Cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày

Răng nhạy cảm sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn, nhất là khi bạn vô tình ăn phải các đồ ăn nóng, lạnh, chua, ngọt,.v..v. làm bạn cả thấy rất là khó chịu. Với những cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày sau đây, sẽ giúp bạn tạm biệt cảm giác ê buốt nhanh chóng để thoải mái tận hưởng những điều mình thích nhé!

Răng nhạy cảm là gì? 

Cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày
Răng ê buốt khi sử dụng đồ lạnh*

Răng bị nhạy cảm hay còn gọi là răng ê buốt thường xảy ra khi bạn ăn phải các đồ ăn ngọt hay chua, hay các thức uống quá nóng hay quá lạnh. Phần lớn các người bệnh khi gặp phải tình trạng này thường cố gắng chịu đựng để cơn buốt qua đi hay hạn chế không sử dụng đến các thực phẩm gây cho mình cảm giác ê buốt răng. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tạm thời chứ không thể chấm dứt hết được tình trạng răng nhạy cảm. Theo các chuyên gia nha khoa thì răng nhạy cảm chưa phải là một bệnh, tuy nhiên nếu bạn không biết chăm sóc răng miệng đúng cách thì dễ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Tình trạng răng nhạy cảm thường gặp trong độ tuổi từ 20 tuổi trở lên, ở những đối tượng đang niềng răng, vừa tẩy trắng răng, các phụ nữ sau khi sinh con hoặc những người có thói quen chải răng không đúng cách, chải răng quá mạnh, có tật nghiến răng hay sử dụng bàn chải quá cứng,..v.v.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày 

* Chải răng đúng cách

Cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày
Vệ sinh răng miệng đúng cách*

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

– Để làm sạch răng miệng sau khi ăn chúng ta thường sử dụng bàn chải để lấy sạch các thức ăn còn sót lại

– Chúng ta thường sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch răng miệng sau khi ăn hay chải răng vào sáng và tối để loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh răng miệng trên răng. Tuy nhiên, nhiều người cứ lầm tưởng cứ chải răng mạnh, chải nhiều là răng sẽ sạch, đó là suy nghĩ sai lầm. Chính những suy nghĩ dó đã làm răng bạn dần mòn đi và những ê buốt ngày càng tăng lên.

– Theo các Bác sĩ tại nha khoa Đăng Lưu thì chải răng đúng cách là khi bạn chải răng nhẹ nhàng, nên cầm bàn chải nghiêng 45 độ, chải từ trên xuống, từ trái qua phải hoặc chải theo chiều vòng tròn quanh bề mặt răng, không nên chà ngang sẽ làm lớp men mau chóng bị mài mòn, dễ bị lộ tủy.

* Lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng nhạy cảm

Cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày
Dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng*

Những loại kkem đánh răng thông thường sẽ không giúp ích gì cho bạn khi gặp trường hợp này, bạn nên tìm mua các loại kem đánh răng trong thành phần có chứa hoạt chất Potassium Nitrate để phục hồi sức khỏe và tăng sức chịu đựng cho răng nhạy cảm.

Nước súc miệng là sản phẩm cần thiết để loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại cho men răng còn sót lại khi ban chải răng chưa lấy sạch. Tuy nhiên, nếu  nước súc miệng có chứa nhiều hàm lượng cồn sẽ gây tình trạng khô miệng. Vì vậy, bạn nên chọn các  loại nước súc miệng có chứa chất Floride trung hòa- là chất khá an toàn cho sức khỏe cùa người sử dụng.

Những điều nên tránh đối với răng nhạy cảm 

Cách chăm sóc răng nhạy cảm mỗi ngày
Bổ sung vitamin hàng ngày*

– Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều axit dễ làm ảnh hưởng đến men răng như: Chanh, cam, me, sấu,..v.v..Những thực phẩm này sẽ làm gia tăng cảm giác ê buốt, gây cảm giác khó chịu cho bạn

– Hạn chế uống có gas, trà, café hay những loại thực phẩm chứa nhiều phẩm màu.

– Thói quen nghiến răng dù vô thức hay ý thức đều sẽ làm chò tình trạng răng nhạy cảm thêm nặng hợn vì men răng bị mài mòn. Vì vậy, bạn nên tránh thói quen nghiến răng và sử dụng thêm dụng cụ đê bảo vệ răng khi ngủ.

Với những cách chăm sóc răng nhạy cảm mà chúng tôi vừa chia sẽ như một cuốn cẩm nang hữu ích giúp bạn có thể chăm sóc cho răng miệng mình tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tạm thời, bạn nên đến trung tâm nha khoa để được Bác sĩ thăm khám, hướng dẫn và đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả cho từng giai đoạn phù hợp.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578