung bình hoặc đang tiến triển. Mặc dù trong thực tế áp xe nha chu thường được bắt gặp ở những bệnh nhân có triệu chứng nha chu viêm không điều trị, nhưng trong một nghiên cứu hồi cứu gần đây của các nhà khoa học kết hợp với các nha sĩ hàng đầu thế giới lại cho thấy rằng áp xe nha chu cũng có thể xảy ra trên những bệnh nhân nha chu viêm đang điều trị duy trì. 

áp xe nha chu

Những chuẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị áp xe nha chu

Bệnh áp xe nha chu là một trong những căn bệnh phổ biến của bệnh áp xe nha chu. Và nó thường đặc biệt liên quan tới tình trạng nha chu viêm trước đó. Đa số áp xe nha chu xuất hiện bắt nguồn từ túi mủ nha chu. Nhưng không phải lúc nào áp xe nha chu cũng dẫn lưu cùng túi mủ trên cùng một phía với túi nha chu mà nó có thể nằm ngược phía với túi nha chu. Mủ của áp xe nha chu có thể dẫn lưu do thăm khám hoặc cũng có thể tự vỡ. 

Để xác định cũng như đánh giá sự phát triển của bệnh, cơ chế của bệnh thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ chụp Xquang, hoặc cũng có thể bác sĩ sẽ áp dụng kính hiển vi để xác định tỷ lệ xoắn của nó.

Các loại vi khuẩn liên quan chủ yếu tới áp xe nha chu thường là trực khuẩn kỵ khí hoặc tương tự vi khuẩn trong túi nha chu sâu. 

áp xe nha chu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Yếu tố chủ yếu liên quan đến sự hình thành áp xe nha chu bao gồm: túi nha chu bị bít, sang thương vùng chẽ, kháng sinh toàn thân và tiểu đường. Việc chuẩn đoán và xác định bệnh nhân bị mắc chứng bệnh áp xe nha chu khác biệt với việc chuẩn đoán bệnh nhân bị áp xe nướu hoặc áp xe vùng quanh chóp. Bệnh áp xe nha chu mang lại hậu quả nặng nề cho sức khỏe răng miệng đó là chưa tính tới những ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân của bệnh nhân.

Nếu bạn phát hiện khuôn miệng mình có chút vấn đề bệnh lý với những biểu hiện cụ thể như tự nhiên thấy vùng nướu chuyển màu từ hồng sang đỏ hoặc đỏ sậm cùng với đó là xuất hiện tình trạng sưng tấy, ấn tay vào có thể làm chảy máu hoặc chảy ra chất dịch nhầy màu trắng hay còn gọi là mủ. Thấy xuất hiện những cơn đau khó chịu…thì nên đến nha khoa để gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ thăm khám, chụp Xquang và xác định rõ ràng tình trạng bệnh lý của bạn, sau đó có những biện pháp nha khoa điều trị thích hợp.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right