Những nguyên nhân cần nhổ răng

Lượt xem : 1963

     Thông thường, Bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải nhổ răng trong một số trường hợp như: để giúp cho quá trình điều trị được thuận lợi cũng như để tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Sau đây là những nguyên nhân cần nhổ răng mà bạn nên biết:

Những nguyên nhân cần nhổ răng

 

* Răng bị sâu:

Khi thân răng và chân răng bị phá hủy nhiều, không thể cắn, nghiền nát thức ăn… và không thể tái tạo được.

 

* Bệnh nha chu trầm trọng:

Khi bệnh nhân bị bệnh nha chu trầm trọng, răng sẽ bị lung lay nhiều do xương bao bọc, hỗ trợ xung quanh răng đã bị tiêu huỷ, không còn phục hồi được nữa. Khi đó, việc nhổ răng là cách đơn giản và tiết kiệm tối đa cho bệnh nhân.

–  khi tủy đã bị viêm nhiều lần, chữa rồi nhưng không khỏi, có biến chứng gây nhiễm trùng chân răng.

– Răng gây biến chứng tại chỗ như viêm xương,viêm xoang, viêm tổ chức liên kết.

* Răng mọc lệch, mọc ngầm:  

Trường hợp thường gặp là răng nanh hàm trên và răng khôn. Răng mọc ngầm sẽ gây ra các biến chứng, răng có chân gãy do sang chấn, răng thừa dị dạng, răng sữa đến hạn rụng, đã có răng trưởng thành mọc lên đúng chỗ. Trong trường hợp khi có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì nhổ răng là phương pháp duy nhất để ngăn chặn những tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Những nguyên nhân cần nhổ răng

– Răng có ổ nhiễm khuẩn nghi gây nhiễm khuẩn xa như: viêm thận, viêm nội tâm mạc, viêm khớp nên cần phải nhổ theo yêu cầu của bác sĩ nội khoa. Răng nhổ trước khi điều trị tia xạ cho bệnh nhân ung thư hàm mặt.                          

– Trước khi tiến hành nhổ răng, vùng mô quanh răng được làm tê. Các bác sĩ nha khoa chích thuốc tê vào vùng miệng nơi có răng cần nhổ.

– Đối với việc nhổ răng thông thường, sau khi bác sĩ đã gây tê khu vực đó, răng cần nhổ sẽ được làm lung lay và lỏng lẻo bằng một dụng cụ nhổ răng gọi là cây nạy, sau đó được nhổ ra bằng kềm nha khoa. Nha sĩ còn có thể mài và tạo hình lại xương ổ phía dưới. Cuối cùng bác sĩ sẽ dùng chỉ để khâu lại ổ nhổ răng.

* Chỉnh hình răng:

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cần thiết cho quá trình niềng răng của bệnh nhân được thuận lợi.

Những nguyên nhân cần nhổ răng

* Quá trình nhổ răng như thế nào ?

– Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ xem hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và chụp phim tia X- quang. Phim tia X- quang sẽ  cho thấy chiều dài, hình dạng, vị trí các răng trên cung hàm và xương xung quanh. Từ đó, bác sĩ ước tính được mức độ khó của răng cần tiểu phẫu và quyết định có nên chuyển bệnh nhân cho một Bác sĩ phẫu thuật hàm mặt hay không.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right