Cách đảo ngược quá trình và phòng tránh sâu răng

Lượt xem: 1654
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Có lẽ bạn đã biết rằng sâu răng là lỗ trên răng. Nhưng bạn có biết răng sâu  là hậu quả của quá trình răng bị sâu xảy ra trong thời gian dài? Bạn có biết bạn có thể làm gián đoạn hoặc làm đảo ngược quá trình này để tránh sâu răng?  Bài viết này giải thích quá trình sâu răng bắt đầu ra sao và bằng cách nào có thể chặn đứng hay đảo ngược quá trình này để giữ cho con em bạn không bị sâu răng.

Cách đảo ngược quá trình và phòng tránh sâu răng-1
Sâu răng ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai

Trong miệng chúng ta có gì?

Miệng chúng ta chứa đầy vi khuẩn. Hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau sống trên răng, lợi, lưỡi và các nơi khác trong miệng. Một số vi khuẩn có ích, nhưng một số khác có thể có hại như các vi khuẩn có vai trò trong quá trình sâu răng. Sâu răng là kết quả của sự nhiễm khuẩn do một số loại vi khuẩn dùng đường trên răng để tạo ra acid. Theo thời gian, các acid này tạo thành lỗ trên răng và gây sâu răng.

Cách đảo ngược quá trình và phòng tránh sâu răng-2
Quá trình điều trị sâu răng tại nha khoa

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Điều gì xảy ra trong miệng chúng ta suốt ngày?

Suốt ngày một cuộc thi kéo co xảy ra trong miệng chúng ta. Một phe là cao răng, một màng mỏng chứa vi khuẩn không màu và dính , cùng với các loại thức ăn và thức uống chứa đường hay tinh bột (như sữa, bánh mì, bánh quy, kẹo, soda, nước trái cây và nhiều thứ khác). Khi chúng ta ăn hay uống những thứ có đường hay tinh bột, vi khuẩn sẽ dùng những chất này để tạo acid. Các acid này bắt đầu ăn mòn bề mặt cứng của răng, hay men răng. Phe kia là các khoáng chất trong nước bọt của chúng ta, (như calcium và phosphate) cộng với   fluor từ kem đánh răng, nước và các nguồn khác. Phe này giúp men răng tự phục hồi bằng cách thay thế các khoáng chất bị mất trong “cuộc tấn công” của acid. Răng của chúng ta trải qua quá trình mất khoáng chất  và lấy lại khoáng chất suốt ngày.

Cách đảo ngược quá trình và phòng tránh sâu răng-3
Sâu răng cần được sớm điều trị nếu không muốn bị mất răng

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Lỗ răng sâu phát triển như thế nào?

Khi răng tiếp xúc với acid thường xuyên, chẳng hạn, nếu bạn thường ăn uống , với những thức ăn, nước uống có chứa đường và tinh bột , các chu kỳ của những cuộc tấn công của acid khiến men răng tiếp tục bị mất khoáng chất. Một chấm trắng có thể xuất hiện khi khoáng chất bị mất. Đây là dấu hiệu của chớm sâu răng. Sâu răng có thể được ngăn chặn hoặc đảo ngược  ở thời điểm này. Men răng có thể tự phục hồi bằng cách dùng các khoáng chất từ nước bọt, và fluor từ kem đánh răng và các nguồn khác. Tuy nhiên quá trình sâu răng vẫn tiếp tục, thêm nhiều khoáng chất bị mất. Qua thời gian, men răng bị yếu đi và bị phá hủy, tạo thành lỗ trên răng. Một lỗ sâu răng là sự hư hại mà nha sĩ phải chữa bằng cách trám lỗ sâu.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: