Tác hại của răng lệch khớp cắn

Lượt xem: 2152
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng lệch khớp cắn là tình trạng phổ biến với nhiều mức độ khác nhau và tác hại của răng lệch khớp cắn là vô cùng nghiêm trọng. Để điều trị tốt tình trạng này, chúng ta cần xác định rõ tình trạng của khách hàng thuộc trường hợp sai lệch nào.

Nếu cố tình để tình trạng sai lệch khớp cắn kéo dài thì sẽ gặp phải vấn đề răng miệng không mong muốn. Dưới đây là những tác hại của răng lệch khớp cắn bạn có thể tham khảo để thấy được những nguy hiểm đang rình rập khi không may bị một trong các dạng sai khớp cắn.

Tác hại của răng lệch khớp cắn-1
Răng sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ

Tác hại của răng lệch khớp cắn ra sao?

Mỗi loại và mức độ sai lệch khớp cắn sẽ gây ra những tác hại khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với trường hợp bị móm

Với những ai bị móm, khả năng cắn xé thức ăn kém, dẫn đến khó ăn và nói chuyện không tròn vành rõ chữ. Dị tật răng nanh ngầm thường xảy ra ở nhóm này nên việc điều trị chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha là điều cần thiết.

Đối với trường hợp bị vẩu hô

Nhìn trực diện, gương mặt của người bị vẩu bị biến dạng khá lớn và thường kèm theo tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng), thế nên gây cho người đối diện cảm giác không thoải mái và mất tự tin.

Đối với khớp cắn hở

Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.

Đối với khớp cắn đối đầu

Những bạn bị khớp cắn đối đầu thường gặp khó khăn trong ăn nhai do mặt tiếp xúc của nhóm răng sau không chuẩn. Do vậy, nhóm này cũng cần được niềng răng đưa nhóm răng trước hàm trên ra ngoài và đóng khoảng cách giữa 2 hàm ở nhóm răng trong.

Đối với khớp cắn sâu

Những bạn bị khớp cắn sâu cũng gặp khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nha. Do đó, giải pháp niềng răng để khớp cắn đúng, giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Tác hại của răng lệch khớp cắn-2
Một trường hợp khác của sai khớp cắn

Đối với khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo nặng có thể gây méo, lệch cằm và còn nhẹ hầu như không gây ra bất kì bất trắc nên đây là trường hợp cũng không bắt buộc phải chỉnh nha niềng răng.

Do vậy răng lệch khớp cắn cần được điều trị sớm bằng cách niềng răng để vừa chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn tỷ lệ vừa điều chỉnh răng lại sao cho đẹp. Trong trường hợp sai lệch khớp cắn có liên quan đến lệch khớp hàm thì có thể sẽ phải niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm.

Điều chỉnh răng lệch khớp cắn tại Nha Khoa Đăng Lưu

Khách hàng khi đến Nha Khoa Đăng Lưu sẽ được bác sĩ tư vấn giải pháp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn phù hợp nhất. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và chụp X - Quang để xác định dạng sai lệch khớp cắn và mức độ sai lệch khớp cắn.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tư vấn cách khắc phục sai lệch khớp cắn tối ưu cho từng khách hàng. Hiện nay, chúng ta có 2 giải pháp chỉnh sai lệch khớp cắn đó là: 

Bọc răng sứ

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp bị lệch lạc nhẹ, không ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm mà chủ yếu do hình dáng răng gây ra. Lúc này, bác sĩ sẽ chế tạo mão sứ phù hợp với cùi răng thật giúp hàm răng cân đối, chuẩn khớp cắn. 

Niềng răng chỉnh nha

Đây là giải pháp chỉnh hình răng hiệu quả nhất hiện nay. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kết hợp niềng răng với phẫu thuật cười hở lợi và phẫu thuật chỉnh xương hàm.

Tác hại của răng lệch khớp cắn-3
Niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn hiệu quả

Chúng ta có nhiều loại niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại thường, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự đóng, niềng răng mặt lưỡiniềng răng không mắc cài. Tùy vào nhu cầu thẩm mỹ và tình trạng cụ thể của răng hàm, bác sĩ sẽ chỉ định loại niềng răng thích hợp để quá trình chỉnh khớp cắn đạt kết quả tốt nhất.

Tác hại của răng lệch khớp cắn vô cùng nghiêm trọng, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy nên, bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu kiểm tra để bác sĩ tư vấn cách khắc phục phù hợp giúp hàm răng đều đẹp và chắc khỏe nhanh nhất có thể nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status