Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Viêm quanh Implant nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Lượt xem: 2158
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Có rất nhiều khách hàng sau khi trồng răng implant được một thời gian, cảm giác đau nhức và viêm sưng ở xung quanh chân răng và được nha sĩ chỉ định là viêm quanh implant. Vậy viêm quanh implant là gì? Nó có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không? Hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Viêm quanh Implant là gì?

Viêm quanh Implant là một biến chứng hay nói một cách khác là một rủi ro sau khi cấy ghép Implant mà không ai muốn có cả. Và nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tình trạng này là do tính chủ quan của bệnh nhân cũng như quy trình thực hiện sai kỹ thuật của bác sĩ. Bao gồm các nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân

Sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng quá kém kết hợp với những thực phẩm không tốt cho sức khỏe răng miệng khi vừa phẫu thuật.

Hay chính những tật xấu như : thói quen hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích như : rượu, bia...ngay khi mới cấy ghép implant xong cũng là nguyên nhân dẫn tới xuất hiện tình trạng viêm quanh implant.

Viêm quanh Implant nguyên nhân và biện pháp phòng tránh
Răng implant*

Tình trạng viêm quanh implant còn do trong khi cấy ghép, quy trình thực hiện không đúng kỹ thuật, không đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ hay các keo thuốc còn sót lại tại vị trí cấy ghép.

Thiếu mô nướu bao quanh implant sau khi cấy ghép, làm cho khả năng tích hợp bám dính kém, 

Nhiều trường hợp thuộc về khớp nối giữa implant và mão răng sứ không cam kết, tạo điều kiện thuận lợi cho các nguy cơ khác tấn công, trong đó có viêm quanh implant.

Hậu quả của viêm quanh implant

Tình trạng viêm quanh Implant tương đối nguy hiểm, không những ảnh hưởng mạnh tới sức khỏe răng miệng mà còn làm tổn thương tới xương hàm, làm cho các trụ Implant mới cắm vào xương hàm bị đào thải dẫn tới quá trình điều trị phục hình răng miệng bằng kỹ thuật cấy ghép Implant thất bại.

Khi tình trạng viêm quanh Implant nặng sẽ dẫn tới tình trạng xương xung quanh vị trí cấy ghép bị mất, hậu quả cuối cùng là các implant bị lỏng lẻo dần và bắt buộc phải loại bỏ toàn bộ những chân răng giả mới cấy ghép.

Điều trị viêm quanh implant

Khi tình trạng viêm quanh Implant mới bắt đầu thì bệnh nhân cần tới nha khoa ngay để bác sĩ trực tiến hành điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm để ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm và hạn chế được nguy cơ các trụ implant bị lung lay.  Bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh và làm vệ sinh sạch vùng viêm nhiễm để phục hồi lại như cũ.

Viêm quanh Implant nguyên nhân và biện pháp phòng tránh
Điều trị viêm quanh implant bằng kháng sinh*

Còn nếu trường hợp bị viêm quanh Implant nặng thì rất có thể bác sĩ sẽ phải loại bỏ các trụ Implant và tiến hành cấy xương lên những vùng viêm nhiễm để tiến hành ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. Đợi qua thời gian xương hàm và vị trí cấy ghép ổn định, bác sĩ sẽ cấy lại cấu tạo răng implant với chất lượng và độ bền đảm bảo hơn cho bạn .

Biện pháp phòng tránh viêm quanh implant

Để ngăn ngừa được nguy cơ này hay nói một cách kác là để hạn chế được tình trạng răng miệng sau cấy ghép Implant bị viêm quanh Implant bệnh nhân phải thực hiện các bước sau đây;

Vệ sinh răng miệng theo những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. 

Sử dụng bàn chải lông mềm, chải răng với một lực vừa phải tránh làm tổn hại đến mô mềm, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm không đáng có.
Viêm quanh Implant nguyên nhân và biện pháp phòng tránh-3
Vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng tránh viêm quanh implant*

Khi chăm sóc răng miệng tuyệt đối không dùng tăm hoặc các dụng cụ thô bạo quanh răng implant vì dễ làm sang chấn mô lợi, tạo viêm và mất bám dính.

Không hút thuốc lá vầ sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,... ngay sau khi cấy răng implant.

Tái khám theo đúng định kỳ mà bác sĩ chỉ định thường khoảng 3-6 tháng/lần

Trên đây là những thông tin về viêm quanh implant,. Hy vong qua bài viết này đã giúp cho bạn hiểu thêm về tình trạng viêm quanh implant là gì? Cũng như nguyên nhân và biện pháp phòng tránh như thế nào. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trồng rưng implant nói riêng và các vấn đề về răng miệng nói chung. Hãy liên hệ trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status