Các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng

Lượt xem: 2624
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trám răng là một trong những phương pháp phục hình được sử dụng phổ biến giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng. Dưới đây là các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng trong nha khoa hiện nay, các bạn hãy tham khảo nhé!

Hiện nay, vật liệu trám răng được sử dụng rất đa dạng. Mỗi loại có một tính chất cũng như ưu nhược điểm riêng. Tùy từng tình trạng răng và điều kiện bản thân mà bệnh nhân có sự lựa chọn thích hợp. Trong bài viết này, Nha Khoa Đăng Lưu sẽ đưa ra các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng đang được sử dụng tại trung tâm.

Các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng

Trám răng là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ gắn vật liệu nhân tạo vào vị trí răng bị tổn thương do sâu răng hoặc tai nạn gây ra nhằm củng cố độ bền chắc và đem đến giá trị thẩm mỹ cho răng. Vật liệu trám răng được chia thành 2 loại chính: Vật liệu kim loại và vật liệu thẩm mỹ.

Các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng
Trám răng giúp khắc phục những tổn thương nhẹ ở thân răng

Vật liệu trám răng bằng kim loại

Vật liệu kim loại thường là Amlgam hay vàng, bạc. Mỗi loại có những đặc tính riêng như sau:

Vật liệu Amalgam

Amalgam là hợp kim gồm: Thủy ngân, bạc, đồng, thiếc,…Chất liệu Amalgam thường có màu trắng giống màu của bạc. Vật liệu trám này đã được ứng dụng rộng rãi trên thể giới hơn 150 năm trước.

Ưu điểm

Kỹ thuật trám răng bằng Amalgam được thực hiện nhanh chóng, trám trực tiếp lên răng trong chỉ 1 lần hẹn. Nên bệnh nhân không cần mất nhiều thời gian điều trị.

Hơn nữa, kỹ thuật này không đòi hỏi máy móc phức tạp nên có giá thành rẻ, khách hàng dễ dàng lựa chọn. Vật liệu Amalgam có độ bền cao nên sức chịu lực lớn.

Nhược điểm

Miếng trám màu bạc không giống với màu răng sinh lý, kém thẩm mỹ nên không thích hợp sử dụng cho những vùng răng yêu cầu thẩm mỹ cao như răng cửa. Miếng trám có thể rơi ra ngoài một vài mảnh vụn trong thời gian đầu sử dụng.

trám răng
Vật liệu trám răng kim loại tăng độ chắc chắn cho răng

Kim loại quý

Là hợp kim vàng và một số kim loại khác như: bạc, Inox,…được sử dụng làm vật liệu tram

Ưu điểm

Hợp kim vàng cứng chắc hơn amalgam nên khó vỡ, tuổi thọ cao hơn vật liệu Amalgam. Miếng trám khít sát với răng sinh lý, hạn chế tình trạng hở hoặc sút miếng trám theo thời gian gây sâu răng tái phát.

Nhược điểm

Do được làm bằng kim loại quý nên có giá cao hơn vật liệu Amalgam. Màu của vàng khá “nổi bật” trên răng. Bệnh nhân cần đi đến trung tâm ít nhất 2 lần mới thực hiện xong trám răng

Vật liệu trám răng thẩm mỹ

Chất liệu trám thẩm mỹ bao gồm GIC, Composite và sứ:

Vật liệu Gic

Chất trám này thường được sử dụng cho những vị trí răng ít chịu lực nhai mạnh.

Ưu điểm

Vật liệu này có màu khá giống với răng sinh lý nên thẩm mỹ khá tốt. Thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và thành phần có chứa Flour giúp chống sâu răng hiệu quả.

Các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng
Vật liệu trám răng thẩm mỹ giúp hàm răng đều đẹp hơn

Nhược điểm

Độ cứng chắc không cao bằng những vật liệu nêu trên nên tuổi thọ không cao lắm.

Vật liệu composite

Hiện đang là sự lựa chọn phổ biến của các nha sỹ và bệnh nhân bởi những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Composite có màu giống màu răng tự nhiên nên thích hợp sử dụng cho mọi loại răng.
  • Thực hiện nhanh chóng chỉ trong 1 lần hẹn.
  •  Giá thành hợp lý ( giá thấp hơn trám răng bằng chất liệu vàng )

Tuy nhiên vật liệu Composite lại tồn tại một số hạn chế như:

  • Không được bền chắc bằng amalgam, vàng nên tuổi thọ không cao
  • Đối với những bệnh nhân trám răng ngừa sâu răng bằng vật liệu này thì có nguy cơ tái phát nên cần được kiểm tra nha khoa thường xuyên.

Vật liệu sứ

Sứ có đặc tính cứng nhưng giòn và dễ vỡ. Sứ và kim loại thường được kết hợp  chung với nhau để tăng tính cứng chắc mà vẫn thẩm mỹ. Mặt dán sứ dùng cho các răng có mặt ngoài răng kém thẩm mỹ thường được khuyến khích là sứ không kim loại. Chất liệu sứ chinh phục nhiều khách hàng bởi những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sứ có màu trong sáng, đẹp tự nhiên răng thật và giữ màu lâu dài.
  • Sứ có thể được chỉ định bất cứ vị trí răng nào trừ các trường hợp có vấn đề khớp cắn hay bệnh nhân có tật nghiến răng.
  • Thực hiện nhanh chóng chỉ trong 1 lần hẹn.
Các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng
Các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng

Tuy nhiên, vật liệu này không tránh khỏi hạn chế đó là không có khả năng chịu lực mạnh nên bệnh nhân không được thoải mái lắm trong việc ăn uống.

Trong các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng thì những chất liệu không kim loại được khách hàng lựa chọn nhiều hơn. Dù có chi phí cao hơn một chút so với vật liệu kim loại nhưng chất trám thẩm mỹ lại đem laị hiệu quả thẩm mỹ cao và tuổi thọ lâu dài.