Răng khôn bị sâu có trám được không?

Lượt xem: 1572
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng khôn bị sâu có trám được không? Răng khôn bị sâu do bệnh nhân không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, mảng bám thức ăn tồn đọng khiến vi khuẩn phát triển, lâu ngày dễ ảnh hưởng tới tủy răng. Vậy nên, nhiều bệnh nhân tìm đến phương pháp hàn răng số 8 để ngăn ngừa sâu răng phát triển, phục hồi nhanh chiếc răng tổn thương.

Bệnh nhân gặp tình trạng răng sâu, mô răng bị ảnh hưởng gây đau nhức hoặc khó chịu trong khoang miệng có thể thực hiện trám răng khôn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin xoay quanh chủ đề trám răng số 8. Từ đó lựa chọn phương án xử lý răng khôn bị sâu một cách hiệu quả.

răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ
răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ

Vì sao răng khôn bị sâu?

Răng khôn có vị trí mọc khá đặc biệt, chúng nhô lên ở lớp nướu dày, phía trong cùng, bên cạnh răng hàm số 7. Thường thì răng khôn sẽ có dấu hiệu mọc lên trong độ tuổi từ 17 - 25, thể hiện bước ngoặt trưởng thành trong cuộc đời của mỗi người. Vì răng khôn mọc khuất bên trong nên mỗi khi đánh răng, bạn cần phải đưa bàn chải vào sâu trong cung hàm, chải đúng kỹ thuật mới loại bỏ được hết các mảng bám trên răng khôn.

Cũng giống với những chiếc răng khác, nếu răng khôn xuất hiện nhiều mảng bám mà không được làm sạch, vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây sâu răng. Bên cạnh đó, quá trình mọc răng khôn diễn ra phức tạp do răng kẹt trong mô nướu. Xảy ra tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc lệch, viêm lợi khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức dữ dội.

Chung quy lại, do đặc điểm và vị trí mọc đặc biệt nên răng khôn thường hay bị sâu. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường ở răng hàm số 8 bạn cần phải đến phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám, đưa ra hướng xử lý hiệu quả. Từ đó khắc phục nhanh tình trạng sâu răng, bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, đau nhức nữa.

răng khôn bị sâu có hàn được không
Răng khôn bị sâu có hàn được không?*

Răng khôn bị sâu có trám được không?

Đi vào giải đáp cho câu hỏi được đông đảo bệnh nhân thắc mắc “Răng khôn bị sâu có trám được không?”. Sự thật là có nhiều cách giải quyết dứt điểm tình trạng răng khôn bị sâu, dưới đây bài viết cung cấp hướng xử lý trong từng trường hợp để bạn tham khảo.

Răng khôn bị sâu nhẹ

Nếu chiếc răng khôn của bạn mới chớm sâu, mức độ sâu răng chưa nhiều. Răng khôn dù bị sâu nhưng vẫn mọc thẳng hàng, lấp đầy khoảng trống trên cung hàm thì việc trám răng diễn ra bình thường. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp trám răng hiệu quả, phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn, phục hồi chiếc răng khôn bị sâu một cách nhanh chóng.

Bác sĩ thực hiện nạo bỏ hết vùng bị viêm nhiễm bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Sau đó dùng chất trám đắp cẩn thận vào khu vực bị tổn thương. Quá trình này được thực hiện trong phòng vô trùng, cho chất trám vào xong, bác sĩ dùng đèn chiếu để miếng trám đông cứng rồi tạo hình phù hợp không gây cộm cấn khi ăn nhai.

Vị trí răng khôn mọc khá phức tạp nên trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nha khoa nào lên chiếc răng này đều cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ thực hiện chụp X-quang cẩn thận để biết được mức độ ảnh hưởng của vết sâu hay hướng mọc răng khôn. Trong trường hợp răng khôn vừa bị sâu lại còn có xu hướng mọc ngang đâm qua răng hàm số 7 thì bác sĩ sẽ tìm hướng khắc phục khác.

