Tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng

Lượt xem: 2002
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khí cụ duy trì là loại khí cụ được sử dụng sau cùng khi mà quá trình niềng răng gần như là đã gần hoàn thiện. Bộ khí cụ duy trì được thiết kế và sản xuất với nhiều dạng và thể loại khác nhau nhằm thích hợp cho tình trạng của răng miệng từng bệnh nhân. Sau đây Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giới thiệu tới cá bạn các thông tin cho thấy tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng.

Tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng
Khí cụ niềng răng có vai trò gì*

Tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng

Nhiệm vụ của khí cụ duy trì rất quan trọng không kém gì khí cụ mắc cài chính trong quy trình niềng răng chỉnh nha. Khí cụ duy trì được sử dụng để giữ và cố định những thành quả của quá trình niềng răng từ đầu tới cuối hay nói một cách dễ hiểu hơn là: Khí cụ mắc cài chính có nhiệm vụ tạo lực để dịch chuyển các răng về vị trí đúng theo mong muốn của bệnh nhân và bác sĩ trên phát đồ điều trị. Còn khí cụ duy trì thì thực hiện nhiệm vụ còn lại tức là cố định và vững chắc các răng và xương, nướu nằm chắc chắn ở vị trí mới.

Tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng
Niềng răng ở đâu uy tín*

Tìm hiểu thêm : >> Phương pháp niềng răng invisalign thẩm mỹ.

Niềng răng chỉnh nha là quá trình nắn chỉnh nha giúp cho các răng mọc lệch lạc, mọc không đều dẫn đến tình trạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới chức năng của răng, để có một hàm răng đều đặn với các răng được sắp xếp lại trên cung hàm tạo nên một nét thẩm mỹ mới cho hàm răng và khắc phục được tình trạng khớp cắn lệch của răng miệng cho răng thực hiện chức năng ăn nhai một cách bình thường.

Vai trò của mắc cài niềng răng chính trong quá trình chỉnh nha là giúp răng dịch chuyển về đúng ý của bác sĩ trên phác đồ điều trị và đúng như mong muốn của bệnh nhân. Nhưng khi răng và xương được dịch chuyển về vị trí mới thì cần thời gian để ổn định, thích nghi và quen dần với vị trí mới, nếu trong khoảng thời gian này mà bạn tháo mác cài ra và không đeo bất kỳ khí cụ nào nữa thì răng sẽ dịch chuyển về vị cũ do nó chưa thể tự mình thích nghi ở vị trí mới và các xương và nướu cũng chưa vững chắc vì vậy cả quy trình niềng răng trong thời gian dài sẽ bị thất bại.

Tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng
Công dụng của khí cụ niềng răng*

Vì thế, khí cụ duy trì rất cần thiết, sau khi tháo khí cụ mắc cài, khí cụ duy trì được đeo vào răng miệng với mục đích để cố định và vững chắc răng, nướu và xương ở vị trí mới vì thế bệnh nhân sẽ không phải lo lắng gì tới kết quả sau cùng nữa.

Sau một khoảng thời gian được bác sĩ chỉ định đeo khí cụ duy trì, bệnh nhân sẽ có một hàm răng chắc chắn và đều đặn với vẻ đẹp mới. Giúp bệnh nhân tự tin hơn trong giao tiếp và trong công việc hàng ngày.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tầm quan trọng của khí cụ duy trì trong niềng răng. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: