Hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất

Lượt xem: 1872
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bệnh nha chu  là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm và phát triển thầm lặng với nhiều triệu chứng xung quanh gây ra những tổn thương nhất định cho người bệnh về cả mặt sức khỏe và tinh thần. Phải hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất thì chúng ta cùng tìm hiểu chung về căn bệnh gây ra nhiều tranh cãi này nhé.

 
Hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất
Hình ảnh minh họa khách hàng

Hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất?

Nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn giữa bệnh nha chu và bệnh viêm nướu và dường như ít ai phân biệt được rõ ràng đâu là bệnh nha chu và đâu là bệnh viêm nướu bỏi những triệu chứng và dấu hiệu phát bệnh có vẻ rất giống nhau. Để dễ hiểu hơn, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tóm gọn lại rằng: Có thể xem bệnh viêm nướu như là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh nha chu. Nó chỉ là một giai đoạn phát triển thôi chứ không phải là tất cả. 

Đây là căn bệnh rất dễ mắc phải và đối tượng là ở hầu khắp mọi người mà không trừ một ai chỉ cần chúng ta có sơ xuất trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày là đều có thể tạo ra điều kiện cho bệnh manh nha và phát triển. Bệnh nha chu là một căn bệnh phát triển thầm lặng và có dấu hiệu không rõ ràng nên rất khó nhận biết. Phần lớn trường hợp phát hiện bệnh đến điều trị thì bệnh đều đã phát triển ở mức độ nặng và dường như là đang ở giai đoạn gần cuối rồi vì thế bác sĩ rất khó để điều trị hết được.

Hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất
Hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất

Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là bệnh lý của tổ chức xung quanh ổ răng bao gồm nướu, dây chằng nha chu và xương ổ. Tất cả các bộ phận này đều có chức năng là năng đỡ và bảo vệ chân răng nhưng một khi nó đã mắc bệnh thì nó không còn khả năng bảo vệ chân răng và cấu trúc răng nữa. Vì thế mà răng sẽ bị tổn thương nặng gây ảnh hưởng tới chức năng răng và tính chất thẩm mỹ của răng.

Bệnh viêm nha chu là bệnh viêm tất cả các tổ chức quanh răng như kể trên, còn bệnh viêm nướu thì chỉ ảnh hưởng tới một bộ phận nướu riêng lẻ. Vì thế qua đây bạn có thể phần nào hiểu được viêm nha chu và viêm nướu, nó có mỗi liên quan với nhau, viêm nướu là một phần của bệnh viêm nha chu. Vì thế nếu thấy xuất hiện bệnh nha chu chứng tỏ sẽ có kèm theo bệnh viêm nướu nhưng nếu bệnh viêm nướu phát triển thì chưa hẳn đã là bệnh nha chu.

Hiểu về bệnh nha chu như thế nào là đúng nhất
Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nhân cũng như bác sĩ cần hiểu rõ và phân biệt được giữa 2 bệnh này từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Bởi điều trị viêm nướu và điều trị viêm nha chu khác nhau, không thể cùng áp dụng chung một phương pháp điều trị được.

Nếu bạn đang hoang mang về vấn đề răng miệng của mình thì có thể liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ hướng dẫn và tư vấn điều trị nhé.