Răng khôn bị sâu nặng

Răng khôn bị sâu quá nặng, mô răng hư hại nhiều, dù đắp chất trám vào thì thời gian sau cũng sẽ bị tróc ra. Lúc này, bác sĩ không trám răng khôn mà chỉ định nhổ bỏ chúng để ngăn ngừa vi khuẩn lan sang vùng lân cận. Thật ra, nhổ răng khôn bị sâu không phải là trường hợp hiếm thấy, nếu chiếc răng này không còn phát huy công dụng ăn nhai như răng hàm thì việc nhổ bỏ là hoàn toàn hợp lý.

răng số 8 bị sâu có hàn được không
Răng số 8 bị sâu có hàn được không?*

Quy trình trám răng khôn bị sâu diễn ra như thế nào?

Bạn đã biết răng khôn bị sâu có trám được không rồi, dưới đây bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn quy trình trám răng khôn an toàn, đạt chuẩn tại Nha Khoa Đăng Lưu.

 • Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang

Việc kiểm tra răng miệng tổng quát trước khi trám răng là điều hết sức quan trọng. Dựa vào dữ liệu thu thập được qua quá trình chụp X-quang bác sĩ tư vấn phương pháp trám răng phù hợp, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ lại đạt hiệu quả phục hình cao. Nếu bệnh nhân đồng ý với ý kiến của bác sĩ thì chuyển sang bước thứ 2.

 • Bước 2: Sát khuẩn

Để tránh tình trạng nhiễm trùng khi trám răng bác sĩ sẽ sát khuẩn loại bỏ hết vi khuẩn tồn đọng trong khoang miệng. Làm sạch khu vực trám răng sâu bằng dung dịch nha khoa chuyên dụng.

 • Bước 3: Nạo hết phần mô răng bị sâu

Bác sĩ loại bỏ hết mô răng bị sâu, đảm bảo làm sạch ổ viêm và vi khuẩn để không làm ảnh hưởng đến tủy răng.

 • Bước 4: Cách ly răng khôn trước khi trám

Bác sĩ tiến hành cách ly răng khôn và các bộ phận khác xung quanh để giúp cho chất trám răng không tiếp xúc với nước bọt. Nếu bỏ qua bước này thì vết trám của bạn dễ bị tróc ra, bạn phải đến phòng khám nhiều lần để khắc phục.

 • Bước 5: Trám răng khôn

Bác sĩ tạo khoang trám một cách tỉ mỉ để đưa vật liệu trám răng vào lấp hết ổ sâu. Khi chiếc răng khôn đã được lấp đầy bằng chất trám nha khoa, bác sĩ chiếu đèn giúp lớp trám đông cứng lại.

 • Bước 6: Điều chỉnh

Khi chất trám đã đông cứng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại vết trám để chúng không xảy ra tình trạng cộm cấn trong khoang miệng.

 • Bước 7: Hoàn tất

Sau khi chỉnh sửa vết trám, bác sĩ kiểm tra lại một lần nữa, đảm bảo bệnh nhân không còn cảm giác khó chịu, đau nhức do răng sâu gây ra.

Hàn răng khôn xong, bệnh nhân không ăn những thực phẩm quá cứng dai trong thời gian đầu và nên đi khám định kỳ răng miệng ít nhất 6 tháng/lần.

răng số 8 bị sâu có trám được không
Răng số 8 bị sâu có trám được không?*

Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ bỏ?

Như đã nói ở trên, nếu răng khôn của bạn bị sâu có thể trám hoặc nhổ bỏ tùy vào từng trường hợp. Các yếu tố quyết định đến vấn đề này gồm:

 • Mức độ sâu răng.
 • Hướng mọc của răng khôn.
 • Những ảnh hưởng có thể xảy đến khi răng khôn bị sâu

Trám răng khôn trong trường hợp chúng chỉ bị sâu nhẹ và mọc lên bình thường sẽ đạt hiệu quả phục hình cao. Phương pháp này giúp cho lỗ sâu bít lại nhanh chóng, vi khuẩn không có cơ hội phát tán sang vùng răng lân cận.

Vì răng khôn mọc lên ở vị trí đặc biệt nên bác sĩ thường sẽ kiểm tra thật kỹ trước khi đề xuất phương án điều trị cho từng người. Nếu nhận thấy vết sâu răng lan rộng, bác sĩ nhổ bỏ chúng để tránh ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm và răng số 7.

