Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương

Lượt xem: 3035
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Ghép xương trong cấy ghép Implant là một kỹ thuật nha khoa bắt buộc đối với những trường hợp xương ngắn, xương nhỏ, chất lượng xương hàm thấp nhằm tạo nên một thế gốc vững chãi để đạt được hiệu quả cao trong cấy ghép Implant. Hiện nay xương được dùng trong cấy ghép xương gồm có 2 loại là xương tự thân và xương nhân tạo. Hai loại này có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương là gì?

Quy trình ghép xương được bác sĩ giỏi thực hiện sẽ đạt được hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Khâu cấy ghép xương được thực hiện trước khi ca phẫu thuật cấy ghép Implant diễn ra khoảng 3 - 6 tháng nhằm đợi chờ cho kết quả xương ghép vào đạt độ vững chắc, ổn định để có thể nâng đỡ các trụ Implant.  

Ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương-1
Ghép xương implant để làm gì*

Ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương 

Xương tự thân là loại xương được lấy ra từ chính cơ thể bệnh nhân, phần xương này có thể lấy nơi hông, hàm, cằm hoặc là sọ. Còn xương nhân tạo là loại xương được làm từ chất liệu nha khoa chuyên dụng.

Xương dùng để ghép có tác dụng kích thích cho xương tựu thân dài ra và xương nhân tạo hoạt động theo cơ chế tự tiêu hủy. Sau đây, Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giới thiệu tới các bạn ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương trong cấy ghép Implant giúp bệnh nhân hiểu được thực chất của hai loại xương được sử dụng để ghép xương là gì?

Xương nhân tạo

Xương nhân tạo được làm từ san hô và thành phần chính của xương nhân tạo là Hydroxy Apatite hoặc Beta - Tricalcium. Loại xương nhân tạo này có thể tự tiêu.

Xương nhân tạo sẽ được bác sĩ ghép vào khoảng thiếu, trống của xương hàm tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển. Sau khi xương tự thân phát triển thì xương nhân tạo sẽ tự tiêu.

Thông thường cứ 1 tháng thì xương tự thân sẽ phát triển thêm được 1 mm cho nên phải cần tới 6 tháng thì xương tự thân mới phát triển đạt được tỷ lệ xương chuẩn để cấy ghép Implant. Sau khi xương tự thân phát triển đạt tiêu chuẩn, bệnh nhân sẽ không được cấy ghép Implant ngay mà phải đợi một khoảng thời gian khoảng từ 3 tới 6 tháng nữa, cho xương tự thân phát triển ổn định và đủ độ vững chắc có thể nâng các trụ Implant thì bác sĩ mới bắt đầu thực hiện cấy ghép Implant.

Ưu điểm của xương nhân tạo

Bệnh nhân không phải đau đớn trải qua một ca phẫu thuật cắt xương. Độ an toàn tương đối cao.

Ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương-2
Vật liệu ghép xương cắm Implant nhân tạo*

Nhược điểm

Dễ diễn ra tình trạng tiêu xương sau khi cấy, xương rất lâu cứng, thường rất rời rạc, độ kết dính cũng không cao. Vì thế, cơ chế lành vết thương rất chậm.

Phần nướu nơi xương cấy vào thường không có màu đỏ hồng giống nướu thật mà nó dễ dàng chuyển sang màu thâm gây mất thẩm mỹ. Mặc dù, độ tương thích sinh học cao, nhưng xương nhân tạo có tính chất lý học không giống xương thật nên độ cứng của nó rất thấp.

Xương tự thân

Đây là loại xương được lấy ra từ chính cơ thể bệnh nhân, có thể là xương nơi hông, xương cằm, xương hàm hoặc xương sọ.

Ưu điểm

Vì là xương tự thân nên xương rất nhanh tích hợp và không hề có chuyện bị đào thải.

Nhược điểm

Bệnh nhân sẽ phải chịu thêm một vết mỏ để lấy xương nên cùng lúc sẽ phải chịu 2 vết thương ( một vết thương để cắt xương và một vết thương để ghép xương ) nên sẽ phải chịu đau đớn. 

Ngoài hai loại xương được sử dụng phổ biến trên thì tại nhiều nha khoa có sử dụng thêm hai loại xương nữa đó là xương động vật và xương người.

Xương động vật

Là loại xương được lấy từ cơ thể động vật mà không phải của con người.

Ưu điểm

Loại xương này ít bị tiêu xương hơn và có độ cứng cao hơn xương nhân tạo.

Nhược điểm

Có khả năng cao bị đào thải giống xương nhân tạo.

Xương người

Loại xương này được lấy từ xương người khác hiến tặng.

Ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương-3
Quy trình ghép xương implant*

Ưu điểm

Xương có chất lượng tốt, có tất cả những ưu điểm của xương tự thân. Bệnh nhân không phải trải qua nhiều vết mổ.

Nhược điểm

Rất khó tìm vì không phải nó luôn có sẵn như xương nhân tạo. 

Trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu là một trong những địa chỉ nha khoa đầu tiên tại TP HCM (Sài Gòn) được Sở y tế cấp giấy phép cấy ghép Implant số 04573/ SYT-GPHĐ. Đến với chúng tôi bạn sẽ được chỉ định loại xương cấy ghép phù hợp dựa trên ưu và nhược điểm của vật liệu dùng để ghép xương.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status