Răng đã nội nha có bền vững hay không?

Lượt xem: 1760
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng đã nội nha hay còn gọi là răng đã điều trị tủy là tình trạng chiếc răng bị chết tủy và đã được bác sĩ điều trị hút tủy, làm sạch tủy răng bị hoại tử trong ống tủy. Ngày nay, xã hội phát triển vì thế bệnh lý răng miệng cũng gia tăng nhiều hơn trong đó viêm tủy răng là một trong những bệnh lý nguy hiểm và khó đặc trị. Tình trạng răng đã nội nha có bền vững là vấn đề mà nhiều người quan tâm cũng như là câu hỏi thắc mắc của nhiều bệnh nhân đã điều trị tủy. Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn theo dõi các chia sẻ của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu dưới đây.

Răng đã nội nha có bền vững
Răng sâu viêm tủy*

Răng đã nội nha có bền vững?

Răng đã nội nha chính là chiếc răng đã điều trị tủy hay còn gọi là chiếc răng đã chết. Vì sao lại nói chiếc răng đã điều trị tủy là chiếc răng đã chết? Bởi tủy răng chính là nguồn sống của răng miệng. Trong mỗi một chiếc răng có rất nhiều ống tủy và thành phần tủy răng là nơi cung cấp dinh dưỡng cho sự tồn tại của chiếc răng. Tủy răng được xem như là bộ phận trung ương quan trọng của chiếc răng. Khi nó đã hoại tử do bệnh lý răng miệng hoặc do một nguyên nhân nào đó thì nó sẽ không còn khả năng để nuôi sống chiếc răng nữa. 

Răng đã nội nha có bền vững
Quy trình điều trị tủy nội nha*

Khi chiếc răng được điều trị tủy nó chỉ tồn tại như " một cái xác không hồn ", nó không còn khả năng thực hiện chức năng ăn nhai của răng nữa và cũng không thể tự bảo vệ mình được nữa. Có chăng, nó chỉ có thể thực hiện một chút tính thẩm mỹ cho khuôn miệng mà thôi. Nhưng thời gian trôi qua, khoảng 1 năm sau khi điều trị nội nha thì chiếc răng đã điều trị này bắt đầu bước vào giai đoạn sừng hóa.

Quá trình này diễn ra rất nhanh và nhanh chóng làm cho răng bị gãy, vỡ hoặc bị tiêu huỷ dẫn tới mất răng. Khi răng bị ảnh hưởng bởi quá trình sừng hóa thì ngay cả nhiệm vụ cuối cùng là thực hiện chức năng thẩm mỹ chiếc răng điều trị nội nha cũng không thể đảm nhận tiếp được. Dẫn tới tình trạng khuôn miệng bị khiếm khuyết, mất thẩm mỹ làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của khuôn miệng và làm nét mặt không cân đối như trước.

Răng đã nội nha có bền vững
Hình ảnh răng trước và sau khi điều trị nội nha*

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho một kết quả khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người)

Nói một cách khác, răng đã nội nha không có tính bền vững và nó chỉ tồn tại được khoảng hơn 1 năm sau khi điều trị. Để giữ chiếc răng đã nội nha ở trạng thái bền vững và tồn tại dài lâu trên khuôn miệng thì bạn nên thực hiện bọc răng sứ cho chiếc răng này sau khi điều trị nội nha. Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng miệng, giúp răng đã điều trị tủy có được vẻ đẹp thẩm mỹ, độ bền vững chắc và đặc biệt là cảm biến thức ăn sau khi điều trị. Khi nhận thấy răng miệng có bất thường, bạn cần đến ngay nha khoa để khám và tiến hành điều trị sớm. Việc phát hiện bệnh lý sớm chính là cách tốt nhất để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển, giúp bảo tồn răng thật cũng như khôi phục thẩm mỹ bằng giải pháp hiệu quả nhất. Bài viết liên quan: