Răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Lượt xem : 1612

Một hàm răng không đều và bị mất không những gây mất thẩm mỹ mà còn gây nên khó khăn trong việc nhai, xé thức ăn, vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều rắc rối. Ngoài ra nó còn gây ra đau dạ dày và viêm amidan….

răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Ở các nước phát triển tình trạng răng mọc ngược hoặc lệch điều được coi là bệnh lý, còn ở Việt Nam những tình trọng đó là bệnh liên quan tới thẩm mỹ. Việt Nam có tới 90% trẻ em mắc các bệnh về răng miệng. TS Phạm Như Hải, trưởng khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Việt Nam – Cu Ba cho biết, răng mọc không đều vì cung hàm nhỏ hay răng quá lớn, răng mọc chen chúc dẫn tới việc nhai kém và làm cho nụ cười không đẹp. Các bệnh lý về khớp hàm, hàm răng không ổn định, men răng dễ vỡ, hàm răng mòn… đều là bệnh răng miệng cần phải chữa trị. Hiện nay, bệnh lý răng miệng thường gặp nhất là răng mọc không đều, thò ra thụt vào. Ở bệnh lý này người ta thường phải chỉnh răng theo hai cách:

răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

 Răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Chỉnh răng cấp cứu và chỉnh từ từ.

Chỉnh răng cấp cứu là chỉnh đối với những bệnh liên quan tới khớp cắn ngược, đây là bệnh liên quan tới cấu tạo của hàm và cần phải chỉnh ngay hoặc đợi răng thay xong mới chỉnh.

Chỉnh răng từ từ là chỉnh những răng sai lệch, mọc mọc lung tung, không vào hàng với nhau.

Việc chỉnh răng cần thực hiện đúng, cẩn thận nếu không răng sẽ bị hỏng, chân răng lỏng dễ rụng. Có nhiều trường hợp chỉnh răng sai khiến cho răng chết tủy, đổi màu, hàm răng tê buốt và không thể khôi phục lại được như ban đầu.

răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Với các cháu bé phải kẹp hàm, do các răng răng của trẻ còn non, phải di chuyển hết sức chậm chạp, nắn lệch vẹo nhiều lần .Về lứa tuổi chỉnh răng tốt nhất, theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ – AAO, chỉnh hình răng hàm mặt là khi các răng cố định đã mọc, ở lứa tuổi 10 – 12 tuổi. Trẻ ở tuổi này xương hàm đang phát triển, rất thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp.

Tuy nhiên, để việc chỉnh răng được chính xác, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám răng 3 – 6 tháng / lần (kể từ khi đã có răng cửa). Với một số trường hợp sẽ được giải quyết sớm, không cần phải chờ đến khi rụng hết răng sữa vì lúc đó sự lệch lạc răng sẽ trầm trọng hơn.

răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Răng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Với trẻ 3 – 4 tuổi nếu vẫn bú bình càng dễ mắc bệnh khớp cắn hở, viêm amidan, phì đại hàm (xương hàm phát triển quá  mức). Ở một số trẻ khác, thời kỳ tập đi trẻ bị ngã úp mặt cũng dễ bị tổn thương khớp hàm, khớp hàm kém phát triển.

 

 

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right