Điều trị viêm lợi trùm như thế nào?

Lượt xem: 2421
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm lợi trùm chính là biến chứng nghiêm trọng thường gặp ở một số bệnh nhân khi mọc răng khôn tức là răng số 8 hay còn gọi là răng cối. Tình trạng viêm lợi trùm là hiện tượng phần lợi phía trong bị sưng phồng lên che lấp đi bề mặt của răng khôn đang mọc. Hậu quả cảu việc viêm lợi trùm gây nên những đau đớn và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Cần phải điều trị viêm lợi trùm sớm tránh để kéo dài bệnh sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Cách điều trị viêm lợi trùm
Răng viêm lợi trùm*

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm lợi trùm là do trong quá trình răng khôn mọc lên phần lợi bên cạnh trùm lên bề mặt răng khôn, ngăn chặn làm cho răng khôn không thể tiếp tục mọc lên được gây nên đau đớn. Tình trạng viêm lợi trùm nếu không được điều trị sớm nó sẽ sưng lên và làm cho thức ăn bám đọng lại rất khó vệ sinh. Lâu ngày phần vụn thức ăn kẹt giữa răng và lợi sẽ làm cho phần lợi sưng to hơn, tái phát nhiều lần, tạo ra vi khuẩn kết hợp với axit trong nước bọt nó sẽ chuyển hóa và gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng như sâu răng, viêm nhiễm...sau đó tiếp tục làm ảnh hưởng và lây lan sang các răng bên cạnh.

Cách điều trị viêm lợi trùm

Có rất nhiều cách điều trị viêm lợi trùm. Một trong những cách điều trị viêm lợi trùm hiệu quả là : Cắt lợi trùm, nhổ răng khôn, trì hoãn tạm thời, trì hoãn kéo dài...

Cách điều trị viêm lợi trùm
Điều trị viêm lợi trùm bằng cách nào*

Cắt lợi trùm

Bác sĩ sẽ sử dụng các thủ thuật cùng với các dụng cụ nha khoa để cắt bỏ đi phần lợi trùm bao bọc phần bề mặt răng gây nên tình trạng viêm lợi trùm. Bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân và cắt đi phần lợi trùm để cho răng khôn tiếp tục mọc lên bình thường.

Nhổ răng khôn

Cách điều trị viêm lợi trùm bằng liệu pháp nhổ răng khôn có vẻ là phương pháp điều trị hiệu quả cao. Bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau đớn, khó chịu do tình trạng răng khôn mọc nữa. Liệu pháp nhổ răng khôn sẽ được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm, bị kẹt không thể mọc lên được.

Trì hoãn tạm thời

Cách điều trị viêm lợi trùm
Viêm lợi trùm gây ra nhiều biến chứng*

Phương pháp tì hoãn tạm thời được áp dụng cho các đối tượng bệnh nhân đang vướng vào một số bệnh lý tai chỗ, hoặc bị viêm nhiễm, đang uống thuốc kháng sinh hoặc chưa có điều kiện để điều trị. Với phương pháp này bệnh nhân sẽ được bác sĩ bơm rửa và cho ống thuốc kháng sinh để điều trị tạm thời.

Trì hoãn lâu dài

Đối với một số trường hợp bệnh nhân như phụ nữ có thai hoặc các bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến máu...sẽ được bơm rửa, uống thuốc kháng sinh và làm vệ sinh định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số cách điều trị viêm lợi trùm hiệu quả, bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp thích hợp nhất với tình trạng bệnh lý của mình. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status