Răng khôn nằm ở phía trong cùng, nơi có nhiều dây thần kinh chạy qua, muốn nhổ bỏ răng khôn bác sĩ phải có chuyên môn cao, nhổ răng an toàn theo quy trình chuẩn. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để hàn trám răng.

Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ bỏ
Nhổ bỏ răng khôn bị sâu*

Nhổ răng khôn có tác động xấu đến chức năng ăn nhai không?

Nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện để trám răng khôn thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này. Thật ra, nhổ răng khôn không làm ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai của toàn hàm nên bạn hãy yên tâm. Có người cả đời không mọc răng khôn, với 28 chiếc răng bạn vẫn nhai nhuyễn thức ăn mà không gặp vấn đề gì cả.

Sự thật thì nhổ răng khôn xong, quá trình ăn nhai của bạn còn tốt hơn lúc chưa nhổ bởi không còn cảm giác khó chịu, đau nhức do sâu răng gây ra. Vậy nên, nha sĩ thường khuyên bạn đi nhổ răng khôn nếu cảm thấy đau nhức nhiều, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, bị sâu răng nghiêm trọng dễ gây ảnh hưởng đến chiếc răng hàm bên cạnh hoặc xô lệch toàn hàm răng.

Răng khôn mọc lên gây đau nhức nghiêm trọng ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của bạn, nhiều người thắc mắc về thời gian mọc răng khôn, tham khảo ở bài viết: Mọc răng khôn trong bao lâu?

Trám răng khôn bao nhiêu tiền?

Chi phí trám răng khôn được nhiều bệnh nhân thắc mắc, vì mọc trong cùng nên người bệnh lo lắng trám răng khôn sẽ tốn nhiều tiền. Tuy nhiên, mức giá trám răng khôn tại Nha Khoa Đăng Lưu không quá đắt đỏ như bạn nghĩ, nó rơi vào khoảng 300.000 VNĐ - 1.000.000 VNĐ. Mức giá này không cố định bởi còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề như:

 • Mức độ sâu răng khôn của từng người: Người bệnh bị sâu răng nhiều, đòi hỏi bác sĩ phải áp dụng kỹ thuật loại bỏ mô răng phức tạp thì chi phí điều trị sẽ cao hơn so với những bệnh nhân sâu răng khôn nhẹ.
 • Chất liệu trám răng: Bệnh nhân hãy nhờ bác sĩ lựa chọn vật liệu trám phù hợp, vừa đạt tính thẩm mỹ lại có tuổi thọ bền bỉ theo thời gian. Chi phí trám răng lúc này sẽ phụ thuộc vào chất trám nha khoa mà bạn áp dụng. Vật liệu trám răng càng đắt tiền thì hiệu quả phục hình càng cao.
 • Tay nghề bác sĩ thực hiện: Bạn biết đấy, bác sĩ muốn điều trị răng miệng cho bệnh nhân cần phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện gian nan. Khi được cấp chứng chỉ hành nghề, mỗi bác sĩ còn phải nỗ lực thực hành, học hỏi các phương pháp nha khoa hiện đại để quá trình điều trị răng miệng diễn ra suôn sẻ. Vì thế, bạn hãy bỏ ra số tiền lớn hơn một chút để trải nghiệm dịch vụ trám răng an toàn, được bác sĩ có tay nghề cao trực tiếp điều trị, hạn chế rủi ro có thể xảy đến.
 • Máy móc, thiết bị tại phòng khám: Máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết luận chính xác, từ đó tìm hướng xử lý hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng sâu răng và hạn chế xảy ra biến chứng. Nha khoa nào trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh thì chi phí điều trị sẽ cao hơn.

Ngoài chi phí trám răng khôn, bạn cũng có thể tham khảo thêm mức giá nhổ bỏ chiếc răng này tại: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

Răng khôn bị sâu có trám được không? Câu hỏi này đã được chúng tôi giải đáp cụ thể ở bài viết trên đây. Nha Khoa Đăng Lưu thực hiện trám răng sâu thành công cho hàng nghìn khách hàng, trong đó có cả những ca răng miệng phức tạp bằng chất trám nha khoa hiện đại và an toàn. Nếu có nhu cầu xử lý răng khôn bị sâu hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp trám răng hiệu quả.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status