Điều trị viêm quanh cuống răng

Lượt xem: 2332
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm quanh cuống răng là một loại bệnh răng miệng phổ biến hiện nay, có thể gặp ở cả nam và nữ, được nhiều bác sĩ nha khoa cảnh báo về tác hại của nó đối với sức khỏe răng miệng.. Vậy điều trị viêm quanh cuống răng thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân của bệnh viêm quanh cuống răng

 Biểu hiện của viêm quanh cuống răng ban đầu là từ những hiện tượng nhẹ như ốm sốt, đau nhức răng, bạn sẽ thấy răng bị sâu, đáy lỗ sâu và nếu nhìn bằng kính hiển vi có hiện tượng hở tủy, răng bị hôi, răng đổi màu xám đục ở ngà, thậm chí còn bị lung lay răng. Đây là căn bệnh nguy hiểm và được xem là căn bệnh tai họa đối với nhân loại và được xếp thứ 3 sau bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Điều trị viêm quanh cuống răng-1
Viêm cuống răng gây đau nhức, có mủ gây hôi miệng

Nguyên nhân của tình trạng này là:

Do nhiễm khuẩn.

Khi xuất hiện những cơn đau tủy trước đó nhưng bệnh nhân lại chủ quan bỏ qua, tự sử dụng thuốc giảm đau hoặc chịu đựng, cơn đau có thể xuất hiện một vài đợt và biến mất. Thực chất những cơn đau đó là dấu hiệu khi răng đã bị hoại tử tủy, răng chuyển màu xám đen so với các răng bên cạnh. Sau đó, các vi khuẩn từ tổn thương tủy giải phóng các độc tố có độc tính cao vào mô quanh cuống, gây viêm nhiễm vùng mô quanh cuống và gây tiêu xương vùng xương ổ răng.

Hoặc các vi khuẩn từ các bệnh lý viêm quanh răng lan xuống vùng cuống răng, cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây bệnh lý vùng cuống răng.

Do sang chấn răng.

Sang chấn có thể xảy ra do ăn nhai vật quá cứng gây nứt hay gãy răng, do tật nghiến răng… tùy vào mức độ lực sang chấn mà gây tác động khác nhau lên răng, gây thiếu máu mô cuống cộng với sự xâm nhập thứ phát từ vi trí nứt vỡ của vi khuẩn dẫn tới viêm quanh cuống răng.

Điều trị viêm quanh cuống răng-2
Tình trạng viêm cuống răng diễn biến nặng gây hoại tử tủy

Do sai sót trong quá trình điều trị tủy.

Do những sai sót trong thao tác của nha sĩ trong quá trình điều trị tủy đã vô tình đẩy các chất bẩn từ ống tủy ra vùng cuống răng gây ra bội nhiễm vi khuẩn.Hay làm tắc ống tủy do gãy dụng cụ, do lạc đường gây thủng ống tủy, xé rộng hoặc di chuyển cuống răng, các vi khuẩn từ khoang tủy bị đẩy vào mô cuống…

Tuy nhiên, ngày nay  những sai sót trong điều trị tủy được kiểm soát một cách tương đối tốt nhờ những tiến bộ về kĩ thuật điều trị cũng như nhiều công nghệ, thiết bị mới được đưa vào ứng dụng để có được kết quả điều trị tốt hơn.

Điều trị viêm quanh cuống răng

Điều trị viêm quanh cuống răng là một phức hợp điều trị phức tạp và đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức. Bao gồm điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ.

Điều trị toàn thân

Khi bị viêm quanh cuống răng, bệnh nhân có những biểu hiện sưng đau nhiều, khó ăn nhai, vậy nên bác sĩ sẽ kê các loại thuốc giảm đau chống viêm kết hợp với kháng sinh toàn thân để giảm sưng đau trước khi tiến hành các điều trị tiếp nội nha.

Điều trị viêm quanh cuống răng-3
Điều trị bệnh càng sớm để bảo tồn răng

Điều trị nội nha

Mục đích của điều trị nội nha là loại trừ toàn bộ mô nhiễm khuẩn và hoại tử trong ống tủy, đồng thời dẫn lưu tốt mô viêm vùng cuống, trám kín hệ thống ống tủy, tạo điều kiện cho mô quanh cuống hồi phục. Được thực hiện theo quy trình 5 bước sau:

Bước 1: Làm sạch và tạo hình hệ thống ống tủy.

Bước 2: Đặt Ca(OH)2 trong ống tủy để trung hòa mô viêm vùng cuống, sát khuẩn hệ thống ống tủy.

Bước 3:Hàn kín hệ thống ống tủy.

Bước 4:Phục hồi thân răng.

Điều trị phẫu thuật

Chỉ khi điều trị nội nha mà tiên lượng không có kết quả do các nguyên nhân khác nhau thì mới phải tiến hành cắt cuống, lấy bỏ đi toàn bộ tổn thương quanh cuống và một phần chân răng vùng cuống, rồi tiến hành trám ngược bằng các vật liệu phục hồi.

Để phát hiện ra bệnh sớm bạn cần đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên theo định kỳ vì bệnh viêm quanh cuống răng phát triển rất âm thầm nên bằng mắt thường rất khó nhận biết. Nếu cảm thấy lo lắng hay có những biểu hiện  của bệnh hãy đến ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan: