Răng trám Composite có bền không?

Xin chào nha sĩ.

Hiện tôi đang có ý định đi trám răng, nhưng tôi không biết chọn loại chất liệu trám nào. Mấy chị đồng nghiệp khuyên nên trám bằng composite vì nó thẩm mỹ hơn hết. Nhưng tôi lại đang băn khoăn không biết răng trám composite có bền không? Thời gian sử dụng được bao lâu? Mong bác sĩ cho tôi câu trả lời sớm ạ. Tôi xin chân thành cám ơn.

Mai Ngọc ( TP. HCM )

Trả lời.

Xin chào bạn Mai Ngọc! Rất cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của nha khoa chúng tôi. Về vấn đề răng trám composite có bền không? mà bạn dang thắc mắc  bác sĩ chuyên khoa của nha khoa có câu trả lời như sau :

Răng trám composite có bền không?

Chất liệu composite là một loại vật liệu tổng hợp có màu sắc tương tự với màu của răng vì thế độ thẩm mỹ mà nó mang lại cho hàm răng sau khi trám là tuyệt đối. Qúa trình điều trị cũng tương đối đơn giản, bác sĩ và bệnh nhân có thể hoàn thành khâu điều trị trong một lần hẹn.

Tram-rang-composite

Răng trám composite có bền không?

Bạn Ngọc thân mến! Thực chất thì thời gian sử dụng của răng trám composite không được bền như một số loại vật liệu trám khác. Vì độ cứng cũng như khả năng chống mòn của loại chất liệu này không cao cho nên độ bền sử dụng không được lâu dài. Sau khi trám răng bằng composite một thời gian nếu không được chăm sóc và bảo dưỡng tốt vết trám bắt đầu bị xỉn màu và tạo nên sự khác biệt giữa màu sắc của vết trám và răng thật.

Một điều nữa là vật liệu composite rất dễ bị bong tróc khỏi vị trí trám nếu nó bị kích thích bởi thức ăn có nhiệt độ đột ngột. Hoặc sẽ bị bong ra nếu bị va chạm hoặc chủ nhân sử dụng quá nhiều lực để nghiền thức ăn cứng.

Mặc dù thời gian sử dụng không được bền, tuy nhiên, trám răng bằng vật liệu composite được biệt có những ưu điểm về thẩm mỹ và về chi phí cũng như quy trình điều trị tối ưu, thu hút sự yêu thích lựa chọn sử dụng của nhiều đối tượng bệnh nhân.

Phương pháp kéo dài độ bền của răng trám Composite

Mặc dù độ bền của răng trám Composite không được dài, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sử dụng của nó thêm 1 vài năm nếu áp dụng các biện pháp dưới đây:

Trám răng ở Nha khoa uy tín

Khi thực hiện trám răng ở một nha khoa uy tín, toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện bằng các thiết bị và máy mọc hiện đại .Điều này sẽ giúp cho chất trám Composite bền chắc và thẩm mỹ hơn.

Tram-rang-composite-1

Sử dụng các thiết bị hiện đại giúp miếng trám bền chắc hơn

Hơn nữa, Mặc dù quy trình trám răng không mất nhiều thời gian, chỉ cần một lần hẹn là bạn đã hoàn thành ca trám răng để phục hình răng sâu, răng sứt mẻ,…Thế nhưng, nếu các bước hàn trám không được tiến hành một cách khéo léo theo đúng kỹ thuật thì miếng trám sẽ nhanh chóng bị bong tróc ngay sau quá trình điều trị.

Chăm sóc răng đúng cách

Bạn nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm với một lực vừa phải để tránh làm tổn hại đến phần trám răng

Không nên sử dụng đồ quá lạnh hoặc quá nóng, vì trong môi trường nhiệt độ đột ngột sẽ làm miếng trám dễ dàng bị bung ra khỏi thâm răng.

Bạn cũng không nên sử dụng các thực pẩm có chứa nhiều axit như: Chanh, Cóc, Tắc,… Axit trong các thực phẩm này sẽ làm mòn lớp trám một cách rất nhanh chóng.

Hơn nữa, Bạn không được dùng răng trám để cắn xé những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai vì miếng trám rất có thể sẽ đi theo miếng thức ăn đấy

Tram-rang-composite-2

Không nên ăn các thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng

Đặc biệt, theo bác sĩ phục hình của Nha khoa Đăng Lưu, trám răng chỉ phù hợp với những tình trạng răng bị tổn thương nhẹ, còn nếu răng sâu, răng sứt mẻ, răng thưa nặng thì nên sử dụng phương pháp bọc sứ. Với lớp sứ chắc chắn được thiết kế sát khít với răng thật sẽ khôi phục độ bền cũng như tính thẩm mỹ của răng một cách hoàn hảo.

Với những chia sẽ về vấn đề răng trám composite có bền không? Nha khoa Đăng Lưu hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu thêm về vật liệu trám này và nếu có ý định trám răng bằng composite thì sẽ có cách chăm sóc răng tốt nhất để duy trì độ bền của răng trám.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3

baner-popup


Gửi tin nhắn Facebook Nha Khoa Đăng Lưu