6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant

Lượt xem : 893

Cấy ghép implant là một quá trình với sự cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân. Khi các công đoạn cấy ghép implant hoàn tất, bệnh nhân có những phục hình tuyệt vời thì mới chỉ là thành công bước đầu. Để bảo tồn được sự thành công này thì còn cần cả một quá trình dài sau đó mà bệnh nhân là người cần phải cố gắng. Nếu không những phục hình răng sứ sẽ bị đào thải và quá trình cấy ghép implant sẽ bị để bể. Để giữ được thành công lâu dài sau ca cấy ghép bệnh nhân cần biết 6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công như sau.

6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công

6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công

♦   Không được sử dụng thuốc kháng sinh aspirin

Để có thể cấy ghép răng sứ bằng kỹ thuật implant thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ cấy trụ implant làm chân răng giả trước. Qúa trình này phải trải qua vài tháng mới hồi phục, trụ chân răng giả mới có thể được tích hợp bền vững tạo thành một khối ổn định. Thời gian này được coi là giai đoạn chờ lành thương và kéo dài khoảng 3 – 4 tháng. Trong thời gian này, việc chăm sóc răng Implant phải vô cùng chú ý và đảm bảo làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong khoảng thời gian này nhất định thi thoảng bệnh nhân vẫn cảm thấy những cơn đau thoáng qua. Để giúp bệnh nhân dễ chịu bác sĩ sẽ có những toa thuốc giảm đau được kê theo quy định trong cấy ghép implant. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau tùy tiện, nhất là các loại thuốc giảm đau có thành phần aspirin. Vì loại thuốc này có thể gây chảy máu sau phẫu thuật dẫn đến các trụ implant bị đào thải.

6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công

♦   Không nên vận động trong vòng 24-48h sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân chú ý, để có kết quả tốt cần phải kiêng vận động trong khoảng 24 – 48h đầu. Những hoạt động thể lực va chạm có nhiều nguy cơ làm chấn thương đến vùng cấy răng, khiến cho Implant bị lung lay ra khỏi vùng cấy ghép. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cố định chỗ cấy răng cũng như giảm đau cho bệnh nhân.

♦   Tuyệt đối không được làm gì ảnh hưởng đến trụ răng mới cấy

Trụ Implant mới đặt vào trong xương vẫn còn lỏng lẻo, chưa thể tích hợp với xương ngay được. Do đó, phải tuyệt đối tránh những động tác cơ miệng có thể làm cho chiếc trụ răng bị lung lay, lỏng lẻo trong xương. Đó là động tác khác nhổ, súc miệng mạnh và dùng ống hút. Những động tác này có thể khiến cho vùng cấy ghép bị ảnh hưởng. Khi đánh răng bạn nên tránh vùng vừa cấy ghép ra, không đẩy lưỡi hay dùng tăm nhọn đụng vào chỗ ghép răng.

6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công

♦   Không được để thức ăn rơi vào vị trí mới cấy trụ implant

Khi ăn uống cần phải thận trọng và nhẹ nhàng tránh để thức ăn rơi vào vị trí mới cấy trụ implant.

  Không được sử dụng ngoại lực tác động vào trụ implant

Implant mới được cấy vào trong xương rất dễ bị lệch ra khỏi vùng cấy răng với thế đứng không thẳng. Vì thế cần tránh việc dùng các dụng cụ bên ngoài tác động lực lên trụ răng như tăm, ngón tay,…

6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công

♦   Lưu ý việc chăm sóc và vệ sinh trụ implant

Việc trụ răng Implant có thể ổn định và tích hợp với xương hay không do chính chế độ chăm sóc của bạn quyết định, đặc biệt là trong những ngày đầu mới cấy răng. Vì thế, dù việc vệ sinh có tốn công và tỉ mỉ hơn cũng cần phải kiên nhẫn, không nên thực hiện qua loa. Khi trụ răng implant sau một thời gian đã ổn định thì bạn có thể chải răng và súc miệng bình thường nhưng trước đó cần tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ.

Trên đây là 6 điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant thành công mà bạn nên thực hiện để có được những phục hình răng sứ hiệu quả.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right