Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng

Lượt xem: 1904
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nha chu là một trong những bệnh lý nguy hiểm của răng miệng. Đây là căn bệnh mà các bác sĩ và nha sĩ hàng đầu luôn cảnh báo về mức độ nguy hiểm của nó bởi bệnh nha chu không chỉ gây mất răng mà nó còn gây ra nhiều hệ lụy khác liên quan tới các bộ phận khác của cơ thể con người.

Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng-1
Bệnh viêm nha chu không chỉ gây mất răng

Viêm nhiễm nha chu ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường

Trước đây, các nhà nghiên cứu luôn cho rằng bệnh tiểu đường chính là nhân tố gây ra bệnh nha chu ở răng miệng. Nhưng ngày nay, với Y học phát triển và các thành tựu của nghiên cứu được hỗ trợ bằng các hệ thống máy móc hiện đại thì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra: Chính bệnh nha chu mới là nhân tố gây ra bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng nha chu theo đường tuần hoàn máu dẫn tới các tế bào gây ra hiện tượng kháng "Insulin". Để giữ lượng đường trong máu, tuyến tụy sẽ phải tăng cường tiết Insulin để giữ lượng đường Glucose. Và quá trình này phải diễn ra, lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian lâu dài, tuyến tụy sẽ dần suy yếu gây ra bệnh tiểu đường đường người mắc bệnh nha chu.

Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng

Nhiễm trùng nha chu không chỉ khiến răng rụng sớm mà còn ảnh hưởng tới hệ tim mạch theo hai hướng trực tiếp và gián tiếp dưới đây:

Trực tiếp 

Các loại vi khuẩn gây nha chu trực tiếp tác động đến đường tuần hoàn máu, khiến tim và mạch máu của chúng ta có thể bị tổn thương.

Gián tiếp

Các loại vi khuẩn sẽ không trực tiếp xâm nhập vào đường tuần hoàn máu mà trực tiếp xâm nhập vào gan làm sản sinh ra các chất có hại cho hệ thống tim mạch của con người.

Hậu quả của 2 quá trình tác động do vi khuẩn gây bệnh nha chu gây ra bao gồm:

Thành mạch máu có những sang thương dẫn đến mảng xơ vữa động mạch

Đường kính mạch máu bị thu nhỏ do phản ứng viêm

Máu dễ bị vón cục do tác động của CRP, Fibrinogen, LDL

Nhiễm trùng nội tâm mạc

Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng-2
Bệnh viêm nha chu có thể gây nguy hiểm đến hệ tim mạch

Từ những hậu quả trên có thể khẳng định viêm nha chu chính là nhân tố gây suy yếu hệ tim mạch và là nhân tố quyết định đến hiện tượng đột quỵ trong bệnh tim mạch. 

Bệnh nha chu nguy hiểm như thế nào đối với phụ nữ

Bệnh nha chu ảnh hưởng tới phụ nữ có thai, dẫn tới việc sinh non và thiếu cân ở trẻ. Một trong những tác hại nguy hiểm nhất ở bệnh viêm nha chu là làm ảnh hưởng trực tiếp tới phụ nữ có thai.

Những phụ nữ có thai bị viêm nha chu thì tỷ lệ sinh non rất cao so với các thai phụ khỏe mạnh bình thường khác. Theo số liệu thống kê sơ bộ tại Hoa Kỳ thì tỷ lệ phụ nữ bị viêm nha chu sinh non và thiếu cân là từ 6% - 9% gây tử vong 70% cho trẻ sơ sinh. Để điều trị hẳn bệnh viêm nha chu bệnh nhân phải xác định được tình trạng của bệnh và nên điều trị ngay ở giai đoạn đầu, tức là giai đoạn mà bệnh nhân vừa bị nha chu.

Như vậy thì quá trình điều trị sẽ đơn giản hơn cũng như đạt được hiệu quả cao hơn. Nếu để bệnh nặng mới tiến hành điều trị thì sức khỏe của bệnh nhân ít nhiều cũng đã bị ảnh hưởng.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ

Việc thăm khám và kiểm tra nha khoa định kỳ vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta bởi vừa giúp phòng tránh bệnh lý răng miệng vừa kịp thời điều trị dứt điểm những vấn đề nghiêm trọng như viêm nha chu, sâu răng, chảy máu chân răng,...Đến Nha Khoa Đăng Lưu, bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp tư vấn và hướng dẫn các bạn những kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học.

Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng-3
Thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng

Một hàm răng chắc khỏe và đều đẹp không chỉ góp phần bảo đảm sức khỏe toàn thân mà còn giúp chúng ta tự tin làm những điều mình muốn. Đó chính là lý do, chúng tôi luôn khuyên khách hàng nên đến Nha khoa thăm khám 6 tháng/ 1 lần.

Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân. Vậy nên, các bạn nên thu xếp thời gian điều trị chứng bệnh này càng sớm càng tốt.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: