Nguyên nhân gây sâu răng và cách chữa

Lượt xem: 3198
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khoang miệng là cửa ngõ đầu tiên đi vào cơ thể con người, bởi thế nếu răng miệng bị tổn thương sẽ gây ra rất nhiều vấn đề liên quan. Răng không giống như các bộ phận khác trên cơ thể, khi bị tổn thương có thể tự phục hồi được. Răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể mà nếu bị tổn thương răng sẽ không có cơ chế tự phục hồi. Vì thế ta phải áp dụng biện pháp thích hợp để điều trị.

nguyên nhân gây sâu răng và cách điều trị
Lỗ răng sâu*

Bệnh sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm. Nó phát triển một cách thầm lặng mà con người ta không dễ gì để nhận biết được. Mà nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu là do ăn uống và cách vệ sinh răng miệng chưa tốt của mỗi người. Sau đây Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu vào nguyên nhân gây sâu răng và cách chữa sâu răng.

Nguyên nhân gây sâu răng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cả qua thực nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây sâu răng là một chuỗi liên hoàn bao gồm do : Vi khuẩn, thức ăn con người ăn qua miệng, cấu trúc răng của từng người và thời gian.

nguyên nhân gây sâu răng và cách điều trị
Sâu răng điều trị thế nào*

Vi khuẩn

Vi khuẩn gây ra sâu răng là các loại vi khuẩn bám trên bề mặt răng. Chúng sản sinh và tiết ra những chất hữu cơ, polyore, enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng gây ra sâu răng.

Thức ăn

Những loại thức ăn có lượng đường cao, các loại thức ăn nhanh với lượng ngọt cao cũng dễ gây sâu răng vì đó là cơ sở để vi khuẩn bám vào, sinh trưởng và phát triển. Các gợn thức ăn, vụn thức ăn bám vào các kẽ nhỏ của răng và không được làm sạch cũng tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Cấu trúc răng

Cấu trúc răng miệng của mỗi người cũng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của răng miệng. Nếu răng mọc đều đặn, các khớp cắn đều, chắc khỏe, men răng trăng bóng...đây là một hàm răng khỏe mạnh có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Còn những hàm răng mọc không đều, các khớp cắn chênh lệch nhau, trên hàm răng có những răng vỡ, nứt... đây cũng là một cơ sở cho thấy hàm răng đang yếu dần và không có khả năng kháng khuẩn, rất dễ bị sâu răng.

Cách điều trị răng sâu

Sau khi phát hiện sâu răng bạn cần đến Nha sĩ ngay để được điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng sâu răng phát triển mạnh làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác, gây lây lan chéo sang những chiếc răng còn khỏe.

nguyên nhân gây sâu răng và cách điều trị
Trước và sau khi điều trị sâu răng*

♦   Những trường hợp mới chớm, chưa hình thành lỗ sâu thì bác sĩ sẽ dùng thuốc điều trị cho bệnh nhân.

♦   Đối với những trường hợp sâu răng đã có những vết lớn, sâu, rộng thì cần phải nạo bỏ phần sâu để ngăn ngừa tình trạng lây lan.

♦   Bác sĩ có thể sẽ dùng biện pháp tái khoáng phần sâu bằng loại dung dịch có chứa calcium, phosphate, fluorine. Bác sĩ sẽ đổ dung dịch này vào phần sâu để thu hẹp phần có màu trắng vôi do sâu răng. Và làm cho vùng đó ngừng phát triển.

♦   Một biện pháp nữa mà được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất là hàn, trám bít lỗ sâu. Với phương pháp này không những điều trị hiệu quả  được tình trạng sâu răng mà còn giữ được hình răng và màu sắc của răng rất đẹp. Trông rất thẩm mỹ.

Sâu răng không đáng sợ nếu biết chính xác nguyên nhân gây sâu răng. Bởi như vậy mới tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng răng miệng của mỗi người. Mong rằng bài viết này thực sự hữu ích và giúp bạn chăm sở hữu một hàm răng chắc khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan: