Đánh giá tiêu chuẩn xương

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, bác sĩ nha khoa Đăng Lưu sẽ tiến hành chụp phim X – quang tổng quát đánh giá tình trạng xương hàm của bệnh nhân cho những chỉ định cấy ghép implant cần thiết. Vậy đánh giá tiêu chuẩn xương như thế nào trong cấy ghép implant ? Bác sĩ nha khoa Đăng Lưu giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

Cấy ghép implant là gì?

Đánh giá tiêu chuẩn xương

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Cấy ghép implant là phương pháp đưa vật liệu cấy ghép được làm bằng titanium vào trong xương hàm, nơi cần phục hình răng mới. Sau khoảng thời gian từ 1 – 6 tháng, trụ implant được cố định vững chắc trong xương thì bác sĩ tiến hành gắn phục hình răng sứ lên trên, hoàn thành điều trị.

Đánh giá tiêu chuẩn xương

Một cấu tạo implant bao gồm:

  • Implant: trụ được làm bằng titan được cấy vào xương hàm thay thế răng đã mất.
  • Abutment: bộ phận gắn kết, giúp cố định implant với mão răng sứ ở trên.
  • Mão: răng phục hình đóng vai trò như thân răng. Có thể là răng kim loại hay răng toàn sứ.

Đánh giá tiêu chuẩn xương

Đánh giá tiêu chuẩn xương trong cấy ghép implant là chỉ định bắt buộc, được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí: số lượng và chất lượng xương.

Số lượng xương

Hiện nay, trong implant nha khoa, chiều dài nhỏ nhất của một Implant là 6.0mm, đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Vì vậy nếu chiều dài và chiều rộng của xương hàm nơi vị trí mất răng thấp hơn chỉ số này thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân ghép xương.
Đánh giá tiêu chuẩn xương

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, chụp phim 3 chiều xác định rõ tình trạng xương ở vị trí cần cấy ghép implant để theo đó lập kế hoạch điều trị cụ thể.

Chất lượng xương

Hounsfield (HU) là chỉ số dùng để đánh giá độ cứng chắc của khối vật chất. Chỉ số HU của không khí là – 1000 HU, nước là 0 Hu, của ngà răng là 1000 HU. Theo chỉ số HU này, xương hàm được chia ra 4 cấp độ: D1, D2, D3, D4.

  • D1: > 1250 HU : xương rất đặc
  • D2: 850 HU – 1250 HU : xương tốt
  • D3: 350 HU – 850 HU : xương tốt
    D4: 150 HU – 350 HU : xương loãng

Chỉ số HU tốt nhất để cấy ghép Implant là giữa D2 và Dlà từ 350 – 1250. D1 và D4 vẫn có thể cấy ghép Implant được nhưng chỉ số D4 cho thấy xương loãng nên bác sĩ điều trị Implant phải là người có nhiều kinh nghiệm thì điều trị mới có hiệu quả cao. Chỉ số D1 cho thấy xương rất đặc, ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương lâu hơn. 

Đánh giá tiêu chuẩn xương là một thao tác bắt buộc trước khi cấy ghép implant. Xương có đủ chiều rộng và chiều cao thích hợp thì mới nâng đỡ cố định được các trụ implant. Còn ngược lại, nếu bác sĩ nha khoa không đủ chuyên môn, bỏ qua thao tác này thì nguy cơ thất bại của implant là rất lớn, thậm chí gây những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Đánh giá tiêu chuẩn xương

Trung tâm Nha khoa Đăng Lưu là một trong những nha khoa đầu tiên tại TP HCM (Sài Gòn) được Sở y tế cấp giấy phép thực hiện cấy ghép Implant số 04573/ SYT-GPHĐ.

Với kinh nghiệm lâu năm trong cấy ghép implant, và việc sử dụng những công nghệ nha khoa tiên tiến, các bác sĩ nha khoa Đăng Lưu có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong kỹ thuật này, đem lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Trên đây là một vài đánh giá tiêu chuẩn xương mà bạn cần biết. Hi vọng qua đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như sớm tìm được một địa chỉ nha khoa thực hiện uy tín. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu phục hình răng bằng implant, hãy liên hệ ngay với nha khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!
Bài viết liên quan:
1800 6836
0356739251
1800 6578