Mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm

Lượt xem: 4488
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm tưởng chừng nó chẳng có mối quan hệ gì nhưng thực chất nó lại có mối liên quan mật thiết với nhau. Nó tác động vào nhau và gây nên những bệnh lý, triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Răng số 8

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn, răng cối, chiếc răng cuối cùng,... bởi đây là chiếc răng mọc lên muộn nhất trong khung hàm khi các răng hàm khác đã mọc đầy đủ và chiếc răng này mọc lên khi chúng ta đã bước vào tuổi trường thành.

Mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm-1
Các tình trạng răng mọc lệch*

Mỗi một người có 4 chiếc răng số 8 nằm ở 4 gốc hàm trên, dưới, trái, phải. Mỗi khi chiếc răng này mọc không ít thì nhiều nó cũng gây ra nhưng tổn thương và đau đớn cho chủ nhân. Nó chính là cơn ác mộng của mỗi người. Răng khôn mọc trong một khoảng thời gian dài và những triệu chứng đi kèm cũng lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian ấy gây ra những khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. 

Mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm

Bệnh viêm lợi trùm chính là tình trạng răng khôn hay răng số 8 mọc lên bị bao phủ bởi lớp lợi bên trên làm ức chế răng, ngăn chặn không cho răng mọc một cách bình thường. Răng bị kẹt bỏi lợi làm cho lợi sưng tấy lên trong một thời gian dài, bệnh trở nặng và gây nên những triệu chứng đau đớn, bất thường cho người bệnh.

Khi viêm lợi trùm không được điều trị kịp thời, nó sẽ tiếp tục ngăn cản quá trình mọc của răng, tiếp tục gây nên những cơn đau đớn. Đặc biệt khi ăn uống, thức ăn sẽ bị rơi và bám vào ở kẽ giữa răng và lợi. Do đau và do ở vị trí sâu trong hàm nên thường người bệnh rất khó để làm sạch, vì thế vụn bẩn thức ăn sẽ bị axit có trong nước bọt chuyển hóa làm sản sinh các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm cho vùng nướu đang sưng tấy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm, ảnh hưởng tới chiếc răng khôn sau đó là lây lan và làm tổn thương những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh.

Mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm-2
Viêm lợi trùm lồi thịt*

Tình trạng viêm lợi trùm kéo dài sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống, giao tiếp. Người bệnh không thể há miệng bình thường được vì nó sẽ gây đau vì thế sẽ gây ra rất nhiều bất lợi và khó khăn trong sinh hoạt bình thường. Bệnh nặng còn làm cho người bệnh bị sốt nặng, luôn trong trạng thái mệt mỏi, làm xuất hiện hạch nơi cổ và sưng má vị trí tương đương với răng số 8 trong khung hàm.

Khắc phục tình trạng viêm lợi trùm

Để khắc phục tình trạng viêm lợi trùm do răng khôn mọc bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn cũng như đưa ra cách điều trị thích hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Hiện nay tại các nha khoa có rất nhiều biện pháp điều trị hiệu quả tình trạng bệnh viêm lợi trùm trong đó có một số phương pháp thường được sử dụng và có hiệu quả cao đó là:

Cắt lợi trùm

Biện pháp này được áp dụng với những đối tượng bệnh nhân có răng khôn mọc lên thẳng hàng với cung hàm.

Mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm-3
Nên điều trị viêm lợi trùm tại nha khoa uy tín*

Việc cắt lợi trùm sẽ không gây nhiều nguy hại, ngược lại phương pháp này giúp giảm thiểu những nguy cơ sưng tấy, viêm nhiễm, ngăn ngừa các bệnh lý trong khoang miệng. 

Nhổ răng khôn

Biện pháp này được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân có răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác như : tri hoãn tạm thời và trì hoãn duy trì…

Những biện pháp này thường được áp dụng với một số trường hợp bệnh nhân đang có bệnh lý về máu hoặc chưa có điều kiện để điều trị khỏi. 

Trên đây là những thông tin về mối liên quan giữa răng số 8 và bệnh viêm lợi trùm. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này và kịp thời điều trị bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám tư vấn nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578