Cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng

Lượt xem: 2085
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bạn cần phải chú ý cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng vì nếu không vệ sinh đúng cách sẽ gây nên những hệ lụy không đáng có như các mắc cài bị đứt, bung, tuột ra hoặc không làm sạch sẽ vệ sinh răng miệng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và bệnh lý răng miệng phát triển. Sau đây là cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng mà bạn cần chú ý.

Cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng
Vệ sinh răng miệng khi niềng răng như thế nào*

Cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng

Chải răng

Khi chải răng bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Nên lựa chọn bàn chải đánh răng lông mềm, nên sử dụng loại bàn chải đánh răng chuyên dụng cho những đối tượng niềng răng được thiết kế gọn nhẹ với đầu nhỏ tròn, lông mềm. Kết hợp với kem chải răng chứa nhiều fluor và canxi để giúp răng chắc khỏe. Nhẹ nhàng đặt bàn chải và chải nhẹ trên bề mặt răng và lách qua các kẽ mắc cài để tránh va chạm làm ảnh hưởng đến mắc cài niềng răng.

Cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng
Chải răng đúng cách*

Chải thật sạch răng miệng sau mỗi bữa ăn và nên một ngày nên chải răng từ 2 tới 3 lần. Và nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên khoảng 3 tháng 1 lần và đặc biệt không được chải răng quá mạnh vì nó có thể làm răng và hệ thống mắc cài bị tổn thương.

Sử dụng bàn chải kẽ

Ngoài việc sử dụng bàn chải để chải răng hàng ngày thì bạn nên kết hợp sử dụng bàn chải kẽ để lường vào các kẽ của mắc cài nhằm làm sạch các vụn thức ăn dắt trong kẽ răng và trong các kẽ mắc cài.

Chỉ tơ nha khoa

Cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng
Dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm xỉa răng*

Việc chải răng miệng hàng ngày không dù có đều đặn và thường xuyên cỡ nào đi nữa thì cũng không thể làm sạch hết được vì thế bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa mỗi khi chải răng xong. Chỉ tơ nha khoa có tác dụng luồng vào tận sâu bên trong các kẽ răng trong hàm và các nút của mắc cài. Đặc biệt chỉ tơ nha khoa được thiết kế với dạng sợi chỉ nhỏ gọn và mềm nên sẽ hạn chế tuyệt đối không gây ảnh hưởng, tổn thương gì cho mắc cài và lợi, nướu.

Động tác kéo chỉ lên xuống lặp đi lặp lại sẽ giúp làm sạch được khoang miệng.

Nước súc miệng

Cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng
Nước súc miệng giúp làm sạch các mảng bám thức ăn sót lại*

Để đảm bảo khoang miệng được làm sạch, bạn nên súc miệng bằng nước muỗi loãng hoặc dung dịch nước súc miệng sinh lý được bán trên thị trường mỗi khi chải răng hoặc ăn uống xong.

Làm sạch khoang miệng trong khoảng thời gian niềng răng sẽ giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt, hạn chế được tình trạng răng miệng bị tấn công bởi vi khuẩn cũng như cải thiện được nguy cơ xuất hiện các bệnh lý răng miệng gây tổn thương cho sức khỏe răng và ảnh hưởng tới quá trình niềng răng.

Trên đây là những cách vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng được mọi người quan tâm. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp mọi người sớm sở hữu hàm răng chắc khỏe và sáng bóng. Mọi thắc mắc xin liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn.

Bài viết liên quan: