Bệnh nha chu có chữa triệt để được không?

Lượt xem: 3103
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ.

Cháu bị bệnh viêm nha chu, cháu có đi khám ở một số nha khoa nhưng có nơi thì bảo bệnh nha chu có thể chữa hết được, có nơi lại bảo không thể chữa khỏi hẳn vì nó vẫn còn những di chứng nhất định. Hiện cháu đang lo lắng không biết nên làm thế nào? Cháu nghe một người bạn bảo ở Nha Khoa Đang Lưu có bác sĩ chuyên khoa giỏi đã từng tu nghiệp ở nước ngoài về. Vậy thưa bác sĩ liệu bệnh nha chu có chữa triệt để được không ạ? 

Kim Anh ( kim...@gmail.com)

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào bạn Kim Anh. Cám ơn bạn về những băn khoăn mà bạn đã chia sẻ với chúng tôi. Đối với thắc mắc của bạn là Bệnh nha chu có chữa hết được không?  Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt của chúng tôi có câu trả lời kỹ sau :

Viêm nha chu là bệnh gì?

Bệnh nha chu là tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng gây tổn thương các mô mềm và phá hủy men răng. Răng có thể bị mất hoặc suy yếu nghiêm trọng bởi viêm nha chu, điều này dẫn đến nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bệnh nha chu có chữa triệt để được không?-1
Bệnh nha chu ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai*

Nguyên nhân gây nên viêm nha chu là do các vi khuẩn trú ẩn trong khoang miệng khi gặp điều kiện thuận lợi chúng tấn công vào nướu, mô mềm và dây chằng nha chu và lớp mô bao quanh chân răng.

Chúng tác động vào và phá hủy các cấu trúc của liên kết này, làm cho răng không còn sự nâng đỡ, bảo vệ nữa. Từ đó, sinh ra các tổn thương nhất định. Qua thời gian dài, nếu không được điều trị các tổn thương này sẽ gây nên các viêm nhiễm nặng gây nguy hiểm cho răng.

Bệnh nha chu có chữa triệt để được không?

Khi bị viêm nha chu, cao răng bắt đầu bám dày thành nhiều lớp xung quanh cổ răng, chân răng càng làm cho bệnh viêm nhiễm nặng hơn. Bấy giờ, việc điều trị nha chu bằng cách làm sạch vôi răng thông thường sẽ không thể điều trị hết được nữa mà cần đến sự can thiệp của các biện pháp nha khoa.

Bệnh nha chu có chữa triệt để được không?-2
Vôi răng là nguyên nhân gây bệnh nha chu*

Việc can thiệp bởi các biện pháp nha khoa sẽ làm sạch các lớp cao răng bám đầy trên bề mặt cổ răng. Bệnh nhân tạm thời sẽ hết vôi răng, vi khuẩn gây hại sẽ không còn điều kiện để làm việc nữa và việc tiêu xương, dây chằng các loại cũng sẽ tạm ngừng lại hẳn và giai đoạn điều trị nha chu có thể nói là được điều trị khỏi. 

Tuy nhiên, phần xương bị tiêu, phần dây chằng nha chu bị tổn thương không thể tự phục hồi được do các bộ phận này không có cơ chế tự phục hồi như các cơ. Các túi nha chu vẫn còn lại vì thế việc vôi răng lại tiếp tục bám vào là điều không thể ngăn cản. Khi vôi răng tích tụ một thời gian, vi khuẩn gây bệnh lại bắt đầu hoạt động trở lại và tiếp tục gây viêm nha chu. Vì thế kết luận viêm nha chu không thể điều trị dứt điểm cũng đúng.

Lưu ý sau khi điều trị viêm nha chu

Khi tới nha khoa, bệnh viêm nha chu của bạn có thể sẽ được điều trị khỏi, có nghĩa là răng của bạn sẽ không còn hiện tượng lung lay, khoang miệng cũng sẽ không còn mùi hôi nữa, tạm thời không xuất hiện hiện tượng chảy máu chân răng cũng như rỉ mủ nơi nướu nữa.

Bệnh nha chu có chữa triệt để được không?-3
Nên chăm sóc răng miệng sạch sẽ để tránh viêm nha chu tái phát*

Nhưng để duy trì tình trạng này bạn phải thường xuyên đi làm sạch vôi răng 1 tháng 1 lần hoặc lâu hơn là 2 tháng 1 lần. Mục đích của việc  thường xuyên đi làm sạch vôi răng là để vôi răng mới hình thành không kịp sản sinh ra vi khuẩn gây hại cho khoang miệng, tránh viêm nha chu tái phát.

Đánh răng hai lần một ngày hoặc nhiều hơn sau mỗi bữa ăn hoặc ăn vặt với bàn chải mềm và thay bàn chải sau 3-4 tháng;

Sử dụng nước súc miệng để giúp loại bỏ mảng bám giữa các răng và dùng thêm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng được thiết kế đặc biệt để làm sạch kẽ răng.

Bệnh nha chu có chữa triệt để được không? Chúng tôi tin rằng bạn đã biết được câu trả lời thông qua bài viết này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy tiếp tục liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được nha sĩ tư vấn cho cụ thể cho bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status