Răng khôn là răng thứ mấy mọc trên cung hàm?

Lượt xem: 3702
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khái niệm “răng khôn” đã khá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết răng khôn là răng thứ mấy? Răng khôn nằm ở vị trí nào trong khoang miệng? Nếu bạn cũng chưa biết thì hãy tìm hiểu với Nha Khoa Đăng Lưu nhé!

Răng khôn mọc lên thường kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng nướu và phần má trong cùng, thậm chí gây ra tình trạng sốt cao khiến sức khoẻ của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những kiến thức về răng khôn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của chiếc răng này để chủ động chăm sóc cũng như bảo vệ sức khoẻ răng miệng được tốt hơn.

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Răng khôn cũng là răng được mọc cuối cùng, thường là khi người ta ở độ tuổi 16 đến 20.

Do răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, thế nên khung hàm thường không có đủ chỗ dành cho chúng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng răng bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm.

Răng khôn là răng số mấy?

Răng khôn là răng thứ mấy? 1
Răng khôn là răng số mấy?*

Răng khôn là răng số 8, thường mọc cuối cùng của cung hàm. Tại thời điểm răng khôn bắt đầu mọc thì các răng trưởng thành đã mọc hoàn chỉnh trên cung hàm, xương hàm đã ổn định và gần như không còn chỗ để răng khôn có thể mọc lên. Đó chính là nguyên nhân vì sao hầu hết răng khôn đều mọc ngầm, mọc lệch.

Các dạng mọc của răng khôn

Răng khôn mọc thẳng, theo hướng của cung răng thường sẽ mọc chèn vào răng số 7 bên cạnh gây ra tình trạng viêm nướu, viêm lợi trùm, thức ăn dễ bị đọng lại ở kẽ răng, nướu dễ bị tổn thương khi ăn nhai. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên đến để Bác sĩ thăm khám kiểm tra tình trạng của răng khôn và cắt bỏ lợi trùm để răng khôn mọc bình thường đồng thời sẽ hạn chế những biến chứng về sau.

Trường hợp răng khôn mọc bất thường trên cung hàm luôn gây ra những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của khổ chủ. Với các hướng mọc như: lệch trong, lệch ngoài, lệch 45 độ, 90 độ, mọc ngầm,...Điển hình là răng khôn hàm trên không đủ chỗ mọc sẽ mọc lệch ra khỏi cung răng, đâm vào má hay mọc ngược vào xương hàm. Trong quá trình ăn nhai, người bệnh dễ bị cắn phải má, gây sưng đau có thể lở loét phần má.

Răng khôn là răng thứ mấy? 2
Răng khôn có thể biến chứng mọc lệch gây nguy hiểm cho chúng ta*

Răng khôn hàm dưới mọc lệch

Thường gặp là viêm quanh răng, viêm nhiễm sẽ lan dần qua các mô xung quanh, gây sưng đau kéo dài, hôi miệng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong quá trình cử động miệng, thậm chí gây ra những cơn sốt nhẹ kéo dài. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên đến gặp Bác sĩ để được khám và dùng thuốc giảm đau, kháng viêm.

Trường hợp răng khôn bị viêm

Trường hợp này sẽ tạo mủ gây áp xe thì người bệnh sẽ được rạch, chích để lấy sạch mủ. Sau khi tình trạng sưng đau đã giảm đi, thì răng khôn sẽ được Bác sĩ nhổ bỏ để tránh những tại biến có thể xảy ra.

Răng khôn là răng thứ mấy?
Răng khôn mọc ngầm gây viêm*

Trường hợp răng khôn mọc ngầm

Mang theo những nang thân răng, có thể làm viêm mô tế bào, tiêu xương ổ răng,..Răng khôn khi mọc lệch ngầm sẽ đâm vào chân hay thân răng 7 bên cạnh, gây sâu răng, viêm tủy răng này, chỉ khi chụp phim mới thấy rõ được. Khi người bệnh cảm thấy đau nhức mới đi khám thì đã quá muộn.

Tóm lại, hầu hết các răng khôn đều gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng nhưng cách điều trị rất đơn giản, chỉ cần nhổ bỏ răng. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng phải nhổ bỏ răng khôn, chỉ những răng có nguy cơ gây ra các biến chứng thì Bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ.

Với sự phát triển của kỹ thuật trong ngành nha khoa hiện nay thì việc chuẩn đoán và điều trị răng khôn đã khá đơn giản, việc nhổ bỏ sẽ được tiến hành nhẹ nhàng, nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của người bệnh. Bạn đang gặp các vấn đề về răng khôn cần được giải đáp, vui lòng liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: