Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị

Lượt xem: 2465
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sự sai lệch của răng gây ra tình trạng vẩu răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi, tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị vẩu chúng ta có thể phòng tránh được hoặc giúp con em mình phòng tránh được. 

Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị
Các trường hợp sai lệch khớp cắn*

Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân gây vẩu răng. Nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu sau :

Do di truyền

Đây là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng vẩu răng. Và theo nghiên cứu của các nhà Y khoa cũng như số liệu thống kê của năm trước thì có tới 70% người bị vẩu răng là do di truyền. Trên thực tế, trong một gia đình nếu có bố, mẹ hoặc ông, bà bị vẩu thì tỷ lệ con cháu cũng bị vẩu cao hơn những gia đình bình thường. Và thường, tỷ lệ bị vẩu của con cháu thường nặng hơn hoặc nhẹ hơn tùy mức độ.

Do những thói quen xấu trong thời kỳ răng mọc

Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị
Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị*

Khi còn nhỏ, trẻ thường có những thói quen xấu do bản năng hoặc do chính cha mẹ tạo nên như : ngậm núm vú giả quá lâu và thường xuyên, khi ngủ mở miệng, đẩy lưỡi, mút ngón tay... Đây là những thói quen xấu mà nếu để tiếp diễn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới tình trạng răng miệng của các bé. Răng sẽ bị đẩy ra gây tình trạng vẩu, khi lớn lên trông rất mất thẩm mỹ. Và ở lí do này các bậc phụ huynh có thể tham khảo và khắc phục được giúp con bằng cách chữa hết các tạt xấu của bé.

Do sự phát triển không đồng đều của cấu trúc mặt

Đây là một nguyên nhân không ai mong muốn. Trong quá trình phát triển xương hàm mặt. Cấu trúc của xương phát triển không đồng đều, hài hòa làm xương hóp vào nhô ra bất thường gây nên tình trạng vẩu.

Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị
Răng hô vẩu*

Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ. Các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài, diện tích thừa thãi, thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng.

Cách điều trị vẩu răng hiệu quả

Để điều trị tình trạng vẩu răng một cách hiệu quả thì bác sĩ cần biết rõ nguyên nhân gây ra vẩu răng. thường thì bác sĩ sẽ dựa vào những khảo sát và kết quả từ quá trình chụp phim CT răng, hàm để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị
Nụ cười tươi tắn sau niềng răng*

Hiện tại có nhiều cách để điều trị hữu hiệu tình trạng vẩu răng. Nhưng trong nhiều phương pháp điều trị đó thì có niềng răng- chỉnh nha là phương pháp hiện đại được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn sử dụng hơn cả bởi những ưu điểm và hiệu quả mà nó mang lại.

Một số bệnh nhân vướng tình trạng vẩu nặng nên bác sĩ có thể phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật xương hàm để có được kết quả như mong đợi.

Với niềng răng, các bệnh nhân sẽ có được hàm răng đều thẩm mỹ mà không bị can thiệp nhiều vào men răng và cũng không có bất kỳ tổn thương nào cho mô và nướu.

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân gây vẩu răng và cách điều trị hiệu quả. Từ đó tìm ra giải pháp phù hợp với hàm răng của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status